Là tờ báo Đảng địa phương, nhưng có thể khẳng định Hànộimới là tờ báo mang tầm quốc gia có truyền thống lịch sử rất vẻ vang. Cùng với hệ thống báo chí cả nước, Hànộimới luôn ở tuyến đầu trên mặt trận tư tưởng văn hóa, cung cấp cho bạn đọc những thông tin chính xác, kịp thời và giữ vai trò định hướng dư luận xã hội. Các ấn phẩm của Hànộimới tập trung phản ánh nhanh, chính xác, chuẩn mực về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô cũng như cả nước, góp phần thực hiện tốt quan điểm phát triển “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Một trong những dấu mốc quan trọng của Báo Hànộimới là thời điểm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, năm 2008, Báo Hànộimới và Báo Hà Tây hợp nhất. Báo Hànộimới đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kế thừa và phát huy truyền thống của cả hai báo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và hình thức, tích cực định hướng dư luận, góp phần quan trọng cùng thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Báo Hànộimới là công cụ tuyên truyền sắc bén, hiệu quả, là kênh thông tin quan trọng của lãnh đạo thành phố, giúp truyền tải nội dung lãnh đạo, chỉ đạo đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, đồng thời cung cấp những phản hồi đa chiều từ cuộc sống, tạo đồng thuận vì mục tiêu xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng văn minh, hiện đại. Nổi bật là những chuyên mục như: "Xây và chống", "Làm theo Bác", "Thông tin hoạt động Hội đồng nhân dân", "Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp", "Luận bàn và Hành động", "Suy ngẫm đầu tuần", "Đối thoại Chủ nhật", "Nét đẹp người Thủ đô", "Mỗi ngày một chuyện", "Xây dựng nông thôn mới"...

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội (thứ hai, từ trái sang) thăm tòa soạn Báo Hànộimới. Ảnh: VIẾT THÀNH.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Báo Hànộimới luôn chứng tỏ là một kênh thông tin chính thống hiệu quả, lực lượng xung kích hàng đầu trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh. Các ấn phẩm của Báo đã tăng cường lượng thông tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh chống quan điểm sai trái, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"... Báo Hànộimới đã có nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, thể hiện phẩm chất dấn thân của nhà báo, bản lĩnh chính trị và trình độ, năng lực nghiệp vụ vững vàng, sự sáng tạo trong thể hiện tác phẩm. Cùng với đó, Báo Hànộimới còn là đơn vị có nhiều hoạt động từ thiện và các hoạt động xã hội tích cực, như việc tổ chức Giải chạy "Báo Hànộimới - Vì hòa bình" hằng năm, đã tạo thành phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe không thể thiếu trong suốt 44 năm qua của người dân Hà Nội và cả nước.

Trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến báo chí, Báo Hànộimới đã có những định hướng phát triển hết sức bài bản, cụ thể và đang từng bước tiến hành đổi mới toàn diện với phương châm “Chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả, nhân văn”. Hànộimới là một trong những tờ báo đi đầu trong việc đổi mới tư duy, đổi mới kết cấu nội dung, hình thức trình bày theo hướng hiện đại. Báo đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới trong quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động nghiệp vụ, cách chuyển tải thông tin, xây dựng mô hình cơ quan báo chí hiện đại, mà cụ thể là cơ quan truyền thông đa phương tiện, tòa soạn tích hợp...

Trong môi trường thông tin truyền thông phát triển, tính cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay, Báo Hànộimới từng bước nâng cao tốc độ, hiệu quả, chất lượng thông tin trên các ấn phẩm. Trong đó, báo điện tử tập trung đổi mới để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ thông tin các sự kiện thời sự, nâng sức cạnh tranh, tăng nhanh lượng truy cập. Báo in hằng ngày tiếp tục bám sát thực tiễn đời sống xã hội, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của bạn đọc. Các ấn phẩm chuyên san của Báo Hànộimới (Hànộimới cuối tuần, Hà Nội ngày nay) từng bước đổi mới theo hướng khẳng định rõ đặc trưng chuyên san, chuyên đề trong từng ấn phẩm, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Hànộimới xuất bản số báo hằng ngày đầu tiên là dấu mốc quan trọng và tự hào của những người làm báo Đảng Thủ đô. Báo Hànộimới đang và sẽ tiếp tục tiến hành đồng bộ các biện pháp nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong cơ quan, xây dựng đội ngũ của báo đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Với bề dày truyền thống của mình, cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đảng Thủ đô tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chuẩn xác của nhân dân Thủ đô và cả nước, xứng đáng là tờ báo Anh hùng của Thủ đô Anh hùng!

Ngày 24-10-1957, Báo Thủ đô (tiền thân của Báo Hànộimới - cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà Nội) ra số hằng ngày đầu tiên. Ngày 9-12-1958, Thành ủy ra Thông tư số 22/TT-ĐBHN “Về việc hợp nhất hai tờ báo Thủ đô và Hà Nội hằng ngày” thành Báo Thủ đô Hà Nội (tên báo do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt). Đến năm 1968, Báo Thời mới và Báo Thủ đô Hà Nội hợp nhất được Bác Hồ đặt tên là Báo Hànộimới.

Trong 60 năm xây dựng và phát triển, Báo Hànộimới được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2014, Báo Hànộimới vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

HỒNG PHONG/ qdnd.vn