HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ NGHIÊM MINH CỘNG TÁC VIÊN BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2018 | 11:27:5

Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản gửi Thường trực Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp Trung ương báo cáo sự việc và đề nghị làm rõ việc quản lý và cấp giấy chứng nhận cộng tác viên của Báo Pháp luật Việt Nam nội dung như sau:

Ngày 22/1/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã bắt quả tang một người tên Tiến Vũ (tự xưng là công tác viên của chuyên trang phapluatplus.vn thuộc báo Pháp luật Việt Nam, cơ quan của Bộ Tư pháp), trú tại Tuyên Quang, khi đang thực hiện hành vi tống tiền (50 triệu đồng) của một doanh nghiệp.

Trước đó, Ngày 18-1-2018, Vũ Văn Tiến (bút danh Tiến Vũ, 50 tuổi, trú tại tổ 16, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang) đã viết bài đăng trên chuyên trang Pháp luật Plus với tít đề “Xe vua” Cường An tung hoành ngang dọc, thách thức cơ quan chức năng. Sau đó, Tiến đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình.

Khi bài viết nêu trên được đăng đã có rất nhiều người truy cập và like. Do sợ bị ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, vận tải của Công ty Cường An nên anh B (trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quần Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ vận tải và du lịch Cường An đã liên hệ với Tiến xin gỡ bài đã đăng. Tuy nhiên, Tiến không gỡ mà còn nói với anh B là Tiến vẫn còn bài đã viết và clip về vi phạm của nhà xe Cường An nhưng Tiến chưa đăng, có đăng tiếp hay không là do anh ta quyết định.

Trước tình hình đó, anh B đã trao đổi với các thành viên của Công ty Cường An và thống nhất chi 50 triệu đồng để Tiến gỡ bài đã đăng và từ nay trở đi không viết, không đăng gì về nhà xe Cường An.

Theo báo cáo của Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang cho biết:

Ngày 1-1-2016, Vũ Văn Tiến có ký bản thỏa thuận cộng tác với Báo Pháp luật Việt nam. Bản thỏa thuận có giá trị đến hết ngày 31-12-2016, trên cơ sở đó Vũ Văn Tiến được Báo Pháp luật Việt Nam cấp Giấy chứng nhận cộng tác viên số 053/PLVN có giá trị đến ngày 31-6-2016 và giấy chứng nhận cán bộ, phóng viên số 395/PLVN có giá trị từ ngày 1-10-2016 đến ngày 31-12-2017. Từ ngày 1-1-2018 đến nay, Pháp luật Việt Nam không ký thỏa thuận với Vũ Văn Tiến và không cấp Giấy chứng nhận cán bộ, phóng viên cho Vũ Văn Tiến. Tuy nhiên, thời gian qua, Tiến vẫn sử dụng Giấy chứng nhận cán bộ, phóng viên đã hết giá trị để liên hệ, thu thập thông tin, viết bài về những vi phạm của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Mở rộng điều tra về nhân thân của Vũ Văn Tiến, ngày 20-1-2001, Tiến chống người thi hành công vụ, ngày 10-10-2001, Tiến gây rối trật tự công cộng,; ngày 6-3-2006, Tiến vận chyển quặng trái phép,; ngày 18-3-2009, Hạt Kiểm lâm thị xã Tuyên Quang khởi tố Vũ Văn Tiến về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng; ngày 16-5-2005, Tiến vận chuyển khoáng sản trái phép; ngày 30-5-2006, Tiến chống người thi hành công vụ. Tất cả các hành vi nêu trên đều đã được xử lý và xử phạt hành chính theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi Vũ Văn Tiến bị bắt đã có nhiều cá nhân, tổ chức đến cơ quan Công an Tuyên Quang tố cáo Vũ Văn Tiến có hành vi cương đoạt tài sản của họ. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tuyên Quang đang tiếp nhận để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Qua sự việc trên, Thường trực Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang nhận thấy rằng đây là vụ việc nghiêm trọng vi phạm pháp luật và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, gây tổn hại đến uy tín của giới báo chí cả nước; gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như danh dự của những người làm báo tại địa phương. Vì vậy đề nghị Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam:

- Xử lý nghiêm minh đối tượng Vũ Văn Tiến theo đúng quy định của pháp luật;

- Đề nghị Hội đồng Trung ương làm rõ cơ sở pháp lý của các giấy tờ do cơ quan báo chí cấp, có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các cơ quan báo chí liên quan trong việc quản lý, cấp Giấy chứng nhận cộng tác viên, Giấy chứng nhận cán bộ, phóng viên cho đối tượng này./                         

                                                       Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam