Học tập 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

Thứ năm, ngày 18 tháng 5 năm 2017 | 19:53:36

Ngày 18/5, Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra đã tổ chức phát thẻ hội viên và học tập 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Thanh tra - TS Nguyễn Thanh Hải tham dự buổi lễ.

Nhà báo Hà Kim Chi, Phó Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam phổ biến, quán triệt 10 điều quy định đạo đức người làm báo tại hội nghị. Ảnh: TH

Tại buổi lễ, nhà báo Hà Kim Chi, Phó Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã phổ biến đến toàn thể hội viên Chi hội Nhà báo  Báo Thanh tra 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. 

Phó Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo vi lợi ích của đất nước và nhân dân.

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Bằng Khen cho phóng viên Báo Thanh tra Nguyễn Hữu Oanh có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và công tác hội năm 2016

Dẫn ra nhiều dẫn chứng sinh động, cụ thể, nhà báo Hà Kim Chi chỉ rõ: Bên cạnh những đóng góp to lớn, những tấm gương đáng tự hào đó, có một thực tế là hiện nay các biểu hiện hành vi tiêu cực trong hoạt động báo chí ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại. Đó là việc thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật, tô hồng hoặc bôi đen vì những mục đích không trong sáng. Tình trạng báo chí bị thương mại hóa không những không bị ngăn chặn đẩy lùi mà có xu hướng nghiêm trọng hơn bằng việc đăng tải thông tin, hình ảnh giật gân, câu khách, thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục. Tình trạng cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, cửa quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi, trục lợi và làm trái pháp luật, trái truyền thống đạo lý ngày càng gia tăng. 

Tình hình này cho thấy sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam đã đến mức báo động, tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí, làm tổn hại đến lợi ích của đất nước và cộng đồng, làm mai một hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Đạo đức báo chí trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Hải trao Danh hiệu “Hội viên Nhà báo xuất sắc" cho các hội viên Báo Thanh tra

Nhà báo Hà Kim Chi đề nghị các hội viên tích cực học tập và thực hiện tốt 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, cùng nhau xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần tích cực và xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, nhà báo Hà Kim Chi thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Bằng Khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho nhà báo Nguyễn Hữu Oanh, phóng viên Báo Thanh tra vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2016.

Đồng thời, thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam phát Thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho các phóng viên, nhà báo Báo Thanh tra.

Tại buổi lễ, thay mặt Chi hội Hội Nhà báo Báo Thanh tra, Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Hải cũng trao tặng Danh hiệu “Hội viên Nhà báo xuất sắc” cho các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang sinh hoạt tại Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Chi hội trong năm 2016.

Dịp này, Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra đã thông qua danh sách Hội đồng Xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Theo: TH/ Báo Thanh Tra