Hà Nội: Nhà vườn ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch vườn hoa, không ai xử lý được?

Thứ hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019 | 9:33:37

Giữa khu đất quy hoạch xây dựng vườn đường Tô Ngọc Vân, lừng lững mọc lên ngôi nhà số 66. Lãnh đạo UBND phường Nhật Tân cho biết mong muốn thành phố tiếp tục cho triển khai dự án công viên vườn hoa tránh tình trạng đang làm thì dừng đột ngột, gây khó khăn trong công tác quản lý...

Theo phản ánh của người dân phường Nhật Tân - quận Tây Hồ - Hà Nội, gia đình ông Nguyễn Văn H. (ở số 66 Tô Ngọc Vân - phường Nhật Tân) đã mua bán đất trái phép và tự ý xây nhà tại đây không đúng với quy hoạch của TP. Hà Nội.

Ngôi nhà số 66 ở đường Tô Ngọc Vân phía trước là mặt hồ Tây.

Toàn bộ diện tích ngôi nhà ông H. xây dựng ở số 66 đường Tô Ngọc Vân nằm trong quy hoạch vườn hoa của quận Tây Hồ, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thấy chính quyền địa phương xử lý, gây nhiều bức xúc cho người dân sống trong khu vực này.

Người dân nơi đây cũng nhiều lần kiến nghị phường, quận và các cấp có thẩm quyền giải quyết và xử lý tình trạng vi phạm xây dựng lấn chiếm, đất Nhà nước của gia đình ông H. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả vẫn chưa được xử lý.

Nhìn từ ngoài đường vào ngôi nhà này chỉ là nhà cấp 4...

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc, ông Đặng Hữu Tiến - Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân - quận Tây Hồ - Hà Nội cho biết: “Đất ở số nhà 66 đường Tô Ngọc Vân trước đây là của ông Thiền, được ông này tôn tạo từ hồ bơi Quảng Bá từ những năm 1995 và tiến hành xây nhà.

Mới đây, UBND phường đang thực hiện gói dự án 23 (làm đường đô thị, quy hoạch vườn hoa, hồ Quảng Bá...) khi đang giải phóng mặt bằng đến số nhà 66 đường Tô Ngọc Vân - PV thì phải dừng lại do UBND TP. Hà Nội yêu cầu".
... nhưng thực tế nó là nhà 2 tầng.

Ngoài ra, ông Tiến cũng chia sẻ: "Đến lúc này, TP. Hà Nội chưa cho tiếp tục triển khai dựa án, nên việc giải tỏa nhà 66 chưa thực hiện được. Khi nào UBND TP. Hà Nội cho triển khai dự án 23 thì lúc đó chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý ngôi nhà này".

Ông Tiến cũng khẳng định: “Theo quy hoạch thì số nhà 66 nằm trong dự án vườn hoa. Nhà này nhìn từ bên ngoài thì trông giống với nhà cấp 4, nhưng thực tế đó là nhà 2 tầng, vì đất nền nhà nằm ở dưới sâu”.

"Ngôi nhà 66 đường Tô Ngọc Vân có từ lâu rồi, nên chúng tôi vẫn tiếp tục giữ nguyên hiện trạng, nếu muốn cưỡng chế thì phải chờ UBND TP. Hà Nội cho tiếp tục thực hiện dự án 23.

Chúng tôi rất mong muốn UBND TP. Hà Nội tiếp tục cho triển khai dự án 23, tránh tình trạng đang tiến hành giải phóng mặt bằng thành phố lại cho dừng lại, gây khó khăn về quản lý của địa phương”, Phó Chủ tịch phường Nhật Tân nói.

Theo Tiến Anh/ Infonet