Hà Nội đề xuất hai phương án "cắt ngọn" toà nhà 8B Lê Trực

Thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2019 | 21:5:1

Từ lúc hoàn thành phần “cắt ngọn” giai đoạn 1 đến nay, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) mới đưa ra hai phương án xử lý tiếp theo phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, công trình 8B Lê Trực không chỉ vi phạm chiều cao, mà còn vi phạm ngay từ móng, tầng hầm lấn ra cả vỉa hè. 

Viện Khoa học và Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã thẩm định và cho rằng, nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn. UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định với một số biện pháp.

Tháng 3.2019, UBND quận Ba Đình đã có báo cáo kết quả khảo sát, kiểm định phục vụ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17, tầng 18) công trình sai phạm số 8B Lê Trực.

Theo đó, tại phần kết luận dựa trên kết quả khảo sát, kiểm định hiện trạng công trình, Viện Khoa học và Công nghệ xây dựng đề xuất 2 phương án.

Về phương án 1, do quá trình phá dỡ có thể phát sinh nhiều tải trọng, tác động ảnh hưởng đến hệ kết cấu mà không thể lường trước, nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và công trình, kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng.

Như vậy, dùng giải pháp kiến trúc xây bịt tầng các căn hộ tầng 17 và 18, không cho sử dụng hoặc kiến nghị sử dụng chức năng khác do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Phương án này đảm bảo an toàn nhất cho công trình hiện hữu cũng như cho con người sử dụng sau này nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phần công trình sai phạm không được sử dụng.

Với phương án 2, chống đỡ dầm chuyển ở tầng 3, sau đó phá dỡ lần lượt hai tầng 17, 18. Tiếp theo phải thi công dầm treo ở sàn tầng 17 có kích thước theo tính toán cụ thể đảm bảo an toàn chịu lực. Sau khi bê tông đạt cường độ yêu cầu, tháo dỡ hệ thống chống đỡ dầm chuyển.

Sau khi phá dỡ, có khả năng phải gia cường dầm chuyển tầng 3 và các dầm biên của các tầng trên do các dầm này đã bị nứt và phải chịu thêm tải trọng do phát sinh trong quá trình tháo dỡ.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình sau khi tháo dỡ, UBND quận Ba Đình dự kiến tổ chức buổi làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ xây dựng để làm rõ và lựa chọn phương án tối ưu.

Các cơ quan của Hà Nội đang tiếp tục xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn để ra một phương án xử lý tiếp theo.

Trước đó, theo UBND TP.Hà Nội, trong quá trình triển khai xây dựng công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư là Cty Cổ phần May Lê Trực đã có nhiều vi phạm.

Xử lý vi phạm công trình gồm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 phá dỡ phần sai phạm gồm tầng 19 và tum thang. Tiếp đó, giai đoạn 2 sẽ tiến hành phá dỡ tầng 17 và 18.

Theo Lao Động