Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Góp phần xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 10:12:51

Hôm nay, 29-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm tham gia Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức hai giải báo chí của thành phố cho biết, hai giải báo chí đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô phát triển bền vững…

Báo chí Thủ đô và cả nước đã đóng góp không nhỏ vào việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đỗ Tâm

- Cả nước đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, điều này có ảnh hưởng nhiều đến công tác phát động, tổ chức hai giải báo chí lần thứ III của thành phố hay không, thưa đồng chí?

- Đúng là dịch Covid-19 tác động không nhỏ tới các hoạt động kinh tế - xã hội. Toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Báo chí Thủ đô và cả nước đã đóng góp không nhỏ vào việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách, biện pháp phòng, chống dịch, góp phần kiểm soát dịch hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trở thành đề tài nóng bỏng trên mặt trận thông tin tuyên truyền tại Hà Nội và cả nước. Tôi đánh giá cao sự dấn thân của các nhà báo trong việc thông tin, tuyên truyền kịp thời, khách quan, trung thực về tình hình dịch Covid-19.

Nhiều bài viết tham dự hai giải báo chí của thành phố đã thể hiện rất sâu sắc đề tài này ở nhiều góc độ khác nhau, khẳng định vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch cũng như văn hóa ứng xử phù hợp trong bối cảnh này. So với hai năm trước, công tác tổ chức giải năm 2020 có nhiều đổi mới theo hướng tích cực, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với bối cảnh Thủ đô và cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Lễ trao giải sẽ diễn ra với tinh thần nhanh gọn, tiết kiệm, nhưng vẫn bảo đảm tính trang trọng nhằm tạo hiệu ứng tích cực và sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng hai giải báo chí của thành phố năm nay?

- Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội năm 2020 có 140 tác phẩm của 30 cơ quan báo chí; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí ở trung ương, Hà Nội tham gia. Bên cạnh sự tham gia tích cực của báo chí Thủ đô, số lượng cơ quan báo chí trung ương tham gia khá đông, như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo điện tử Chính phủ, Báo Lao động… Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Hà Nội.

Qua công tác chấm giải ở vòng sơ khảo và chung khảo, các giám khảo cùng chung nhận xét, tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đề tài cũng rất phong phú, hấp dẫn. Điều quan trọng hơn cả, đa số tác phẩm có tác động tích cực tới các mặt công tác quan trọng của thành phố, như xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.  

Những chủ đề trên được phản ánh sâu sắc thông qua các đề tài cụ thể, gần gũi với đời sống. Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các bài viết đề cập đến những vấn đề lớn của Hà Nội trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả; cách ứng xử cần có của cộng đồng và những tấm gương ở tuyến đầu phòng, chống dịch.

Còn Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các tác phẩm cũng có nội dung gần gũi, thiết thực. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, thể hiện sự công phu trong lao động báo chí. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận mới, tích hợp công nghệ hiện đại để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, hấp dẫn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

- Qua 3 năm tổ chức, hai giải báo chí của thành phố đã thu hút ngày càng nhiều cơ quan báo chí của trung ương và Hà Nội tham gia. Đồng chí nhận xét thế nào về vai trò của giải đối với sự phát triển của Thủ đô?

- Hai giải báo chí của thành phố đã thu hút sự tham gia tích cực của báo chí cả nước với nhiều tác phẩm báo chí có giá trị với đời sống. Từ đó, có thể khẳng định, công tác tổ chức giải đã đạt được kết quả tích cực. Nói cụ thể hơn là qua công tác chấm giải, chúng tôi nhận thấy nhiều tác phẩm bám sát thực tiễn, phản ánh sâu sắc, khách quan, mang tính xây dựng về những vấn đề đang diễn ra hằng ngày, những thay đổi trên địa bàn Hà Nội. Có những tác phẩm mang tính phản biện cao, phản ánh những vướng mắc, thiếu sót và gợi ý giải pháp cho vấn đề. Một số tác phẩm không chỉ nêu vấn đề mà dày công tham khảo bài học kinh nghiệm từ các địa phương khác, qua đó gợi mở hướng đi cho Hà Nội nhằm tiếp thu, giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Hai giải báo chí có ý nghĩa quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước phát triển bền vững; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đó cũng là giá trị cốt lõi để công tác xây dựng và phát triển Thủ đô tiếp tục đạt được hiệu quả cao.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo báo Hà Nội Mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/979472/hai-giai-bao-chi-cua-thanh-pho-ha-noi-gop-phan-xay-dung-thu-do-phat-trien-ben-vung