Hà Nam: Cắt bán đất lúa để trả nợ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 8:21:31

Hàng chục nghìn mét đất nông nghiệp ở xã Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam là đất trồng lúa bị phân lô bán đấu giá lấy tiền trả nợ xây dựng nông thôn mới.

Nhìn cánh đồng lúa tốt tươi báo hiệu một mùa vụ thắng lợi nhưng những  người nông dân thôn Lạc Nhuế không thể nở nụ cười. Cái lo của họ chẳng phải vì lúa mất giá mà là cánh đồng “bờ xôi, ruộng mật” này, có lẽ chỉ 1-2 vụ lúa nữa sẽ bị chính quyền xã cào phẳng phân lô để bán đấu giá lấy tiền trả nợ công.

Cánh đồng ngoài 2,5 ha đất 1 mạ 2 lúa chuẩn bị được san lấp phân nền đất ở.

Cắt đất ruộng dân lo hết đất sản xuất

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nông dân thôn Lạc Nhuế đang mất ăn mất ngủ lo lắng khi hàng nghìn mét vuông đất ruộng lúa tại xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đứng trước nguy cơ bị UBND xã Đồng Hóa cào phẳng phân lô thành đất ở bán đấu giá. Cụ thể, tại xóm 5, thôn Lạc Nhuế có 66 gia đình hằng năm có ruộng cấy ở cánh đồng ngoài diện tích 2,5 ha. Đây là diện tích đất lúa nông dân hàng năm cấy 2 vụ lúa  và 1 vụ mạ để cấy cho 25 ha ruộng (1 mạ 2 lúa). Thế nhưng công việc đồng áng đang ổn định bỗng nhiên bất ngờ vào ngày 10/1/2017, các hộ dân nhận được giấy mời của UBND xã Đồng Hóa tới dự họp. Nội dung cuộc họp do Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa là ông Chu Đức Khải đích thân chủ trì, thông báo xã thực hiện thu hồi toàn bộ 2,5ha ruộng mạ cánh đồng ngoài để phục vụ bán đấu giá cho dân làm đất ở. Số tiền đền bù thu hồi đất 62 triệu đồng/sào (360m2). Những người nào không bán chính quyền sẽ cưỡng chế.

Ông Đinh Xuân Hợi, đảng viên chi bộ thôn 3 Lạc Nhuế cho biết, quá bất ngờ trước thông tin phía chính quyền xã Đồng Hóa đưa ra, người dân đã phẫn nộ bỏ về, cuộc họp kết thúc. “Nếu việc thu hồi đất 1 mạ ha lúa thành hiện thực thì hàng trăm con người có ruộng ở đây sẽ đứng trước nguy cơ thiếu đất canh tác và thiếu đói, đời sống không thể đảm bảo”, ông Hợi lo lắng nói.

Mương Đồng Bầu bị san lấp để bán đất ở

Không chỉ cắt đất lúa, kênh mương tưới tiêu cho đồng ruộng cũng bị thu hồi san lấp, phân nền bán và việc làm này không phải là lần đầu mà còn diễn ra từ đời chủ tịch xã khóa trước.

Ông Trần Văn Bảo, đảng viên thôn Lạc Nhuế cho biết, từ tháng 8/2014, 5 chi bộ thôn Lạc Nhuế đã kiến nghị rất nhiều, như việc chính quyền xã cũng tự bán diện tích ruộng 1 mạ 2 lúa khu Đồng Bầu mà không hề có thông báo hay đền bù. Các suất đất này đều bán chui không được công khai minh bạch. Riêng thôn Lạc Nhuế có 18 suất bán,  trong đó  có 11 suất đất đã được bán cho anh em trong gia đình lãnh đạo xã. Đây là trường hợp diện tích ruộng không giao khoán cho dân.

Đối với đất nông nghiệp gồm có đường đi, sông đào và ruộng cấy, số diện tích bị bán đi là phần sông đào (mương tưới). “Chúng tôi nói với nhau chỉ còn cách dùng máy bay để tưới ruộng”, những nông dân Lạc Nhuế chua chát cho biết.

Nông dấn lo lắng sẽ không còn mương tưới cho ruộng đồng.

Theo ông Đinh Xuân Hợi, đảng viên và nhân dân thôn lạc Nhuế suốt nhiều năm qua đã có đơn thư kiến nghị chính quyền xã Đồng Hóa, khóa 21 do ông Trịnh Văn Thụ, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Đồng Hóa tiến hành một số vụ cắt đất bán, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quản lý đất đai. Cụ thể, tại thời kỳ này năm 2012, một phần đất nghĩa trang thôn Lạc Nhuế lên đến hàng nghìn m2 bị cắt diện tích quỹ đất nghĩa trang bán cho hộ dân làm trang trại chăn nuôi, trồng cây ngay trên khu mồ mả; Cắt quỹ đất nông nghiệp 1 mạ 2 lúa ra bán tại khu mạ Đồng Bầu và khu vực mạ làn; Cắt quỹ đất thủy lợi hạ lưu sông tiêu PK8 bán cho một số hộ dân. Ngoài ra, ông Thụ lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi chiếm 1 suất đất tại lòng sông tiêu PK8, bán 1 tỷ đồng trong khi đã 2 lần được cấp đất ở.

