Hải Phòng: Chủ động, kịp thời, minh bạch trong công tác cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ hai, ngày 4 tháng 10 năm 2021 | 16:11:44

“Trong quá trình phát triển đi lên của thành phố vẫn có những tồn tại mà báo chí phản ánh, với trách nhiệm của mình Ban Tuyên giáo luôn tiếp thu và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền sớm phản hồi cho báo chí”, ông Đào Văn Hoàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng chia sẻ.

Lắng nghe, tiếp thu và cung cấp thông tin kịp thời

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng hành cùng với sự phát triển của địa phương.

Với 54 cơ quan báo chí, văn phòng thường trú, hiện Hải Phòng có số lượng nhà báo phóng viên tương đối đông đảo. Đội ngũ những người làm báo ở đây đã góp phần rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ngoài ra báo chí cũng phản ánh những tồn tại, bất cập trong quá trình hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, giúp thành phố và các sở, ngành xử lý nhiều vấn đề một cách kịp thời.

hai phong chu dong kip thoi minh bach trong cong tac cung cap thong tin cho bao chi hinh 1

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị. Ảnh: Hồng Nhung

Trong thời gian qua, để nắm bắt, định hướng dư luận, bảo đảm đồng thuận xã hội, Thành ủy Hải Phòng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp trong việc cung cấp, định hướng thông tin báo chí, đẩy mạnh việc tuyên truyền đăng thông tin tích cực trên internet và mạng xã hội.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố đã tập trung phản ánh tình hình thực tế và khẳng định nỗ lực và quyết tâm của các cấp, TP trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Chuyển tải nhanh các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó đã góp phần quan trọng định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động về công tác chống dịch của nhân dân.

Mọi vấn đề đều đảm bảo tính công khai, minh bạch, kịp thời.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu với Thành ủy chỉ đạo đổi mới việc định hướng, cung cấp thông tin đối với các cơ quan báo chí bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố.

Với quan điểm lắng nghe các cơ quan báo chí cũng chính là lắng nghe ý kiến người dân. Từ cuối năm 2016, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã ban hành Quy định việc tổ chức giao ban, cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn thành phố 2 lần/tháng (được tổ chức định kỳ vào chiều thứ Năm/tuần 2, tuần 4 hằng tháng). Chủ trì là Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo thành phố.

Việc tổ chức hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí định kỳ và đột xuất đã kịp thời cung cấp thông tin chính thống góp phần định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, tránh phát sinh những thông tin sai sự thật. Mọi vấn đề đều đảm bảo tính công khai, minh bạch, trên cơ sở nguyên tắc thông tin kịp thời chủ động.

Nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội được chia sẻ thông tin rộng rãi, trong đó các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố đã cung cấp những thông tin về việc triển khai các công trình, dự án. Thông tin về công tác tổ chức, cán bộ, việc triển khai, tổ chức hoạt động quản lý nhà nước các cấp, những vụ việc dễ phát sinh “điểm nóng” để kịp thời định hướng thông tin dư luận tạo nên sự ổn định về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, bảo đảm sự đồng thuận

Trước mỗi một hội nghị về cung cấp thông tin cho báo chí, Ban Tuyên giáo Thành ủy đều gửi thư điện tử (mail) đến các nhà báo, với nội dung mong muốn nhà báo phóng viên gửi các câu hỏi trước, hoặc có yêu cầu cần cung cấp những thông tin gì có thể đăng ký để tổ chức chuẩn bị. Việc này giúp giải quyết sớm các vấn đề nội dung báo chí đang quan tâm.

Các câu hỏi này sẽ được Ban Tuyên giáo thành ủy tổng hợp, cùng với Sở TT&TT và Hội Nhà báo thành phố tiếp nhận, sau đó sẽ gửi xuống những đơn vị liên quan, cử người phát ngôn để trả lời cho phóng viên, nhà báo ở các cơ quan báo chí.

hai phong chu dong kip thoi minh bach trong cong tac cung cap thong tin cho bao chi hinh 2

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Văn Hoàn phát biểu tại hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí định kỳ. Ảnh: Phúc Vinh

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo và Công Luận, ông Đào Văn Hoàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng cho biết: Hiện nay việc nắm bắt thông tin từ báo chí được diễn ra hàng ngày, ngày nào có thông tin gì mà báo chí truyền thông phản ánh về thành phố sẽ được tổng hợp lại. Việc này ngoài việc báo cáo Thành ủy chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị, đặc biệt biệt là các sở ngành, quận, huyện sớm có trả lời, phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí.

Đề cao tính khách quan, trung thực và đặc biệt phải giữ vững định hướng và nền tảng của báo chí cách mạng Việt Nam

Để đảm bảo công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và báo chí được duy trì thông suốt và thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch bệnh, hiện nay Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đơn vị liên quan tạo nhóm trên mạng xã hội. Đây trở thành kênh để thành phố và báo chí có những trao đổi chia sẻ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trong các nội dung báo chí phản ánh, có nhiều vấn đề mang tính lịch sử, qua nhiều thời kỳ, điều này đòi hỏi các đơn vị cần thời gian để tổng hợp, rà soát phản hồi. Nhưng nhìn chung mọi thông tin đều được trả lời sớm, hạn chế tồn đọng, nhờ vậy đội ngũ người làm báo trên địa bàn thành phố đều đồng thuận và đồng hành với sự phát triển của thành phố.

Vừa qua, việc tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố mang lại hiệu quả tích cực, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, lực lượng y tế, công an, quân đội thì hoạt động của cơ quan báo chí đã giúp Hải Phòng nhận được sự đồng thuận tin tưởng trong nhân dân về công tác phòng chống dịch.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & công luận, ông Đào Văn Hoàn chia sẻ: "Trong quá trình phát triển, bứt phá đi lên của thành phố bên cạnh đó vẫn có những tồn tại mà báo chí phản ánh, điều này khó tránh khỏi. Nhưng với trách nhiệm của mình Tuyên giáo Thành ủy luôn tiếp thu và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương xử lý để sớm phản hồi cơ quan báo chí. Tuy nhiên với những nội dung báo chí đăng tải một chiều, thậm chí là thông tin sai sự thật thì các cơ quan chức năng sẽ phối hợp xử lý nghiêm khắc từng trường hợp vi phạm. Theo tôi cho dù làm ở cơ quan báo chí nào thì người làm báo cũng đề cao tính khách quan, trung thực và đặc biệt phải giữ vững định hướng và nền tảng của báo chí cách mạng Việt Nam".

Không chỉ mong muốn được chia sẻ, hợp tác với các cơ quan báo chí ngày càng hiệu quả hơn, thành phố đã và đang có những việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí.

Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện quy chế, quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để phù hợp hơn với tình hình hiện nay. Và trong mọi hoàn cảnh, hoạt động báo chí luôn là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy Hải Phòng phát triển bứt phá theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/hai-phong-chu-dong-kip-thoi-minh-bach-trong-cong-tac-cung-cap-thong-tin-cho-bao-chi-post158933.html