Hà Nội: Nộp tiền cho xã mua đất gần 10 năm vẫn “dài cổ” chờ

Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2017 | 10:0:49

Mặc dù nộp tiền mua đất cho UBND xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội) đã gần 10 năm, cho đến nay, nhiều hộ dân địa phương vẫn mòn mỏi “chờ đất”. Quyền lợi chính đáng của họ vẫn chỉ được đáp lại bằng những “lời hứa” sẽ giải quyết của chính quyền nơi đây.

Mòn mỏi đòi đất

Ông Lê Minh Kỳ (thôn Bặn, xã Vân Hòa) thở dài cho biết, năm 2004, gia đình ông mua 1 suất đất 100m2 (giá 33,6 triệu đồng) theo diện giãn cư của UBND xã Vân Hòa triển khai tại khu đất giãn cư Nội Đa trên địa bàn xã.

Ông Lê Minh Kỳ thuật lại chuyện mua đất của UBND xã Vân Hòa. Ảnh: Đăng Trình


“Nhà tôi nộp tiền cho xã xong từ năm 2008, đến nay gần chục năm vẫn mòn mỏi họ vẫn chưa cấp đất cho. Có hơn 100 hộ mua đất, hầu hết người ta được chia đất, cấp sổ đỏ rồi. Một số hộ chúng tôi hết lần này đến lần khác khiếu nại cũng chỉ nhận được lời hứa sẽ giải quyết. Không biết chúng tôi sẽ phải chờ đến bao giờ nữa”, ông Kỳ nói.

Nét mặt rầu rĩ, bà Bùi Thị Phú (vợ ông Kỳ) ngao ngán lắc đầu, bà bày tỏ: “Ngày đấy, đất loại 1 của chúng tôi được thu hồi ra làm khu giãn dân với giá rất rẻ chỉ 11 triệu đồng/sào. Chủ trương giãn dân ưu tiên các hộ gia đình chính sách, và các hộ có đất được thu hồi được mua với giá 33,6 triệu đồng/100m2. Vậy mà nộp tiền gần 10 năm, đất vẫn chẳng thấy đâu. Bao nhiêu lần ý kiến chính quyền địa phương toàn hứa, đã trả đất cho chúng tôi đâu?”.

Một số hóa đơn gia đình ông Kỳ nộp tiền mua đất giãn cư khu Nội Đa. Ảnh: Đăng Trình

Thuộc diện gia đình chính sách được ưu tiên mua đất, anh Bùi Văn Nghĩa (thôn Mồ Đồi, xã Vân Hòa) cho hay, bố anh là Liệt sĩ Bùi Văn Tình hy sinh trong Kháng chiến chỗng Mĩ cứu nước. Do gia cảnh khó khăn, mẹ con anh Nghĩa phải đi thuê nhà sinh sống…

Đến năm 2004, khi UBND xã Vân Hòa triển khai giãn cư khu Nội Đa, anh Nghĩa đăng ký và được ưu tiên mua 1 suất đất tại đây.

 “Tôi là con liệt sĩ, gia đình khó khăn phải đi thuê nhà. Đợt mua đất không đủ tiền để nộp, tôi phải đi vay lãi hơn 20 triệu đồng, lãi 5.000 đồng/1 triệu/ngày để nộp cho xã. Tiền nộp từ năm 2006 đến nay, đợi mãi chẳng được đất. Tôi khiếu nại nhiều lần, lần thì cán bộ bảo cứ yên tâm tháng 2 sẽ được. Lần thì tháng 6 được, ưu tiên gia đình chính sách mà chờ dài cổ, thất vọng lắm rồi”.

Vẫn lời anh Nghĩa, hiện, còn gần 20 hộ thuộc diện mua đất giãn cư chưa được UBND xã Vân Hòa bàn giao đất. Trong đó, có 2 hộ là gia đình chính sách, sự việc kéo dài nhiều năm gây thiệt hại quyền lợi của những gia đình này.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo nội dung thông báo số 53 TB/UB của UBND huyện Ba Vì (ngày 4.7.2005) về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Lập (nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, nhiệm kỳ 1999-2004), ngày 14.2.2004, UBND huyện Ba Vì có QĐ 65 QĐ/UB thu hồi 21963m2 đất giao cho UBND xã Vân Hòa quản lý để giao cho 128 hộ làm nhà ở và đường đi. Trong đó, có 16 hộ được giao đất trùng với vị trí đã cho thuê đất dịch vụ trước đó.

