Hà Nội: Bắt đầu tiến hành hạ kích cỡ biển hiệu quá khổ

Thứ năm, ngày 18 tháng 5 năm 2017 | 18:26:11

Tròn 1 tháng sau khi Sở VHTT Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổng kiểm tra các hoạt động biển quảng cáo, biển hiệu, biển bên hông quá khổ, quận Ba Đình là đơn vị đầu tiên thực hiện hạ diện tích biển hiệu về đúng chuẩn, cấp phép xây dựng biển hiệu theo đúng tinh thần của Luật Quảng cáo.

Biển hiệu ở 290 Kim Mã dù hạ nội dung cắt nhỏ diện tích nhưng vẫn chưa đúng quy định

Trong công văn số 824/UBND-VHTT gửi các phòng, ban cùng 14 phường trên địa bàn, quận Ba Đình có đưa ra con số thống kê, 70% doanh nghiệp hoạt động quảng cáo, lắp đặt biển quảng cáo không phép, sai phép, với tổng số 30 biển vi phạm. Một số cửa hàng thuộc hệ thống FPT, Thế giới di động…trong quá trình kinh doanh đã lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu che kín mặt tiền, có diện tích lớn (có biển trên 130m2). Các doanh nghiệp thường lựa chọn lắp đặt biển tại ngã ba, ngã tư, các tuyến đường chính có lưu lượng giao thông lớn. Do đó, nếu không được kiểm soát, quản lý, thẩm định chặt chẽ về độ an toàn, kết cấu trụ biển, khung biển…có thể dẫn đến tình trạng chập cháy, gẫy đổ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản nhân dân…
Trong văn bản này, lãnh đạo UBND quận Ba Đình yêu cầu các phường trực thuộc kiểm tra, không để xảy ra vi phạm. Rà soát, thống kê, phát hiện xử lý tháo dỡ đối với các biển quảng cáo không đảm bảo an toàn. Thực hiện đúng thủ tục cấp phép về quảng cáo.

Theo thông tin từ Thanh tra Sở VHTT Hà Nội, trên địa bàn quận Ba Đình có 6 điểm có biển hiệu vi phạm của 2 công ty là Thế giới di động và Công ty FPT. Thế giới di động có biển hiệu vi phạm ở địa chỉ 100 Đội Cấn, 146 Kim Mã, số 1 Lê Duẩn. Công ty FPT có biển hiệu vi phạm ở số 8 Láng Hạ, 290 Kim Mã, 267 Hoàng Hoa Thám. Đối với các điểm vi phạm này, UBND quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra thực tế và xác định chỉ còn 3 biển vi phạm kích thước, diện tích cho phép, còn 3 biển đã được xử lý hạ diện tích từ cuối năm 2016.

Tính đến ngày 12-5, các cơ sở số 1 Lê Duẩn, số 8 Láng Hạ đã hạ kích thước về đúng chuẩn, riêng 290 Kim Mã mới hạ nội dung, cắt nhỏ diện tích biển nhưng vẫn chưa đúng quy định. Cửa hàng số 146 Kim Mã cũng chủ động tháo dỡ ngay đầu tháng 4-2017. Lãnh đạo UBND phường Kim Mã cho biết, hiện tại vẫn đang đốc thúc tạo điều kiện để chủ kinh doanh chủ động sửa sai, nếu cố tình vi phạm, cộng tất cả các lỗi về quảng cáo cơ sở này có thể bị phạt đến 70-80 triệu đồng. 

Theo Yên Vân/ An Ninh Thủ Đô