Góp sức cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh

Thứ tư, ngày 1 tháng 9 năm 2021 | 11:11:9

Với nguồn đóng góp của hai đơn vị, chương trình phối hợp giữa Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) mong muốn gửi đến người dân các địa phương vùng tâm dịch, đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ một “món ăn tinh thần” nhằm chia sẻ những khó khăn mà họ đang phải gánh chịu, đồng thời góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân đọc báo Nhân Dân tại chốt bảo vệ “vùng xanh” ở tổ 4, khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Từ ngày 29/8 đến ngày 6/9/2021, mỗi ngày sẽ có 63.400 tờ báo Nhân Dân được trao tặng miễn phí đến tay người dân tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngay sau khi nhận bàn giao từ sáng sớm, bưu điện các tỉnh sẽ tổ chức khai thác báo Nhân Dân theo đúng số lượng và danh sách của mỗi xã, phường. Toàn bộ báo sẽ được vận chuyển đến các điểm nhận bằng xe bưu chính chuyên dụng để bảo đảm nhanh chóng, an toàn và chất lượng cao nhất.

Giao báo vào tận "vùng đỏ"

Tại tỉnh Đồng Nai, từ ngày 29/8, thông qua hệ thống phát hành của bưu điện, Báo Nhân Dân tặng gần 25 nghìn tờ báo mỗi ngày cho 54 xã, phường tại TP Biên Hòa và hai huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch. Đây cũng là ba địa bàn có diễn biến dịch phức tạp nhất, nhiều “vùng đỏ” nhất của Đồng Nai hiện nay. Để kịp tiến độ giao số lượng báo rất lớn này đến tay người dân, từ khâu tổ chức in ấn đến vận chuyển báo là những cuộc chạy đua với thời gian với nhịp độ hết sức khẩn trương. Giám đốc Công ty In Báo Nhân Dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Đình Nghị cho biết: “Ngoài số lượng Báo Nhân Dân in phát hành hằng ngày như thường lệ, chúng tôi đang in thêm hơn 120 nghìn tờ báo Nhân Dân cung cấp cho bạn đọc trong vùng dịch. Hiện tại, chúng tôi phải cố gắng bố trí thêm một ca nữa vận hành cùng lúc hai máy in. Nhờ nỗ lực chung, các khâu in ấn vận hành trơn tru và bảo đảm 4 giờ sáng giao kịp báo đến bưu điện để chuyển tới bạn đọc”. 

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương siết chặt giãn cách, việc phát hành báo trên địa bàn bị gián đoạn tại một số nơi. Để thực hiện chương trình này, Bưu điện các tỉnh đều chuẩn bị xe tải chuyên dụng đưa lượng báo trên đến các phường, xã, thị trấn, những “vùng đỏ” xe ô-tô không vào được, rồi bố trí lực lượng bưu tá đi xe máy vận chuyển vào các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân, bảo đảm báo được chuyển đến đông đảo bạn đọc trên địa bàn. Ông Nguyễn Như Thuận, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Nai cho biết: Để Báo Nhân Dân đến với bạn đọc nhanh nhất, bảo đảm tính thời sự của các thông tin, đơn vị đã bố trí linh hoạt lực lượng phát báo, phù hợp với từng địa bàn. Không chỉ có lực lượng phát, bưu tá mà cả lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên khối văn phòng cũng được huy động tham gia đi phát báo. “Chúng tôi xác định đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là tinh thần, trách nhiệm của người làm báo Nhân Dân và Bưu điện với cộng đồng, với người dân nên toàn thể cán bộ, công nhân viên đều nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Báo được gửi tặng nhanh trong ngày nên bạn đọc rất vui vì không chỉ được tiếp cận nhanh chóng, chính xác các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ mà còn cập nhật kịp thời các thông tin thời sự trong nước và quốc tế, đặc biệt là tình hình dịch bệnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đem lại hiệu quả tinh thần thiết thực cho người dân”, ông Thuận chia sẻ. 

Tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thuộc cho hay, đã chỉ đạo 12 xã, thị trấn sau khi tiếp nhận báo, phải phát ngay đến tay người dân ở khu phong tỏa, nhà trọ và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Ngày 29/8, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ban hành công văn về việc phân bổ báo Nhân Dân tặng trong thời gian giãn cách. Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn phân công cán bộ tuyên giáo, lực lượng tuyên truyền viên ở cơ sở phân bổ hết số báo ngay sau khi được cấp, không để xảy ra báo tồn đọng tại trụ sở, gây lãng phí.

