Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác để hướng thiện và chia sẻ yêu thương

Học và làm theo tấm lòng cao cả, yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, ni sư Thích Nữ Liên Lập không quản ngại khó khăn đi “gõ cửa” vận động các nhà hảo tâm, phật tử để giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh

Ni sư Thích Nữ Liên Lập. Ảnh: baobinhthuan.com.vn

Mặc dù mới ở độ tuổi 40 nhưng ni sư Thích Nữ Liên Lập (tên thật Nguyễn Thị Thùy Diệp), trụ trì chùa Liên Hoa, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã sớm nặng lòng với người nghèo. Mỗi ngày, ngoài việc tu niệm Phật pháp tại chùa, ni sư dành hết thời gian còn lại cho những việc thiện nguyện. Hễ nghe ở đâu có những cảnh đời bất hạnh từ những cụ già bệnh tật không nơi nương tựa đến những phận trẻ mồ côi không được học hành, đói cơm rách áo… là ni sư lại thấy bứt rứt và lên đường tìm gặp để giúp đỡ.

Ni sư Thích Nữ Liên Lập chia sẻ: "Tôi tâm niệm rằng trong cuộc sống này cho đi là còn mãi. Nếu những món quà nhỏ của chúng ta có thể giúp mọi người xóa bỏ tự ti, làm vơi đi những bất hạnh và tự tin, yêu đời để vượt qua khó khăn thì sao chúng ta phải do dự, không san sẻ yêu thương với mọi người".

Với cách nghĩ đó, 5 năm qua, ni sư Thích Nữ Liên Lập đã vận động gần 650 triệu đồng để thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội như: Cấp gạo miễn phí hàng tháng cho các cụ già neo đơn, tặng quà, nhà tình thương… cho những người kém may mắn không chỉ trong xã Hàm Phú, mà còn ở những xã lân cận như: La Dạ, Đông Giang… Bên cạnh đó, ni sư Thích Nữ Liên Lập còn vận động và trao học bổng “Tiếp bước đến trường” cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có lẽ hình ảnh một sư cô với gương mặt hiền hậu đã quá quen thuộc với những bệnh nhân nghèo ở Trung tâm y tế huyện Hàm Thuận Bắc. Năm 2015, thấu hiểu được khó khăn của người dân, nhất là những khi ốm đau, bệnh tật, ni sư Thích Nữ Liên Lập đã đứng ra thành lập bếp cơm từ thiện ngay tại chùa Liên Hoa. Từ đó đến nay, đều đặn cứ vào chủ nhật hằng tuần, ni sư cùng 15 phật tử phải chuẩn bị từ sớm, tự tay làm hết tất cả các công đoạn để nấu và phát cơm chay miễn phí đến tận tay cho bệnh nhân. Mặc dù những suất cơm chay tuy đạm bạc, nhưng đó là cả tấm lòng của các nhà hảo tâm, phật tử muốn san sẻ phần nào những lo toan, nhất là với những bệnh nhân có thời gian điều trị dài ngày trong viện.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những chuyến thiện nguyện của ni sư Thích Nữ Liên Lập chính là câu chuyện về cậu học trò Nguyễn Duy Phương, ở xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc. Ngày đó, cậu bé Phương dù còn nhỏ nhưng hằng ngày phải theo mẹ vào tận trong núi xa để mót than kiếm sống qua ngày. Nhà nghèo, hai mẹ con chỉ có một chiếc xe đạp để chở than nên Phương đành phải đi bộ gần cả cây số để đến trường. Biết cháu ham học lại học giỏi, ni sư Liên Lập đã tìm mọi cách giúp 2 mẹ con Phương. Ban đầu, có gì thì ni sư giúp nấy, từ những túi gạo, thùng mỳ đến những phần quà nhỏ, về sau là chiếc xe đạp, học bổng…

Ni sư nhớ như in: Khi được tặng xe đạp để đến trường, Nguyễn Duy Phương đã khóc khiến ni sư và những người khác hết sức xúc động, cảm nhận đây là một cậu bé ngoan, hiền lành. Từ đó, ni sư tiếp tục âm thầm giúp đỡ để Phương vươn cao trên con đường học tập. Không phụ lòng, Phương học giỏi và hiện đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định để giúp đỡ gia đình. Đó là niềm vui không gì có thể sánh được và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Ni sư Thích Nữ Liên Lập cho rằng: Hành trình 10 năm trao đi những món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình thương bao la đã khích lệ mọi người cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, lan tỏa tình yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái. Đó cũng chính là để tiếp nối, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, học và làm theo tấm gương yêu thương đồng bào của Bác Hồ.

Âm thầm trao đi sự yêu thương và gom góp về những thanh thản, an vui trong lòng. Đó là những gì mà ni sư muốn tiếp tục cống hiến cho đời. “Vì cuộc sống còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần xã hội chung tay giúp đỡ. Tôi sẽ tiếp tục làm từ thiện, đến khi nào mình không còn đủ sức nữa thì thôi. Có như thế, cái tâm của cô mới cảm thấy nhẹ nhàng hơn mỗi ngày”, ni sư Liên Lập cười hiền chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, thời gian qua, ni sư Thích Nữ Liên Lập đã được các cấp, chính quyền địa phương khen thưởng cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen về “Gương người tốt - Việc tốt”, gương tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Ni sư Thích Nữ Liên Lập là điển hình tiên tiến trong phong trào thi yêu nước của tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2015- 2020 và là đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Có thể nói, tấm gương ni sư Thích Nữ Liên Lập là một bông hoa tươi thắm, góp thêm sắc màu vào vườn hoa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong phong trào thi yêu nước cần được biểu dương, nhân rộng.

Theo Hồng Hiếu /TTXVN
https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/hoc-bac-de-huong-thien-va-chia-se-yeu-thuong-20200927094951765.htm