Hàng nghìn hộ dân huyện nghèo Mường Tè vẫn cô lập sau mưa lũ

Chủ nhật, ngày 1 tháng 7 năm 2018 | 19:58:32

Hàng nghìn hộ dân huyện Mường Tè (Lai Châu) đang từng ngày trông chờ được thông đường bởi số nhu yếu phẩm dự trữ đang ngày một cạn dần.

Một tuần sau mưa lũ, toàn huyện Mường Tè vẫn còn 5 xã với trên 50 bản bị cô lập do hư hỏng đường sá, xe cộ không thể ra vào. Hàng nghìn hộ dân tại các địa bàn này đang từng ngày trông chờ được thông đường bởi số nhu yếu phẩm dự trữ đang mỗi lúc một cạn dần. Đối với họ, những thứ thường ngày có thể dễ dàng mua được như dầu hỏa, mắm muối, mỳ tôm thì nay đã trở nên xa xỉ.

“Thời gian vừa rồi mưa lũ nên không có hàng hóa, phải tăng bo từ huyện lên. Nơi nào ô tô đến được thì phải chạy ra đón ở đấy. Phải nhờ 7 - 8 anh em họ hàng cùng ra tận chỗ sạt vác về”- anh Lò Xá Xỉ, bản Phí Chi C, xã Pa Vệ Sủ nói.

hang nghin ho dan huyen ngheo muong te van co lap sau mua lu hinh 1
Các điểm sạt lở là nguyên nhân khiến nhiều xã, bản của Mường Tè bị cô lập.

Theo ông Phản Phí Chóng, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ, suốt từ đêm 23/6 xảy ra mưa lũ, tuyến đường độc đạo nối xã với trung tâm huyện dù chỉ dài 30 km nhưng có tới 50 điểm sạt lở khiến mọi việc vận chuyển, giao thương gần như bị cắt đứt, nếu muốn chỉ có thể đi bộ.

hang nghin ho dan huyen ngheo muong te van co lap sau mua lu hinh 2
Mọi việc vận chuyển, giao thương gần như bị cắt đứt, nếu muốn chỉ có thể đi bộ.

“Toàn xã có hơn 600 hộ dân với khoảng 2.000 khẩu, mưa lũ, sạt lở xảy ra nên bây giờ xã bị cô lập, nhân dân đi lại rất khó khăn, thực phẩm, thức ăn dự trữ thì cũng đã hết”- ông Phản Phí Chóng cho biết.

hang nghin ho dan huyen ngheo muong te van co lap sau mua lu hinh 3
 

Không riêng Pa Vệ Sủ, 4 xã Vàng San, Thu Lũm, Tá Bạ, Mù Cả của huyện Mường Tè cũng đang rơi vào cảnh cô lập tương tự. Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, năm nay công tác phòng chống thiên tai được huyện triển khai từ sớm, nhưng vì mưa lũ quá dữ dội nên hậu quả để lại lớn khiến huyện nghèo càng thêm khó.

 

hang nghin ho dan huyen ngheo muong te van co lap sau mua lu hinh 4
Việc cô lập cắt đứt giao thương khiến các mặt hàng nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm.

“Trước mùa mưa, huyện cũng đã cho rà soát tất cả hàng hóa ở các xã và các điểm dân cư, vì vậy hiện nay dù nhiều nơi đang bị cô lập nhưng cơ bản vẫn đảm bảo được. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này tiếp diễn trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng thì nguy cơ thiếu hàng hóa sẽ xảy ra”- ông Mai Văn Thạch nói.

Ông Mai Văn Thạch cho biết thêm, thiệt hại về giao thông do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện năm nay nghiêm trọng hơn các năm trước, bởi ngoài khối lượng đất đá sạt lở lớn, phân bố rải rác, có một số tuyến còn mất hẳn cơ đường và nền đường nên ngay cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Vì vậy, việc khắc phục cũng khó có thể hoàn thành một sớm một chiều./.

Theo An Kiên/VOV