“Các nội dung trên đã được Ủy ban kiểm tra huyện Kim Bảng xem xét kết luận. Tuy nhiên, nội dung thông báo kết luận thiếu khách quan, không thuyết phục, sai bản chất sự việc khiến đảng viên 5 chi bộ phẫn nộ và không đồng tình”- Ông Đinh Xuân Hợi cho biết.

Ông Đinh Quang Trung đảng viên xóm 4 cho rằng, ở khu vực Đồng Bầu và mạ làn, tổng cộng có 37 suất đất nhưng đưa xuống công khai các chi bộ bình bầu mỗi xóm 5 suất, còn lại hơn 10 suất là bán chui. Trong số này, có 3 suất dành để mở rộng khuôn viên đình Lạc Nhuế nhưng đến nay cũng bán xây nhà ở hết.  .

Sông PK8 bị san lấp làm nhà.

Riêng sông PK 8 là sông tiêu cho 2 xã Đồng Hóa, Thụy Lôi chỗ cửa cống được nguyên chủ tịch cũ ông Thụ mượn cho con mở cửa hàng nộp xã 4 triệu nay đã bán 1 tỷ. Sông PK8 không chỉ phục vụ tưới tiêu mà còn là nơi dân thôn lạc Nhuế mở hội nhưng giờ bị san lấp lấn chiếm mua bán ngang nhiên và rất kỳ là họ được cấp “sổ đỏ” như hộ ông Trần Xuân Cánh, Chu Văn Bách, Trần Trung Đông…

Theo các đảng viên thôn Lạc Nhuế tại đại hội này,  những sai phạm của ông Thụ đã bị người dân “tố” dẫn đến mất chức. Vào thời điểm trước đại hội đảng ủy xã tháng 4/2015, ông này sức khỏe loại A ứng cử vào cấp ủy khóa mới. Khi mất tín nhiệm đại hội không bầu bỗng nhiên tháng 6//2015 có chế độ nghỉ hưu do sức khỏe yếu.

Đất lấp sông, mương vẫn cấp sổ đỏ

Liên quan đến nội dung tố cáo của người dân thôn Lạc Nhuệ về cấp sổ đỏ cho 1 số hộ dân trên đất lấp sông PK 8, ông Chu Văn Khải- Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa cho biết, vào thời kỳ trước kia “các bác” cho 2 hộ cấp sổ đỏ. Riêng phần đất chỗ anh Thụ, từ năm 2003, khi anh Thụ còn làm xã đội trưởng có đơn xin giãn dân, được tập thể từ xã cho đến huyện nhất trí. “Vì là đất có sổ đỏ nên họ xây dựng chúng tôi không xử lý được. Hiện có 3-4 hộ ở đây chưa được cấp nhưng họ rơi vào các trường hợp đã lấn chiếm lâu rồi.

Những nội dung này trước đại hội nhân dân đã đề nghị và Ủy ban kiểm tra huyện ủy cũng đã làm việc và cũng đã có kết luận.

Trại nuôi lợn ngay cạnh các ngôi mộ trong nghĩa trang thôn Lạc Nhuế.

Theo ông Khải, đối với các đất bán UBND xã làm quy trình bán đấu giá các khu xen kẹp. Từ lúc tôi làm chủ tịch (những năm trước anh Thụ làm việc giãn dân tôi không nắm được) còn các khu vực ngõ chùa, mạ làn… tất cả đều thực hiện bằng đấu giá công khai.

Trở lại với việc, chính quyền Đồng Hóa đang lấp đất mương khu Đồng Bầu và khu mạ làn để bán đấu giá mà không thông báo lấy ý kiến nhân dân. Ông Khải khẳng định đây là đào thuộc ủy ban xã quản lý  chứ không phải mương, lấp đi sau này vẫn có chỗ chừa lại để thoát nước.  

Theo ông Khải, chỗ nào thừa xen kẹp, UBND xã quy hoạch, xin chủ trương để đấu giá. Tất cả các hồ sơ này đều thực hiện qua huyện ký duyệt phương án mới thực hiện chứ  không phải chúng tôi tự  làm.

Đối với khu 2,5 ha theo quy hoạch chỉnh trang khu dân cư theo bản đồ quy hoạch nông thôn mới. Tại khu vực này UBND xã Đồng Hóa muốn chỉnh trang khu dân cư theo quy hoạch để đấu giá đất, kết nối các xóm với nhau.

Ông Khải thông tin, khu vực này chỉ có khoảng 4 mẫu là cấp cho dân đất 1 mạ 2 lúa. Tuy nhiên khi công bố chế độ, chính sách đền bù để triển khai UBND xã Đồng Hóa cũng đang vướng do bà con phản đối. Để đấu giá bán thành đất ở thì dân yêu cầu chế độ chính sách đền bù khác chứ không đồng tình mức giá 174 nghìn đồng/m2. Người dân cũng cho rằng không có ruộng gieo mạ khi thù hồi. Thực tế bà con bỏ gieo mạ không nhiều nhưng chúng tôi cũng có phương án đổi cho họ sang cánh đồng bên. Hiện nay xã đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng với khu vực này.

 “Số tiền thu được từ đấu đất giá theo tỷ lệ của tỉnh cắt lại chúng tôi sử dụng trả nợ công hoàn thành nông thôn mới. Hiện số tiền nợ công của xã là 20 tỷ đồng đang chờ đấu giá đất lấy tiền trả nợ công theo theo tỷ lệ của xã được hưởng”, ông Khải nói./.

Theo: Đỗ Hưng/ Báo VOV.VN