Hai xã miền núi Bình Định gần như bị cô lập do sạt lở

Thứ bảy, ngày 7 tháng 11 năm 2020 | 20:50:44

Mưa lớn trong những ngày qua khiến đường độc đạo lên xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn (huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng.

Ngày 7.11, ông Bùi Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, tuyến đường lên xã Vĩnh Kim có 13 điểm sạt lở; tuyến lên Vĩnh Sơn có 15 điểm sạt lở.

Khối lượng đất đá sạt lở rất lớn, khoảng 5 – 6 ngàn khối, hiện giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, người dân di chuyển chủ yếu bằng xe máy.

Tuyến đường lên xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn bị sạt lở nghiêm trọng.

“Trước khi vào mùa mưa bão, địa phương đã có các phương án, kế hoạch. Khi có tình huống xảy ra, địa phương chủ động thực hiện theo phương án từ trước nên giảm thiểu những thiệt hại về tài sản, đặc biệt là tính mạng của người dân” – ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, hiện xã Vĩnh Kim có khoảng trên 1.000 hộ dân, trong đó có khoảng 30 hộ nằm trong diện nguy cơ trong vùng sạt lở và địa phương cũng đã có cảnh báo.

Ghi nhận tại hiện trường, đường lên xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn (huyện miền núi Vĩnh Thạnh) bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Đất đá nằm ngổn ngang trên đường.

Đất đá nằm ngổn ngang trên đường.

Kiểm tra tại hiện trường sạt lở, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng cho biết, việc sạt lở do lũ ống, lũ quét là một hiện tượng chưa từng xảy ra ở huyện Vĩnh Thạnh.

Cũng theo ông Dũng, tuy không có thiệt hại về người, nhưng về lâu dài phải tính phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm ven núi.

“Đã xảy như này thì sẽ còn xảy ra nhiều lần nữa. Địa phương phải có chính sách để di dời các hộ dân đến nơi an toàn”- ông Dũng cho hay.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng (ở giữa) kiểm tra tại hiện trường sạt lở.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trước mắt UBND tỉnh giao cho Ban quản lý Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ngay lực lượng, máy móc nhanh chóng khắc phục khẩn cấp để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

“Cái này trong vòng 3 ngày là phải làm xong. Trước mắt là phải thông đường cho người dân đi lại” - ông Dũng yêu cầu.

Theo Nguyễn Tri/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/hai-xa-mien-nui-binh-dinh-gan-nhu-bi-co-lap-do-sat-lo-852540.ldo