Hành trình 16 năm gieo mầm chữ của cô giáo xương thủy tinh

Thứ bảy, ngày 13 tháng 6 năm 2020 | 14:19:10

Câu chuyện về cô giáo “thủy tinh” Nguyễn Thị Ngọc Tâm ở Nam Định, dù mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh nhưng hàng ngày vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo đã truyền cảm hứng, nghị lực sống cho rất nhiều bạn trẻ.

Nguyễn Thị Ngọc Tâm sinh ra và lớn lên ở thôn Trại 4, xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, năm nay Tâm đã 30 tuổi nhưng chỉ nặng vẻn vẹn 15kg, thân hình nhỏ bé như 1 đứa trẻ bởi di chứng của căn bệnh xương thủy tinh. Thế nhưng điều đó không làm Tâm thôi ước mà và nỗ lực.

Mắc căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh nên Tâm chịu nhiều đau đớn do căn bệnh này gây ra. Lúc mới lọt lòng mẹ, một chân của Tâm bị quặt ngược lên bụng không thể duỗi thẳng. Đến năm 2 tuổi mới được phẫu thuật, lúc này chân đã có thể duỗi nhưng Tâm vẫn không thể đi lại. Không những vậy, càng lớn Tâm lại bị thêm nhiều bệnh khác như tim, phổi, phế quản, dạ dày khiến sức khỏe cô mỗi ngày một yếu.

Ao ước được đến trường nhưng mãi đến năm 8 tuổi Tâm mới được đi học lớp 1. Với bản tính thông minh cộng thêm sự cần cù không phụ lòng ông bà, cha mẹ và thầy cô, 9 năm đi học Tâm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

E:\3. PR Doi ngoai\1. Bai PR\2020\Noi tron yeu thuong\Ngoc Tam\B2\Hinh 1.jpg

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm

Tuy nhiên, con đường học tập của Tâm phải dừng lại khi bước vào cấp 3, trường cách nhà 15km nên cô chấp nhận nghỉ học vì sức khỏe yếu, gia đình lúc này chưa có xe máy để đưa đón và một phần cũng vì đường xa nên sợ bất trắc xảy đến với Trâm.

Không thể đứng trên bục giảng nhưng với mong ước được giúp ích cho đời, cũng là thực hiện giấc mơ được làm cô giáo của mình, Tâm quyết định mở lớp học miễn phí ngay tại nhà để kèm cặp các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 gần nhà hoặc những ai cần giúp đỡ.

Người bình thường làm cô giáo đã khó, với Tâm thì khó hơn rất nhiều lần. Ấy thế mà trong 16 năm qua đã có hàng trăm em nhỏ được Tâm dạy học. Không chỉ những học sinh ở gần nhà mà ngay cả những em nhà cách xa hơn 20km cũng tìm đến lớp học của cô. Một lớp học đặc biệt 5 không: không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án và không học phí, nhưng lớp học ấy luôn đầy ắp sự yêu thương, cô và trò luôn tíu tít bên nhau.

E:\3. PR Doi ngoai\1. Bai PR\2020\Noi tron yeu thuong\Ngoc Tam\B2\Hinh 2.jpg

Ngày ngày, Tâm vẫn miệt mài ngồi soạn giáo án

Nhiều người hỏi, không thu học phí thì việc duy trì lớp học có khó khăn gì không? Tâm trả lời không chút do dự “Thực ra, nếu nghĩ là khó khăn thì sẽ khó khăn, còn mình nghĩ đó là những điều cần phải vượt qua thì nỗ lực hơn nữa sẽ vượt qua được. Chỉ cần mình còn có thể nói được và các em học sinh còn yêu mến thì mình sẽ tiếp tục con đường đã chọn”.

Không chỉ có lớp học, Tâm còn mở một thư viện nhỏ và lập quỹ học bổng “Ngọc Tâm thủy tinh” để khích lệ các em học tập tốt hơn. Không phụ công sức và tấm lòng của cô giáo Tâm, nhiều em từng được cô kèm cặp sau này đã đỗ vào các trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội. Nhiều em nhỏ khác cũng được chọn vào các đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Với Tâm, đây là nguồn động lực giúp cô có thêm niềm tin và sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ những học sinh khác.

Dù sinh ra với số phận kém may mắn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm luôn giữ được tinh thần sống lạc quan:“tương lai điều gì đến sẽ đến, còn hôm nay chúng ta hãy cứ luôn vui vẻ”. Tâm mong mình có sức khỏe để tiếp tục làm công việc yêu thích, có cơ hội truyền cảm hứng cho nhiều người kém may mắn như mình thêm niềm tin vào cuộc sống. Không quan trọng bạn sống lâu mà quan trọng là phải sống ý nghĩa. Vì sống không có nghĩa chỉ là tồn tại!

E:\3. PR Doi ngoai\1. Bai PR\2020\Noi tron yeu thuong\Ngoc Tam\B2\Hinh 3.jpg

Rất đông các học sinh đã tìm đến lớp học của Tâm

Hành trình “Không gì là không thể” của Nguyễn Thị Ngọc Tâm và chặng đường 16 năm dạy học miễn phí trong Chương trình “Nối trọn yêu thương” phát sóng trên kênh VTV1 đã nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả cả nước. 

Là một khán giả và cũng là người đồng hành cùng chương trình “Nối trọn yêu thương” từ những số đầu tiên, chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã rất cảm kích trước nghị lực của cô giáo Tâm, chị Phương nhắn nhủ:“Chào Ngọc Tâm, rất khó hình dung em là một cô gái 30 tuổi nhưng chỉ nặng 15kg. Đối với chị, em là một cô gái có một nụ cười rất xinh và tràn đầy năng lượng để truyền cho mọi người xung quanh. Với ước mơ và khát vọng làm cô giáo, em đã truyền động lực cũng như thay đổi thái độ sống cho các bạn trẻ và em cũng truyền năng lượng cho rất nhiều người trong đó có chị. Chị mong rằng, món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một phần động viên cũng như đồng hành với em trong cuộc sống”.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN