Hải Phòng: Thu hồi thuốc trị ung thư làm từ... bột than tre

Thứ ba, ngày 10 tháng 4 năm 2018 | 8:25:50

Ngày 9.4, ông Nguyễn Tiến Sơn – Phó GĐ Sở Y tế Hải Phòng – cho biết: Liên quan đến thông tin Cty Vinaca (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng do bà Đào Thị Chúc làm đại diện cơ sở) có hành vi dán nhãn mác ung thư vào các viên nang dạng thuốc, trong ngày 9.4, đoàn Thanh tra của Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất Cty TNHH Hồng An Phong (tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) do ông Nguyễn Văn Tuấn làm Giám đốc.

Những viên thuốc được giới thiệu là hỗ trợ chữa bệnh ung thư làm từ than tre

Những viên thuốc được giới thiệu là hỗ trợ chữa bệnh ung thư làm từ than tre

Cty An Hồng Phong là đơn vị được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm mang tên: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng. Tất cả các sản phẩm này đăng kí là mỹ phẩm, không phải là thực phẩm chức năng.

Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân của Cty Hồng An Phong vẫn đang nghiền thủ công từ tre nứa, tre, gỗ thành bột than hoạt tính.

Theo khai báo của Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn với Đoàn thanh tra, Cty của ông không trực tiếp sản xuất mà chỉ cung cấp nguyên liệu là than hoạt tính, còn việc sản xuất các sản phẩm nói trên là do cơ sở của Vinaca ở quận Kiến An do ông Nguyễn Xuân Thu làm Giám đốc.

Theo ông Tuấn, ông được ông Thu nhờ đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho Thu. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. 

Trước đó, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) và phát hiện 10 công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, rồi đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở. Trên thực tế, các sản phẩm mà Cty Vinaca sản xuất là được cấp phép cho Cty Hồng An Phong, chứ không phải cấp cho Cty Vinaca.

Bà Chúc khai, bà chỉ quản lý công nhân đóng viên nang dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư và một số bệnh khác. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào, nhãn mác bao bì sản phẩm và thiết bị máy móc đều do chồng bà là ông Nguyễn Xuân Thu (SN 1981, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội), Giám đốc Cty TNHH Vinaca điều hành.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Tiến Sơn – Phó GĐ Sở Y tế Hải Phòng - khẳng định: Sở chưa nhận được hồ sơ công bố về sản xuất thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Vinaca tại Hải Phòng.

Công an đã triệu tập ông Nguyễn Xuân Thu để làm rõ vụ việc nhưng ông này không hợp tác, đồng thời vắng mặt tại địa phương. Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước.

Cơ quan chức năng quận Kiến An đã ra quyết định xử phạt Cty Vinaca 44 triệu đồng về hành vi không đăng kí thành lập hộ kinh doanh và hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định về chế biến thực phẩm.

“Chúng tôi đang xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận công bố 6 sản phẩm cấp cho Cty Hồng An Phong vì hành vi cho sản xuất không đúng nơi quy định, lấy tên của Cty này mà sản xuất ở địa điểm khác. Đồng thời cũng sẽ ra thông báo thu hồi 6 sản phẩm mỹ phẩm này trên toàn quốc” – ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó GĐ sở Y tế Hải Phòng nói.

Theo H.H/ Lao động