Hà Nội: Khuyến khích báo chí phản ánh 'điểm đen' vi phạm trật tự xây dựng, vỉa hè

Thứ năm, ngày 16 tháng 3 năm 2017 | 9:58:21

Ngày 14/3, tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo toàn thành phố nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng cần tập trung cao độ để lập lại trật tự đô thị, vỉa hè.

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, để triển khai hiệu quả mô hình mới cần tăng cường kiểm tra giám sát giữa các cấp uỷ, chính quyền địa phương. Việc giám sát phải đổi mới, kiểm tra, giám sát chéo, giữa các phường, các quận với nhau. Cũng như các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra giám sát phải công tâm, khách quan, tạo niềm tin trong cán bộ và nhân dân. Tránh tình trạng nơi làm tốt cũng như nơi làm không tốt, dẫn tới cán bộ không dám làm, không kiên định.

Bí thư Hà Nội kêu gọi và khuyến khích cần tăng cường giám sát của nhân dân và các cơ quan truyền thông, thành phố mong muốn cơ quan báo chí phản ánh khách quan, nêu lên các "điểm đen" làm chưa tốt, qua đó để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh và cũng để phản ánh thực chất sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền.

Đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương không những chỉ ra quân đồng loạt, rầm rộ, mà cần phải làm từng bước, tuyên truyền vận động tìm sự đồng thuận, đồng lòng trong nhân dân. Đặc biệt, chính quyền phải kiên trì, nhẫn nại, làm bền bỉ, lâu dài, không chỉ vì chưa chấn chỉnh được mà nản chí. Khi công việc đi vào nề nếp, được nhân dân tự giác thì  câu chuyện trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những trường hợp cố tình vi phạm, không thực hiện nghiêm túc kéo dài thì cần nghiêm minh xử lý, xử phạt để phòng ngừa và răn đe vi phạm. Đây cũng là phong trào để đánh giá cán bộ, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và cần có khen thưởng, cũng như phê bình thích đáng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thư, Bí thư Quận uỷ Bắc Từ Liêm cho biết, thực hiện chủ trương của thành phố, quận đang triển khai một cách quyết liệt, cao độ, cải tiến lề lối làm việc, thực hiện phương châm "5 rõ, một việc, một đầu mối".

Từ đầu năm 2017 trên địa bàn quận phát sinh 26 vụ vi phạm trật tự xây dựng, đã lập hồ sơ xử lý 100% số vụ. Quận đã ngăn chặn hiệu quả tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trên đất nông nghiệp. Đã cấp được 286 giấy phép xây dựng, tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Theo Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)