Hết phá núi Sơn Trà, lại lấn biển Ngũ Hành Sơn - nhức mắt quá!

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 14:26:43

Những biệt thự nghỉ dưỡng thuộc các dự án resort đã phá hoại cảnh quan bán đảo Sơn Trà còn chưa thể xử lí rốt ráo các hệ lụy thì giờ, tại Đà Nẵng, lại “lộ” ra 26 biệt thự xây dựng không phép, sai phép, thậm chí lấn ra cả bãi cát công cộng.

Biệt thự xây dựng sai phép trong dự án The Song, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ảnh:sggp.org.vn.

Biệt thự xây dựng sai phép trong dự án The Song, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ảnh:sggp.org.vn.

Có thể nói ngay rằng, tình trạng vi phạm xây dựng không phép, sai phép và lấn chiếm đất công cộng tại các khu vực du lịch ở Đà Nẵng đã và đang quá nhức nhối.

Nhìn những dự án từ núi Sơn Trà đến bãi biển Ngũ Hành Sơn đang xây dở dang lạm vào cảnh quan thiên nhiên, thấy nhức mắt quá.

Quá nhức mắt là vì đây không phải chuyện “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Mỗi biệt thự, công trình được xây dựng nào sắt thép bêtông, cát đá sỏi, hàng chục con người làm việc,… choán một khoảng không gian không nhỏ và lấn chiếm bãi biển công cộng cũng không ít, mà sao cứ phải nhiều ngày, nhiều tháng làm không phép và sai phép mới bị phát hiện?

Hãy gọi đúng bản chất của tình trạng này là “con voi chui lọt lỗ kim” thì đúng hơn.

Quả thật là thế, những biệt thự, công trình đó xây dựng chình ình ngay bãi biển trong thanh thiên bạch nhật. Nó không chỉ to bằng “con voi” mà là cả “đàn voi”. Thế thì phải xem lại công tác quản lí đô thị, xây dựng tại Đà Nẵng, vì đây không phải là vụ xây dựng không phép và sai phép nghiêm trọng đầu tiên được phát hiện trong hai năm trở lại đây.

Nhưng vấn đề quan trọng hơn là bây giờ phải xử lí thế nào đối với những “con voi” ấy. Tất nhiên không thể chấp nhận cách xử lí phạt để cho tồn tại hay để lâu chìm xuồng như nhiều trường hợp vi phạm trong xây dựng tại nhiều địa phương lâu nay. Và càng không thể chấp nhận để những “con voi” trở thành gánh nặng đối với cảnh quan thiên nhiên và lấy đi lợi ích công cộng phục vụ người dân nói chung, bởi như thế chính là tham nhũng vào thiên nhiên.

Những nơi càng đẹp; càng có địa hình, phong cảnh đa dạng có giá trị đối với du lịch, thì nguy cơ bị lấn chiếm, xây dựng phá vỡ cảnh quan và xây dựng trái phép càng cao. Đà Nẵng, trong thời gian qua, đã cho thấy một tình trạng như vậy.

Theo Thế Lâm/ Lao động