Hà Nội: Phó Chủ tịch phường dọa cho "dân xã hội" hỏi thăm nữ phóng viên

Thứ năm, ngày 18 tháng 1 năm 2018 | 16:26:23

Nữ phóng viên trong quá trình đến xin làm rõ thông tin về công trình xây dựng trái quy định trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường Bồ Đề (Q. Long Biên, Hà Nội) đã bị một vị Phó chủ tịch phường dọa mang dân xã hội đến “hỏi thăm”.

Công trình xây dựng rộng tầm 200m2, có rào chắn kiên cố và theo tìm hiểu được biết là xây dựng thành khu vui chơi giải trí dành cho công nhân và người dân xung quanh khu vực này.

Trao đổi với Người Làm báo, nữ phóng viên tên H.N (Báo Công lý xã hội) cho biết: Nhận được phản ánh từ người dân về việc trên địa bàn phường Bồ Đề (cụ thể là tại ngõ 237 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) có hơn 5.000m2 đất nông nghiệp đang được xây dựng một cách kiên cố làm địa điểm bán cà phê – cây cảnh, bãi rửa xe, các nhà xưởng sản xuất, các công ty, thậm chí có cả người dân sinh sống. Tất cả các công trình nhà xưởng và nhà dân đều được đánh số nhà rõ ràng.

Đặc biệt, ngay cạnh nghĩa trang nằm trong ngõ 237 Phú Viên, có một công trình xây dựng rộng tầm 200m2, có rào chắn bằng tường gạch kiên cố. Theo phóng viên tìm hiểu, đây là công trình vui chơi giải trí dành cho công nhân và người dân xung quanh khu vực này. Chủ đầu tư là một công ty tư nhân và công trình dự kiến hoàn thành xong vào đầu năm 2018.

Sau khi tìm hiểu được biết khu đất trên là đất công được Phường cho các cá nhân thuê đã nhiều năm. Đến năm 2013, phường không làm hợp đồng cho thuê nữa nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp và cơ chế nào để cưỡng chế và thu hồi.

Tin nhắn đe dọa của Phó chủ tịch phường. Ảnh do phóng viên H.N cung cấp

Ngày 9/1/2018, phóng viên H.N đã xin hẹn làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề. Trong quá trình trao đổi, vị Phó chủ tịch này đã thừa nhận những sai phạm trong quản lý đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề lịch sử đã có hiện trạng từ rất lâu hiện chưa xử lý được và khó giải quyết vì những công trình này đã được xây dựng kiên cố.

Phóng viên có đề nghị vị Phó chủ tịch này cung cấp thêm một số tài liệu về hồ sơ thuê đất cùng một số tài liệu khác và được hứa gửi qua thư điện tử.

Song đến ngày 16/1, phóng viên có liên hệ lại thì vị Phó chủ tịch này không những không hợp tác mà còn có những lời lẽ thô tục, hành xử theo kiểu “chợ búa” và đe dọa xử nữ phóng viên.

Ngay sau đó phóng viên nhắn tin nhắc nhở nội dung trao đổi với phóng viên đang được ghi âm nhưng vị phó chủ tịch phường tiếp tục buông lời đe dọa: “A ko doa em đâu? A nghi em thuong anh nhieu hon. Con chuyen xh anh cho may thang em hoi tham sk luon” (Anh không dọa em đâu? Còn chuyện xã hội anh cho mấy thằng em hỏi thăm sức khỏe em luôn - PV).

PV H.N đã liên hệ với ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề để đề nghị ông Hảo cung cấp tài liệu và cho biết vị phó chủ tịch kia đã có những phát ngôn và hành xử kiểu "chợ búa" với cơ quan ngôn luận. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan này chưa có phát ngôn chính thức nào về việc này.

Theo điểm b khoản 1 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP, người nào lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện một trong các hành vi "đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, theo đó đảng viên không được có hành vi đe doạ, trù dập, trả thù người tố cáo, phê bình, góp ý.

Hiện phóng viên tạp chí Người Làm báo đang liên hệ với vị Phó chủ tịch nêu trên và các cấp chính quyền để tiếp tục làm rõ sự việc.

T.D/ Tạp chí Người làm báo