Hoãn công bố kết luận thanh tra lùm xùm đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

Thứ hai, ngày 7 tháng 8 năm 2017 | 18:42:15

Trả lời PV Dân trí ngày 7/8, một lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết đã phải hoãn công bố kết luận thanh tra, xác minh lùm xùm đấu giá nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TPHCM) vì có “đơn thư” của người đại diện pháp luật của bà Đặng Ngọc Lan - vợ “Bầu” Kiên.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) sẽ công khai kết luận thanh tra lùm xùm đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh vào đầu tháng 8. Tuy nhiên vừa qua, ông Phùng Thế Huân - người đại diện pháp luật của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) đã có đơn thư khẩn cấp gửi lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự bày tỏ thái độ không đồng tình về cách giải quyết sự việc.

“Gia đình bà Đặng Ngọc Lan luôn mong muốn cơ quan thi hành án tạo điều kiện tự nguyện thi hành án. Bà Lan đã có nhiều đơn gửi cho Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 (TPHCM) trình bày nguyện vọng muốn được tự nguyện thi hành án ngay khi có điều kiện. Tuy nhiên nguyện vọng ấy đã không được Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 tạo điều kiện”- ông Huân nói.

Hơn nữa, ông Phùng Thế Huân khẳng định ông Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên) và bà Đặng Ngọc Lan chưa bao giờ được làm việc, đối thoại với lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự về các nội dung tố cáo.

“Để xác định sự thật khách quan của vụ việc, bà Đặng Ngọc Lan đã có rất nhiều đơn đề nghị được làm việc, đối thoại công khai, minh bạch với Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự nhằm làm rõ mọi vấn đề nhưng vẫn chưa nhận được trả lời nào”- ông Huân thông tin.

 

Biệt thự rộng 360m2 của vợ chồng Bầu Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh được bán đấu giá thành công với số tiền 29,8 tỷ đồng nhưng hơn 1 năm sau, một công ty thẩm định giá khác ở TPHCM lại định giá tài sản này gần... 45,9 tỷ đồng (Ảnh: Nguyễn Quang).
Biệt thự rộng 360m2 của vợ chồng "Bầu" Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh được bán đấu giá thành công với số tiền 29,8 tỷ đồng nhưng hơn 1 năm sau, một công ty thẩm định giá khác ở TPHCM lại định giá tài sản này gần... 45,9 tỷ đồng (Ảnh: Nguyễn Quang).

 

Trả lời PV Dân trí, vị lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, ngay sau khi nhận được đơn thư của ông Phùng Thế Huân, lãnh đạo Bộ Tư pháp và lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự đã yêu cầu đoàn kiểm tra rà soát lại toàn bộ kết luận một cách khách quan, minh bạch, đầy đủ chính xác nhất.

“Đoàn thanh tra có 8-9 người nên chúng tôi làm việc rất thận trọng, quan điểm là rất minh bạch, rõ ràng, không có chuyện bao che. Đây là sự việc phức tạp, được dư luận báo chí quan tâm, lại là sự việc rất lớn nên phải làm rõ ràng, nghiêm minh. Dự kiến vài ngày nữa mới có kết luận. Chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ, rõ ràng cho báo chí khi có kết luận chính thức”- vị này nói.

Đáng chú ý, sau khi Tổng cục Thi hành án dân sự kết luận về lùm xùm trên, cơ quan này sẽ phải tiếp tục trao đổi về sự việc với VKSND Tối cao vì trong sự việc này đã có những quan điểm nhìn nhận, đánh giá khác nhau.

“Quan điểm của hai cơ quan có nội dung gì chưa thống nhất thì cần họp bàn, thảo luận, trao đổi để làm sao thống nhất giải quyết, tránh việc các quan điểm trái ngược nhau”- vị lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thông tin.

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, việc tổ chức đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh để xảy ra lùm xùm vì nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch, khách quan. VKSND TPHCM từng kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 (TPHCM) chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra.

Đồng thời, phía VKS cũng yêu cầu phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao cũng có văn bản gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Thế Kha/dantri.com.vn