Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng

Thứ bảy, ngày 10 tháng 11 năm 2018 | 10:23:36

Cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0" được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức từ năm 2015, với hơn 500 doanh nghiệp khởi nghiệp có các sản phẩm công nghệ trong những lĩnh vực đã tham gia. Ðây là "kênh" kêu gọi vốn đầu tư khá hiệu quả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để phát triển ban đầu. Ðến nay, nhiều doanh nghiệp đã gọi được vốn đầu tư, kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Năm nay, các sản phẩm công nghệ dự thi trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư bởi tính ứng dụng cao.

Hệ thống tuần hoàn nước của dự án nông trại chia sẻ tại Công ty TNHH Nông trại chia sẻ Share farm. Ảnh: Hà Linh

Lĩnh vực công nghệ nông nghiệp có các sản phẩm tiêu biểu như: thiết bị bay siêu nhẹ ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao; mô hình nông trại chia sẻ; tưới cây tự động; sản phẩm na-nô bạc dùng cho nông nghiệp; hệ thống châm phân tự động tích hợp cùng hệ thống quan trắc cảnh báo môi trường... Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, đó là những giải pháp mới về công nghệ, phù hợp thực trạng nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Dự án thiết bị bay siêu nhẹ ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao do các kỹ sư của Trung tâm cung ứng nguồn nhân lực (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) phát triển, có các tính năng nổi bật như: phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên không; theo dõi, phát hiện dịch hại qua ca-mê-ra có độ phân giải cao, có khả năng truyền hình ảnh trực tiếp qua mạng 3G, 4G về phòng điều hành để chỉ đạo từ xa. Thiết bị bay hướng tới bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người làm nông nghiệp, giảm chi phí đầu vào, góp phần hạ giá thành sản phẩm nông nghiệp.

Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1 của Công ty công nghệ và thương mại quốc tế Appa Group có tính ứng dụng cao trong tưới, chăm sóc cây trồng, được một nhóm bạn trẻ nghiên cứu trong ba năm và bắt đầu thương mại hóa sản phẩm từ tháng 8 vừa qua. Ông Phạm Hữu Việt, Tổng Giám đốc Công ty công nghệ và thương mại quốc tế Appa Group cho biết, hệ thống tưới tự động thông minh đã được triển khai tại các mô hình trồng nấm sò, hoa lan và cây tùng la hán, kết quả cho thấy, tiết kiệm được thời gian chăm sóc, tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Theo ông Ðàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, thành viên Ban tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0", nông nghiệp 4.0 sẽ là cuộc cách mạng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, kết hợp chặt chẽ giữa nhu cầu của xã hội, khách hàng với sự đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo được lựa chọn từ các trường đại học, vườn ươm, trung tâm ươm tạo và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Lĩnh vực nông nghiệp được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm, nhưng để đáp ứng được tiêu chí nông nghiệp 4.0 phải là các mô hình kinh doanh tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, nhất là tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo sẽ được đưa vào chương trình kết nối với các nhà đầu tư và thị trường để tăng nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp và đưa sản phẩm ra thị trường cho người dân tiếp cận. Với thế mạnh của nông nghiệp, công nghệ về nông nghiệp hứa hẹn sự bùng nổ, nông nghiệp thông minh sẽ sớm trở thành một xu hướng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ở lĩnh vực công nghệ du lịch, các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng thế mạnh của công nghệ để hướng tới phát triển du lịch trong nước. Thí dụ, dự án ManMo với nền tảng công nghệ kết nối người có nhu cầu thuê phòng ngắn hạn với chủ cơ sở lưu trú, giúp cơ sở lưu trú quản lý phòng, quản lý khách đến và đi, quản lý đặt phòng, thu chi công nợ, kho hàng hóa, phân quyền nhân viên… Dự án Liberzy cung cấp các công cụ thông minh cho du khách để tạo và chia sẻ bản đồ du lịch của riêng mình, tạo ra mạng xã hội cho khách du lịch tương tác với những người khác. Công nghệ blockchain (chuỗi khối) được áp dụng để giúp người dùng có thể kiếm tiền từ việc chia sẻ trải nghiệm du lịch của họ và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng để cung cấp thông tin du lịch được tạo bởi những người dùng. Dự án CheepCheep tạo thuận lợi trong đặt vé tham quan, vé các hoạt động trải nghiệm du lịch…

Ông Lý Ðình Quân, Giám đốc Trung tâm ươm tạo sông Hàn, thành viên Ban tổ chức cuộc thi nhận xét, công nghệ sẽ hỗ trợ đưa các sản phẩm tốt đi xa hơn, không chỉ trong nước mà có cơ hội ở thị trường nước ngoài. Nếu được hỗ trợ, sẽ trở thành những dự án hàng đầu cho khởi nghiệp công nghệ du lịch.

Cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0" còn có sự tham gia của sản phẩm công nghệ ở các lĩnh vực: công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tài chính… Mặc dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, song phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp khó về nguồn vốn để phát triển ban đầu. Hầu hết những doanh nghiệp khởi nghiệp cho rằng, các sản phẩm, giải pháp đã được doanh nghiệp hoàn thiện, ứng dụng hiệu quả trong thực tế, nhưng thiếu vốn để mở rộng, phát triển bền vững. Do đó, việc tham gia cuộc thi được kỳ vọng sẽ giúp các thành viên tiếp cận được nhiều chuyên gia, gọi được vốn từ các nhà đầu tư, đồng thời, được truyền thông thương hiệu để nhiều khách hàng hiểu giá trị và sử dụng sản phẩm. Ngoài việc kết nối đầu tư, gọi vốn, đội chiến thắng sẽ được tài trợ đến Thung lũng Silicon (Mỹ) vào tháng 5-2019, là đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup với cơ hội nhận đầu tư một triệu USD.

Theo Nguyễn Hoài/ báo Nhân dân