Hà Tĩnh: Dự án xử lý rác 53 tỷ đồng xuống cấp: Chủ đầu tư thừa nhận bất cập

Thứ tư, ngày 28 tháng 6 năm 2017 | 9:1:50

Liên quan đến dự án xử lý rác thải ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) được đầu tư 53 tỷ đồng nhưng bị xuống cấp, có dấu hiệu bị rút ruột, phía chủ đầu tư đã thừa nhận những bất cập đang tồn tại của dự án song vẫn bao biện cho những bất cập cũng như né tránh trách nhiệm.

Hạng mục mái taluy đã bị sụp hư hỏng hết sức nặng nề

 

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban Xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà (đại diện chủ đầu tư) cho biết, ngày 21/1/2015, công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngày 21/5/2015, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã đề xuất bổ sung thêm phần ốp bê tông vào mái taluy để giữ phần đất.

Ông Trường thừa nhận thực trạng nhiều hạng mục tại dự án này đã bị xuống cấp, đặc biệt là phần mái taluy.

“Phần ốp bê tông vào mái taluy để giữ phần đất có độ dày 10cm. Qua kiểm tra tại các vị trí bị sụp thì thấy phần bê tông khá mỏng. Chúng tôi đang tiếp tục xuống kiểm tra”, ông Trường nói.

“Hiện công trình đã hết thời gian bảo hành, nhưng khi Ban đề xuất thì phía đơn vị thi công chắc sẽ khắc phục, sửa chữa lại. Phần mái kè taluy sẽ khắc phục lại, nếu nó không bền vững thì sẽ xin ý kiến của Sở Xây dựng rồi sẽ xin huyện bố trí nguồn lực để sửa chữa”, ông Trường cho hay.

Chiếc xe chở rác được mua 1,4 tỷ đồng năm im lìm suốt 2 năm nay. Phía chủ đầu tư cho rằng chiếc xe là dùng cho... tương lai!

Chiếc xe chở rác được mua 1,4 tỷ đồng năm "im lìm" suốt 2 năm nay. Phía chủ đầu tư cho rằng chiếc xe là dùng cho... tương lai!

Còn việc chiếc xe chở rác được mua 1,4 tỷ đồng nhưng đắp chiếu, không thể hoạt động, ông Trường lý giải do không đồng bộ, các xã không có thùng đựng rác phù hợp với chiếc xe nên xe không thể hoạt động (!).

Câu hỏi đặt ra là, tất các các phương án, khảo sát ban đầu đề do phía chủ đầu tư thực hiện. Tại sao chủ đầu tư không khảo sát thực tế, để dẫn tới việc xe chở rác mua về phải nằm không?

Lúc này ông Trường nói, chiếc xe sẽ dùng trong... tương lai (!).

“Cái này là tính cho tương lai, không phải cho thời điểm hiện tại mà 5, 10 năm tới”, ông Trường chống chế.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, nhằm giải quyết nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn huyện, năm 2014 UBND huyện Lộc Hà đã có chủ trương đầu tư xây dựng khu xử lý rác tại xã Hồng Lộc.

Dự án có tổng mức đầu tư là 53 tỷ đồng, do Công ty CP Xây dựng Liên Minh thi công trên diện tích 5 héc ta gồm nhiều hạng mục.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, dự án này đã bộc lộ nhiều bất cập, nhiều hạng mục có dấu hiệu thi công gian dối dẫn tới việc bị xuống cấp nghiêm trọng.

Tại hạng mục mái taluy dài khoảng hơn 300m bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều đoạn đã bị sụp, lộng kéo dài cả hàng chục mét, để lộ ra phần bê tông chỉ dày khoảng 4-5cm trong khi thiết kế là 10cm. Điều này dấy lên nghi vấn đã bị đơn vị thi công rút ruột khi thực hiện dự án!?

Ngoài ra phần mái taluy của các hồ chứa rác cũng đã bị sạt lở, kéo theo đó là phần bạt chống thấm bị rách, nguy cơ nước thải ngấm ra ngoài rất cao.

Đặc biệt dự án này có đầu tư một chiếc xe chở rác 1,4 tỷ đồng. Thế nhưng hơn 2 năm nay chiếc xe chỉ đắp chiếu, không thể hoạt động.

Xuân Sinh/ Dân trí