Anh Bùi Văn Nghĩa buồn rầu vì mua đất gần 10 chỉ nhận được lời hứa. Ảnh: Đăng Trình

Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết, năm 2008, địa phương bán đấu giá 1 số lô đất lấy kinh phí xây dựng cơ bản. Trong đó, 71 hộ đã nộp đủ tiền, đã nhận đất tại khu Nội Đa. Một số hộ khác chưa nộp đủ tiền, và còn 4 hộ nộp đủ tiền nhưng chưa nhận đất, trong đó có 2 hộ thuộc diện gia đình chính sách.

“Nguyên nhân do hộ bà Phùng Thị Cẩm thuộc diện thu hồi đất không bàn giao mặt bằng, cứ để canh tác. Do đó, các hộ kia chưa nhận được đất là vì vậy. Các khóa trước thời ông Đinh Thượng Long làm Chủ tịch, sau là ông Hoàng Văn Lộc vẫn chưa giải quyết được. Năm 2015, các hộ đã nộp tiền tiếp tục kiến nghị nhưng địa phương chưa có phương án giải quyết”;

Bố anh Nghĩa hy sinh khi anh mới vài tháng tuổi, là gia đình chính sách được ưu tiên mua đất, anh Nghĩa không

ngờ kết quả phải chờ đợi mòn mỏi nhiều năm. Ảnh: Đăng Trình

“Vừa rồi, tôi sang gặp bà Cẩm, bà nhất trí bàn giao đất, việc đền bù thực hiện theo quy định Luật đất đai. Và yêu cầu hỗ trợ bà được mua 3 suất. Vì gia đình bà có 2 liệt sĩ, cũng thuộc diện có đất bị thu hồi, theo quy định những hộ giải phóng đất ở đấy được 1 suất mua theo quy định”, ông Long nói.

Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho rằng việc thu hồi đất và thực hiện giãn cư khu Nội Đa dựa trên Quyết định 65 của UBND huyện Ba Vì. Đây là đất 1 lúa, thực hiện đền bù theo quy định giá thời điểm thu hồi. Về mức giá cụ thể, ông Long không nhớ chính xác. Nhưng, số tiền thu được từ việc bán đất giãn cư sử dụng vào việc xây Hội trường xã, nhà văn hóa các thôn.

Anh Bùi Văn Nghĩa chỉ vị trí mảnh đất được mua thuộc khu Nội Đa, gần một thập kỷ chưa được giao đất. Ảnh: Đăng Trình

“Trước đây đã có các cuộc thanh tra của thành phố, thanh tra huyện. Địa phương đã giải trình. Kết luận yêu cầu khắc phục giải quyết đất cho các hộ còn lại. Áp giá bây giờ, để lấy đất ra bàn giao cho các hộ còn lại phải đền bù cho gia đình bà Cẩm khoảng 500-600 triệu đồng đã gồm thuế. Do xã không có nguồn, đang xin huyện hỗ trợ kinh phí”.

Cùng mua đất ở khu Nội Đa như hộ ông Kỳ, anh Nghĩa gần 100 gia đình đã được cấp đất, xây dựng nhà ở nhiều năm qua.

Ảnh: Đăng Trình

Trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng phòng TNMT huyện Ba Vì xác nhận UBND huyện Ba Vì có Quyết định cho phép UBND xã Vân Hòa thực hiện giãn cư. PV đề nghị ông Trường cung cấp cho xem QĐ 65 QĐ/UB (ngày 14.2.2004) UBNB huyện Ba Vì, ông Trường cho biết, do mới đảm nhận chức vụ ở Phòng TNMT được hơn 1 năm, ông không nắm rõ cụ thể sự việc.

“Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh, các hồ sơ liên quan đã được đơn vị này mượn phục vụ cho công tác, hiện nay chưa hoàn lại cho Phòng TNMT huyện”, ông Trường nói.

Theo Đăng Trình/ Dân Việt