Báo NB&CL xin điểm lại một số hoạt động tiêu biểu của Hội năm 2017.

1. Năm 2017, công tác nghiệp vụ của HNBVN diễn ra khá sôi động với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả. Từ việc tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm về nghiệp vụ báo chí, đặc biệt là việc phối hợp tổ chức các Giải báo chí đã tạo được những “sân chơi” đa dạng, hữu ích cho các nhà báo - hội viên. Trong đó, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là một trong những “sân chơi” nghiệp vụ tiêu biểu. Lễ trao Giải đã diễn ra trang trọng tối 2/1, với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang…

 

 

2. Năm 2017 cũng là năm hoạt động đối ngoại của HNBVN tiếp tục được mở rộng và tăng cường với nhiều sự kiện nổi bật và ấn tượng. Ngoài các mối quan hệ truyền thống, HNBVN còn mở rộng với các đối tác khác. Đặc biệt, tiêu biểu và ấn tượng nhất là lễ ký kết, trao đổi văn bản Hợp tác và Giao lưu có dấu ấn lịch sử, đưa mối quan hệ 2 bên lên mức độ mới cao hơn, thực chất hơn giữa HNBVN và HNB toàn Trung Quốc trước sự chứng kiến của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 12/11, tại Hà Nội; bên cạnh đó là việc kí kết thỏa thuận hợp tác giữa HNBVN với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein (APES) ngày 28/11 đã mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác.

 

 Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa HNBVN với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein (APES 
 
HNBVN ký kết thỏa thuận hợp tác với HNB toàn Trung Quốc 

3. Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, ý tưởng về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam được nung nấu và chuẩn bị sau nhiều nhiệm kỳ của Ban Chấp hành HNBVN đã trở thành hiện thực. Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam diễn ra ngày 16/8 là tin vui với giới báo chí Việt Nam. Bảo tàng ra đời với sứ mệnh chuyển tải được một cách sinh động, hấp dẫn hiệu quả những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ, là nơi kể cho thế hệ tương lai những câu chuyện cống hiến, hy sinh của lớp lớp các thế hệ nhà báo đi trước; là lời kêu gọi, nhắc nhở các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà. 

 

 

4. Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”, Hội Báo toàn quốc năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đặc sắc, để lại cho công chúng nhiều ấn tượng đẹp. Hội báo đã thực sự là cuộc hội tụ ấn tượng, cuộc biểu dương lực lượng giàu ý nghĩa của giới báo chí VN, đồng thời là một nét đẹp văn hóa trong những ngày đầu Xuân. 

 

5. Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập HNBVN, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị toàn quốc triển khai công tác của HNBVN năm 2017 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ngày 22/4, sau 9 tháng chuẩn bị khẩn trương và nỗ lực, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) của HNBVN đã chính thức được khai trương, đi vào hoạt động tại địa chỉ: hoinhabaovietnam.vn; Nhabaovn.vn; chandungnhabao.vn. 

 

 

6. Là một giải thưởng danh giá, có sức thu hút, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI đã tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của mình, trở thành một thương hiệu uy tín trong giới báo chí cả nước và xã hội. Giải đã thu hút 1.630 tác phẩm tham dự và chọn được 95 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Đây chính là động lực tạo niềm hứng khởi, sự đam mê nghề nghiệp và những cống hiến không ngừng của những người làm báo.

 

7. Trở lại sau 6 năm gián đoạn, Giải Bóng bàn Cúp HNBVN lần thứ XI - năm 2017 sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt, đầy hào hứng tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu sắc, khó quên đối với tất cả vận động viên (VĐV), cổ động viên. Giải khép lại với 10 bộ Huy chương cùng phần thưởng được trao cho các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc nhất.

 

8. Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7, HNBVN các cấp đã có nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt lĩ, thương binh, người có công với cách mạng. Đặc biệt lần đầu tiên đã tổ chức được một hoạt động vô cùng giàu ý nghĩa được giới báo chí và xã hội đánh giá cao, đó là cuộc Tọa đàm “Tri ân nhà báo - liệt sĩ, thương binh”, diễn ra ngày 20/7, tại Hà Nội… Nhân dịp này, HNBVN còn đi thăm và trao tặng nhiều phần quà cho thân nhân gia đình các nhà báo liệt sĩ tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh…

 
 
 

 Bảo An - Nguyễn Mạnh/ Báo Nhà báo và Công luận