Hà Nội: Trạm test nhanh COVID-19 dừng hoạt động, cơ bản khoanh vùng được các đối tượng nguy cơ

Thứ hai, ngày 6 tháng 4 năm 2020 | 19:21:16

Hiện tại, các trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đã dừng hoạt động. Về cơ bản, đã khoanh vùng các đối tượng nguy cơ, nhất là khu vực quanh ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Chú thích ảnh

Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên về công tác xét nghiệm nhanh sàng lọc bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Đến sáng nay (6/4), cơ bản Hà Nội đã khoanh vùng tương đối các đối tượng trong diện nguy cơ mắc COVID-10, số lượng test nhanh cũng đã sử dụng hết. Các trạm test nhanh tại các địa bàn đã dừng hoạt động.

Vừa qua Hà Nội đã bố trí 12 trạm test nhanh COVID-19 tại 12 quận, huyện. Tổng số xét nghiệm được thực hiện là gần 10.000 trường hợp, đa số các trường hợp đều âm tính. Một số trường hợp có kết quả dương tính thuộc diện nghi ngờ đã được chuyển xét nghiệm khẳng định.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, trong cộng đồng vẫn còn những đối tượng nguy cơ, vì vậy người dân sẽ tiếp tục chờ đợt mẫu test mới. Trong giai đoạn này, những trường hợp nào có nguy cơ thì phải thông báo với chính quyền địa phương, y tế trên địa bàn để được thực hiện cách ly tại nhà và được tư vấn, hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết. Trường hợp nào cần lấy mẫu xét nghiệm ngay thì sẽ được làm ngay.

"Kết quả test nhanh thông qua lấy mẫu máu chỉ có giá trị sàng lọc chứ không có giá trị khẳng định. Mục tiêu của việc xét nghiệm là để sàng lọc nhanh nhất giúp phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để kịp thời phát hiện, điều trị.

Với những người được làm xét nghiệm, sau khi xét nghiệm xong, sẽ được lấy mẫu dịch đường hô hấp để làm xét nghiệm khẳng định dương tính hay âm tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời, chuyển các trường hợp đó tới bệnh viện cách ly. Đối với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, vẫn phải tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày", ông Khổng Minh Tuấn chia sẻ.

Trước đó, Hà Nội đã lên kế hoạch đưa vào hoạt động các trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Kết quả xét nghiệm nhanh có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu.

Từ ngày 31/3, Hà Nội đã bắt đầu triển khai các trạm xét nghiệm dã chiến test nhanh sàng lọc ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. Đến nay đã hoàn thành đợt đầu tiên với số lượng khoảng gần 10.000 trường hợp được lấy mẫu, về cơ bản đã khoanh vùng tương đối các đối tượng nguy cơ, đặc biệt là khu vực quanh ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/suc-khoe/ha-noi-tram-test-nhanh-covid19-dung-hoat-dong-co-ban-khoanh-vung-duoc-cac-doi-tuong-nguy-co-20200406114737159.htm