“Hiện diện” Bảo tàng Báo chí Việt Nam qua phương án thiết kế tổng thể

Thứ năm, ngày 26 tháng 7 năm 2018 | 11:6:47

Sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị hoàn thiện về mặt nội dung, sưu tầm hiện vật và thông qua các đề cương tổng thể, đề cương chi tiết trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam (BCVN), Bảo tàng ở thời điểm hiện tại đã thực hiện được một số công việc quan trọng. Một trong số những việc đó là phương án thiết kế tổng thể Bảo tàng BCVN.

Luôn tin vào năng lực và tâm huyết của chuyên gia, KTS trong nước

Phương án thiết kế này do một đơn vị lớn trong nước triển khai và nhóm thực hiện trực tiếp gồm những kiến trúc sư (KTS) còn rất trẻ. Kể về hành trình đi tìm đơn vị thiết kế cho Bảo tàng, nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng BCVN cho biết: Rất nhiều người làm bảo tàng có kinh nghiệm và thành công luôn luôn nhắc nhở chúng tôi là phải đi tìm những ý tưởng thiết kế từ những chuyên gia nước ngoài. Nhưng xét thấy điều kiện của Bảo tàng BCVN được đầu tư có hạn và việc chi tiền từ ngân sách đối với khoản thù lao cho các chuyên gia nước ngoài ấy thì chúng tôi nghĩ là không kham nổi, chính vì lẽ đó, chúng tôi càng suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc lựa chọn các chuyên gia, KTS  trong nước. Bởi các KTS, chuyên gia Việt Nam có rất nhiều người giỏi, nhiều người đạt những giải thưởng quốc tế và chúng tôi tin ở sức trẻ, tin ở năng lực của họ. Bên cạnh đó, không phải cứ đi tìm người nước ngoài là họ có thể hiểu hết lịch sử Việt Nam, lịch sử báo chí Việt Nam cũng như giúp công chúng Việt Nam có được Bảo tàng Báo chí của mình.

“Chúng tôi hy vọng với sức trẻ, sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm thì những KTS này sẽ giúp xây dựng lên Bảo tàng BCVN có tính hiện đại nhất, cập nhật nhất đúng với lịch sử báo chí Việt Nam vô cùng phong phú đa dạng với trên 150 năm ra đời và phát triển” - Giám đốc Bảo tàng BCVN hy vọng và đặt niềm tin.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học Bảo tàng BCVN, các chuyên gia bảo tàng thì mặc dù còn không ít việc phải làm, phải tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, nhưng bước đầu về cơ bản ở giai đoạn hiện nay, có thể khẳng định là Bảo tàng BCVN đã bắt đầu “hiện diện” lên trên bản phương án thiết kế tổng thể đã có. Với phương án này sẽ giúp cho công chúng tiếp cận được với lịch sử báo chí Việt Nam kể từ khi tờ báo bằng tiếng Việt đầu tiên được ra đời, đó là năm 1865. Sau câu chuyện về bối cảnh thì không gian tiếp sẽ giúp tái dựng lại từng bước đi, từng bước phát triển, từng thành tựu và những đặc điểm về lịch sử báo chí, đặc điểm xã hội, những sự kiện liên quan đến người làm báo, nghề làm báo của những giai đoạn tiếp theo. Cũng tại khu vực này có khu trưng bày riêng cho báo chí địa phương của 63 tỉnh, thành phố. Những người làm bảo tàng đang cố gắng và nỗ lực hết sức để quy hoạch về mặt nội dung và tìm ra những hiện vật, tư liệu tiêu biểu để giúp Bảo tàng có thể “kể” về các giai đoạn ấy một cách chính xác, tiêu biểu và ấn tượng, hấp dẫn nhất.

 Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi tiếp nhận hiện vật trao tặng cho Bảo tàng BCVN của nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út - Ảnh: Nguyễn Mạnh

Sẽ làm tốt nhất trong điều kiện có thể

Về vấn đề sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng với xu thế thời cuộc, nhất là khi Bảo tàng BCVN lại “sinh sau đẻ muộn”, nhà báo Trần Kim Hoa bày tỏ: Trước khi triển khai thiết kế Bảo tàng BCVN, chúng tôi đã có dịp đến thăm rất nhiều Bảo tàng, đặc biệt các bảo tàng mới được xây dựng thì quả thật đó là những điều mơ ước của chúng tôi… Tuy nhiên, phải dựa vào thực tế mà mình có để có sự lựa chọn và thực hiện. Cho đến nay, chúng tôi không dám đặt ra cái gì quá sức của mình nhưng những gì có thể thực hiện được thì chúng tôi cố gắng một cách tối đa để dự toán và đưa vào thiết kế xây dựng trưng bày với mong muốn Bảo tàng BCVN không thể có những công nghệ cũ rích và không thể khiến cho người xem thất vọng, nhưng để nhiều hơn, để tốt nhất thì chưa thể vì bài toán về tổng mức đầu tư chưa cho phép. Nghĩa là chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong điều kiện có thể.

Được biết, cho đến thời điểm này, sau khi được cấp trên thông qua phương án thiết kế trưng bày tổng thể thì Bảo tàng tiếp tục việc thiết kế chi tiết. Đó sẽ là cơ sở để sau này Bảo tàng BCVN thi công cụ thể từng khu vực, từng mảng miếng, không gian như thế nào, từ đó “hình hài” Bảo tàng BCVN sẽ được hiện diện một cách rõ ràng hơn. Niềm tin thì không ít, tuy nhiên, điều mà những người làm Bảo tàng BCVN đang lo lắng và trăn trở là đang bị sức ép lớn về tiến độ khi hiện nay thời gian không còn nhiều. Tất cả đang nỗ lực, dốc sức và hy vọng Bảo tàng sẽ hoàn thành được một cách nhanh nhất có thể…

Theo Ngọc Lành/ Công luận