Hỗ trợ tối đa học sinh thi vào lớp 10

Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021 | 15:18:7

Quyết định của thành phố Hà Nội về việc không xáo trộn phương thức tuyển sinh, cho học sinh được tăng số lượng nguyện vọng trong việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 được dư luận đồng tình. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, bên cạnh việc hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp, các nhà trường đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh, quyết tâm không để những khó khăn của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng.

Học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Liên Hà (huyện Đông Anh) học trực tuyến trong thời gian tạm nghỉ học do dịch Covid-19. Ảnh: Đỗ Tâm

Nhiều nguyện vọng dự tuyển

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, từ ngày 17-2-2021, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tuyến. Dù việc dạy và học ở trường bị gián đoạn, song ngành Giáo dục Thủ đô vẫn khẩn trương triển khai các công việc chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Ngày 19-2-2021, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức “chốt” phương thức tuyển sinh lớp 10 với 4 bài thi, gồm: Toán, văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư (công bố trong tháng 3-2021). Điểm mới đáng chú ý là quy định mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường trung học phổ thông công lập (các năm học trước là 2 nguyện vọng).

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho hay, so với các năm học trước, học sinh lớp 9 năm nay có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường công lập. Để tận dụng tối đa cơ hội, phòng yêu cầu các nhà trường hướng dẫn kỹ cho học sinh về cách đăng ký dự tuyển, lưu ý việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn trong 2-3 năm gần đây của các trường dự định đăng ký dự tuyển, đồng thời căn cứ vào nguyện vọng, năng lực học tập để có quyết định phù hợp.

Còn theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) Khuất Thị Hồng Điệp, nhà trường đã thông tin để học sinh nắm rõ về việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển. Mỗi học sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, tùy theo năng lực mà các em có sự lựa chọn phù hợp. Cụ thể, ngoài nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường công lập, các em có thể đăng ký dự tuyển vào trường chuyên, trường công lập tự chủ tài chính, dự tuyển vào 115 trường ngoài công lập, 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên...

Liên quan đến vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng An (quận Tây Hồ) Nguyễn Thị Kim Xuân cho biết: "Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo nơi cư trú thực tế, chứ không nhất thiết phải theo hộ khẩu. Nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh tìm hiểu về các trường để cân nhắc kỹ, bởi năm nay các em không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký".

Bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh

Khắc phục những hạn chế của việc tổ chức dạy học trực tuyến, hỗ trợ tối đa cho học sinh, bảo đảm để các em có nền tảng vững chắc khi vào lớp 10 là quyết tâm của các nhà trường trên địa bàn Hà Nội.

Hướng dẫn nội quy thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Quang Trung (quận Đống Đa). Ảnh: Nguyễn Quang

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mai Động (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Hà Thanh thông tin, nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, bảo đảm dạy đủ các môn trong chương trình, nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Trong khi đó, 23 trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Gia Lâm tổ chức nhiều tiết dạy mẫu cho học sinh lớp 9. Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm Hoàng Việt Cường, cách thức này giúp học sinh có các tiết học với phương pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nhà trường còn tích cực bồi dưỡng học sinh có học lực yếu, kém; hỗ trợ về mọi phương diện để bảo đảm 100% học sinh lớp 9 đều học trực tuyến trong thời gian này. 

Em Nguyễn Vũ Huyền Nhi, học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Với sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, chúng em thường xuyên tự học và tự kiểm tra trên hệ thống học, thi trực tuyến HanoiStudy tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn”.

Trước băn khoăn của một số phụ huynh học sinh về việc có nên tổ chức thi môn thứ tư hay không khi học sinh vẫn đang bị gián đoạn việc học ở trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho rằng, Sở đã xây dựng các phương án dạy học, tổ chức kỳ thi ứng phó với mọi diễn biến của dịch. Trong trường hợp cần thiết, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định về số lượng môn thi, thời gian tổ chức kỳ thi trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

“Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, học sinh cần bám sát nội dung này để học tập, ôn luyện. Ngay sau khi học sinh đi học trở lại, các trường phải tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet để có kế hoạch dạy học, ôn tập hiệu quả, quyết tâm bảo đảm mục tiêu giáo dục toàn diện, không để những khó khăn của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

Theo báo Hà Nội Mới

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Tuyen-sinh/992130/ho-tro-toi-da-hoc-sinh-thi-vao-lop-10