Cung cấp thông tin người dân quan tâm 

Từ ngày 30/8, Bưu điện tỉnh Long An đã chuyển gần 19 nghìn tờ báo Nhân Dân đến 188 xã, phường, thị trấn và được các địa phương chuyển đến ấp, tổ Covid cộng đồng trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tỉnh Long An cho phép nhân viên làm nhiệm vụ liên quan báo chí được phép lưu thông qua các trạm, chốt nên việc chuyển báo về các địa phương, kể cả “vùng đỏ” tương đối  thuận lợi,… Theo bà Ôn Kim Hồng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Long An: “Tất cả nhân sự tham gia phát báo đều thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, găng tay, khử khuẩn thường xuyên,… Tại những vùng đỏ, Bưu điện tỉnh cũng sử dụng các xe chuyên dụng, được sự cho phép của các cơ quan chức năng để thực hiện việc phát báo nhanh chóng, kịp thời”.

Chủ tịch UBND xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành (Long An) Nguyễn Thanh Hiếu cho biết, trong lúc giãn cách xã hội, việc đưa báo Đảng về với người dân vùng sâu là rất sát thực. Thông qua Báo Nhân Dân, cán bộ xã, ấp cũng như người dân kịp thời tiếp nhận các chủ trương, chính sách, các chương trình hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch; giải pháp tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hóa; những mô hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch của các tỉnh để địa phương tham khảo và vận dụng. Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Đức Hòa (Long An) Lê Văn Lực đánh giá: Ngay trong lúc giãn cách xã hội, người dân không ra đường thì việc hỗ trợ báo Đảng là món quà tinh thần rất bổ ích. Thông tin trên báo đã giúp cho người dân nắm bắt sớm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo an sinh xã hội từ Trung ương đến địa phương, không hoang mang, dao động trước một số thông tin xuyên tạc, kích động trên các trang mạng xã hội. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Hòa đã lên kế hoạch đến các xã kiểm tra việc chuyển báo của các địa phương đến với người dân, khu phong tỏa, khu cách ly, tổ Covid cộng đồng. Chủ tịch UBND xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng (Long An) Trương Đông Hồ cho biết: “Hưng Điền là xã biên giới, việc hỗ trợ báo Đảng ngay trong khi diễn biến dịch căng thẳng là rất đáng quý và kịp thời, giúp người dân nắm bắt ngay được các thông tin liên quan việc phòng ngừa dịch bệnh và nhiều thông tin bổ ích khác. Địa phương đã triển khai phân phát đến tận ấp và ấp có trách nhiệm đưa báo đến tận tay người dân”.

Anh Nguyễn Thanh Huy, cán bộ làm nhiệm vụ trực tại chốt bảo vệ “vùng xanh” tổ 4, khu phố 7, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, ba ngày nay, anh được nhận Báo Nhân Dân phát đến chốt. Theo anh Huy, dù đã cập nhật tin tức trên báo điện tử qua điện thoại di động khi trực ở chốt, nhưng việc hằng ngày có thêm tờ báo giấy đã giúp anh có thêm nguồn thông tin chính thống quan trọng. “Tôi tranh thủ thời gian lúc rảnh khi trực ở chốt đọc báo, cập nhật thêm thông tin. Tôi thường quan tâm, đọc kỹ các tin, bài về diễn biến dịch, hỏi đáp về Covid-19, khuyến cáo của chuyên gia y tế, bác sĩ về phòng, điều trị bệnh và tiêm vắc-xin. Thông tin trên Báo Nhân Dân là thông tin chính thống nên anh em trực chốt chúng tôi rất tin tưởng”, anh Huy cho biết. Ở TP Biên Hòa, Báo Nhân Dân cũng được phát cho một số tổ trưởng dân phố để đưa đến khu nhà trọ Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai Phạm Xuân Hà đánh giá, việc tặng báo Nhân Dân cho người dân khu vực cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt ở những “vùng đỏ” đã góp phần quan trọng cùng địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch. Hiện nay, có nhiều thông tin trên mạng xã hội về dịch Covid-19 không chính xác, gây hoang mang cho người dân. Do đó, việc báo Đảng được phát tặng đến người dân đã cung cấp một kênh thông tin chính thống, kịp thời về sự chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch, tạo đồng thuận trong nhân dân, cùng cấp ủy, chính quyền trên địa bàn đẩy lùi dịch bệnh.

Việc tặng miễn phí báo Nhân Dân đến với đông đảo bạn đọc trong vùng dịch không chỉ mang đến cho người dân thêm một nguồn thông tin chính thống, tin cậy để theo dõi tình hình đất nước, diễn biến dịch bệnh, các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước, chính sách an sinh xã hội dành cho người dân,... mà còn thể hiện trách nhiệm của Báo Nhân Dân cũng như Bưu điện Việt Nam trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, người dân đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Góp sức cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh -0

Nhân viên Bưu điện Long An giao báo Nhân Dân tại trụ sở UBND xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh (Long An) để tặng người dân đang thực hiện giãn cách.

 
Theo Anh Tuấn -Thiên Vương - Thanh Phong/ Nhân dân
https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/gop-suc-cung-nguoi-dan-day-lui-dich-benh-662680/