Hai nhà báo Quốc tế Việt Nam nhận bằng Tiến sĩ ngày đầu Xuân Kỷ Hợi

Thứ năm, ngày 7 tháng 2 năm 2019 | 21:10:6

Ngày 06/02, tại cơ quan thường trực của Hiệp hội Đối ngoại châu Âu tại Singapore đã diễn ra lễ trao bằng Tiến sĩ triết học danh dự chuyên ngành “Các ngôn ngữ học” cho Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn – Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế và bằng Tiến sĩ chuyên ngành “Kinh tế môi trường” cho Nhà báo Quốc tế Bùi Mạnh Hùng.

Chủ tịch Hiệp hội đối ngoại châu Âu – Tiến sĩ Pavel Janasek trao bằng Tiến sĩ triết học danh dự chuyên ngành “Các ngôn ngữ học” cho Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn - Ảnh: Marie Leova

Hiệp hội Đối ngoại châu Âu là một tổ chức chính trị đặc thù mang tính Quốc tế có chức năng về chính sách đối ngoại, hướng dẫn nghiên cứu khoa học và các hoạt động nhằm hợp tác Quốc tế. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của mình, Hiệp hội cũng là đơn vị có mối liên kết đặc biệt với một số trường Đại học công lập danh tiếng trên thế giới, đề xuất cấp học hàm, học vị “danh dự” cho các cá nhân tiêu biểu có công với nhân loại, có các công trình khoa học mang ý nghĩa thiết thực cho xã hội, được đăng công bố trên các tạp chí khoa học có chỉ số Quốc tế ISSN hoặc ISI.

Dựa trên các công trình khoa học tiêu biểu được đăng công bố trên tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế của các nhà báo, nhà khoa học tiêu biểu, thông qua mối liên kết của mình, Hiệp hội đã đề xuất và được trường Đại học Leeds cấp bằng Tiến sĩ triết học danh dự chuyên ngành “Các ngôn ngữ học” cho Lê Hoàng Anh Tuấn và ông Bùi Mạnh Hùng chuyên ngành “Kinh tế môi trường” kèm theo chứng nhận của Bộ Ngoại Giao Vương Quốc Anh, hợp pháp hóa lãnh sự của Đại Sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam tại Vương Quốc Anh và CH Ai-Len.

Nhà báo Bùi Mạnh Hùng nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành “Kinh tế môi trường” - Ảnh: Marie Leova

Đại học Leeds (công lập) tại Vương Quốc Anh thành lập vào năm 1831, top 5 Vương Quốc Anh là mục tiêu của nhà tuyển dụng năm 2016-2017, top 10 về năng lực nghiên cứu năm 2014 theo Tổ chức Chuyên môn Nghiên cứu, là trường tốt nhất trong vùng Yorkshire và Humber, xếp thứ 32 trong xếp hạng trường tốt nhất châu Âu và đứng thứ 93 trên Thế giới.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội đối ngoại châu Âu - Tiến sĩ Pavel Janasek chúc mừng cho thành quả bước đầu của Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn và nhà báo Bùi Mạnh Hùng, ông nhấn mạnh: “Thành quả thật sự thường được ghi nhận ở điểm cuối của cuộc hành trình, không phải ở điểm đầu xuất phát”. Lễ trao và nhận bằng hôm nay chính là chứng nhận cho sự khởi đầu của cuộc hành trình!

Chủ tịch Hiệp hội đối ngoại châu Âu - Tiến sĩ Pavel Janasek cho biết: Bằng tiến sĩ danh dự thường được trao cho những người có công đóng góp cho cộng đồng, có công trong giới khoa học về thực tiễn (Bằng Tiến sĩ danh dự là một loại học vị danh dự mà người được trao tặng không cần phải đến trường, chỉ xét công trạng thực tế). 

Ví dụ: Trong quá khứ, Cựu Tổng thống CH Séc Vaclav Havel đã được trao tặng 46 bằng Tiến sĩ danh dự. Ngày nay trong bối cảnh hội nhập Quốc tế, xã hội ngày càng phát triển và tiên tiến thì “nghiên cứu các công trình khoa học” là điều vô cùng cần thiết và quan trọng./. 

Theo: Đặng Thảo/ Người làm báo