Hà Nội: Phòng, chống dịch “4 tại chỗ” gắn với trách nhiệm người đứng đầu

Thứ sáu, ngày 7 tháng 2 năm 2020 | 19:25:6

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì họp trực tuyến chiều 5-2.

Ngày 5-2, tại trụ sở UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh đúng nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy và hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Tiếp tục tập trung tuyên truyền đến từng hộ gia đình, vận động những người trở về nước trong vòng 14 ngày đã đi, đến, đi qua các nước có dịch bệnh; đặc biệt khu vực tỉnh Hồ Bắc và 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc tự giác cách ly.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân hiểu được bệnh dịch, cách phòng, chống dịch bệnh nCoV tại gia đình và những nơi công cộng; tăng cường vệ sinh cá nhân; vệ sinh môi trường sạch sẽ để phòng ngừa các dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh theo mùa.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại trụ sở làm việc của các cơ quan trên địa bàn (bao gồm cả các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn), các nơi công cộng như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, bến xe, nhà ga, bến tàu..., xong trước ngày 10-2-2020.

Sở Công Thương, Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý, bán hàng giả không bảo đảm chất lượng để thu lợi bất chính đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ (khẩu trang, găng tay, nước khử khuẩn rửa tay...).

Sở Công Thương rà soát phối hợp với các cơ sở sản xuất trang thiết bị, chất tẩy rửa, vật tư y tế để tìm các nguyên vật liệu từ các nước thay thế nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc.

Sở Tài chính, Sở Y tế khẩn trương tham mưu đề xuất UBND thành phố mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch của thành phố cho tất cả các cơ sở y tế từ nguồn kinh phí dự phòng.

Khẩn trương tham mưu đề xuất UBND thành phố chế độ bồi dưỡng cho những đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao, hóa chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu khám, điều trị, cách ly người bệnh.

Sở Y tế cũng là đơn vị báo cáo công tác phòng, chống dịch 3 lần/ngày, báo cáo đột xuất khi có yêu cầu, đồng thời thông tin cập nhật thường xuyên hằng ngày trên các cơ quan báo đài của thành phố và Trung ương về tình hình dịch bệnh để người dân được biết và không hoang mang về dịch bệnh.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến bảo đảm phù hợp khu vực cách ly và chuyên môn, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Phối hợp với Sở Y tế phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực thành lập bệnh viện dã chiến, tập huấn, hướng dẫn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế phác đồ, quy trình khám, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm cho người bệnh.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến từng người dân, hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động đến từ nước ngoài, đi từ vùng có dịch đến hiểu rõ và nhận biết ban đầu về dấu hiệu của dịch bệnh, cách xử lý để chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt lưu ý những người đi từ tỉnh Hồ Bắc và 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao, hóa chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu khám, điều trị và cách ly người bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Theo báo Hà Nội Mới

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/957712/ha-noi-phong-chong-dich-4-tai-cho-gan-voi-trach-nhiem-nguoi-dung-dau