Học theo Bác để góp phần đẩy lùi tham nhũng, quan liêu và củng cố lòng tin nhân dân

Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2017 | 14:8:49

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 (ban hành ngày 15-5-2016) của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tuyên dương các tác giả đoạt giải tại hội thi “Gương sáng làm theo lời Bác” Ảnh: VIỆT DŨNG

Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, về một số nội dung liên quan.

Đồng chí Mai Văn Ninh

 - PHÓNG VIÊN: Đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị?

- Đồng chí MAI VĂN NINH: Nhìn tổng thể, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng quan trọng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và toàn xã hội về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới đã được nâng cao hơn, sâu sắc hơn. Hình thức tổ chức học tập phong phú hơn so với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đó là ngoài tổ chức học tập trực tiếp, nhiều tổ chức Đảng, tỉnh, thành ủy đã thực hiện học tập trực tuyến cho cán bộ, đảng viên, nhân dân; không chỉ học tập Chỉ thị 05 riêng biệt mà kết hợp chặt chẽ với việc triển khai thúc đẩy các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị và giải quyết được những vấn đề bức xúc nổi cộm tại địa phương, nhất là vấn đề đất đai ở nhiều nơi. Có những vấn đề bức xúc nổi cộm kéo dài nhiều năm nhưng năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 này, nhiều vấn đề được giải quyết có hiệu quả, được nhân dân ghi nhận. 


Một vấn đề khác hết sức quan trọng là những năm trước, chúng ta chủ yếu tập trung vào việc học tập trong nội bộ, thì nay đã đẩy mạnh việc kết hợp tuyên truyền những nội dung đó ra xã hội, để nhân dân biết được, tiếp thu; với nhiều hình thức khác nhau. Điều này đã được dư luận xã hội đánh giá cao. Bên cạnh việc học tập, chúng ta cũng đã đẩy mạnh việc làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, cấp ủy, những đồng chí đứng đầu chính quyền gương mẫu đổi mới tác phong công tác theo hướng gần dân, sát dân, nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm, thiết thực hơn. Bước đầu đã có đổi mới, chấn chỉnh lại công tác lễ tiết, khánh tiết, hội họp, đón tiếp khách, kỷ niệm, khai trương, động thổ các công trình… theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn ở nhiều nơi, được nhân dân rất đồng tình. Tất nhiên, những kết quả đó chưa thật đồng đều, giữa các ngành, các vùng miền, nhưng nhìn tổng thể là đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, tích cực.
 
- Việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị 05 trong thời gian qua đã có tác động như thế nào tới quá trình đấu tranh chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, thưa đồng chí?

- Chính việc thực hiện Chỉ thị 05 là để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trên thực tế, trong quá trình phát triển của đất nước và những biến động của thế giới, trước sự tấn công trên nhiều hình thức của các thế lực thù địch, một bộ phận cán bộ, đảng viên đã bị phai nhạt lý tưởng, xa rời tôn chỉ, mục đích, Điều lệ Đảng. Đó chính là sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thì chúng ta sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được nguy cơ đó. Di sản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc, đất nước Việt Nam là rất lớn, hết sức ý nghĩa. Cho đến hôm nay, di sản đó vẫn còn nguyên giá trị, đáng để cho toàn Đảng, toàn dân chúng ta học tập, làm theo. Tất nhiên, việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là một quá trình lâu dài, kiên trì và trước hết là tự giác ở mỗi cán bộ, đảng viên; phải đấu tranh để vượt qua chính bản thân mình trước mọi tình huống, điều kiện. Để làm được việc đó, có nhiều công việc, phương pháp, nhưng thực hiện Chỉ thị 05 sẽ góp phần quan trọng đối với công cuộc này.

- Với công tác phòng chống và đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu thì sao, thưa đồng chí?
 

- Có thể nói tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu đang gây bức xúc nhất trong xã hội hiện nay. Việc thực hiện Chỉ thị 05 cũng sẽ góp phần ngăn chặn, đấu tranh phòng chống và từng bước đẩy lùi tệ nạn này, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và chế độ. Học và làm theo Bác, thời gian qua, chúng ta đã từng bước hoàn thiện thể chế, các chế tài, chính sách pháp luật để ngăn chặn, bịt các lỗ hổng, không cho những kẻ cơ hội dễ dàng tham nhũng, lãng phí của công. Với công tác cán bộ, Đảng ta đã thừa nhận là vẫn có nhiều sai sót, sơ hở. Từ sau Đại hội Đảng XII đến nay, Bộ Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, bổ sung, ban hành nhiều quy định mới, để công tác cán bộ hạn chế những yếu kém đã tồn tại; khắc phục những yếm kém đang gây bức xúc dư luận và hiện nay công tác này đang được tiếp tục thực hiện. Thời gian qua, chúng ta cũng đã đẩy mạnh việc “chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu” và có những kết quả rõ hơn, cụ thể hơn. Hiện nay, chúng ta đã đưa ra 12 vụ “đại án” cần xử lý sớm. Bên cạnh đó, Đảng tiến hành kỷ luật một loạt cán bộ cao cấp, kể cả những người đã về hưu, vì những sai phạm trong quá trình công tác, điều mà trước đây chưa bao giờ thực hiện. Việc “chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu” sẽ còn tiếp tục thực hiện mạnh mẽ trong thời gian tới. Thông qua những việc này, cũng là lời cảnh tỉnh cho cán bộ, đảng viên, những người “có chức, có quyền”, những người có biểu hiện “suy thoái”, cần phải nhìn lại, điều chỉnh mình. Để từ đó có những hành vi, việc làm thận trọng hơn; không được làm những việc trái với Điều lệ Đảng, quy định pháp luật; không được làm những việc mà biến quyền lực của nhân dân giao cho mình thành “quyền lực cá nhân”, lợi dụng điều đó để tham ô, tham nhũng.

- Theo đồng chí, thời gian tới, cần phải đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 như thế nào?

-Trước hết, chúng ta cần phải tiếp tục làm rõ, sâu sắc hơn những nội dung cơ bản tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, thông qua hội thảo khoa học, tọa đàm, nghiên cứu cả trong và ngoài nước. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác đến với mọi tầng lớp nhân dân, chứ không chỉ trong nội bộ Đảng; từng bước cụ thể từ học tập phải đi đến làm theo. Việc học và làm theo Bác phải tự giác từ đáy lòng, tấm lòng thành kính của người cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chúng ta kiên trì chủ trương là không học Chỉ thị 05 riêng mà gắn chặt với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đặc biệt là những vấn đề nhận diện, những vấn đề suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà nghị quyết đã chỉ ra. Đồng thời, gắn chặt với nhiệm vụ chính trị để vừa tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, vừa tập trung tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chúng ta phải tập trung, thúc đẩy được nhiệm vụ kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát để động viên kịp thời những nhân tố tốt, nhưng đồng thời uốn nắn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh việc phòng chống tham nhũng, nhất là các vụ việc bức xúc mà dư luận, nhân dân quan tâm. Từ đó tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và việc này cấp nào cũng phải làm. Cấp trên phải gương mẫu làm trước để tạo ra sự phấn chấn, niềm tin mạnh mẽ, từ đó tạo động lực lớn cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Như thế, nhân dân mới tin chúng ta và cán bộ, đảng viên mới thấy việc học tập và làm theo Bác có hiệu quả. 

- Xin cảm ơn đồng chí! 
Theo: Trần Lưu/ Báo Sài Gòn Giải Phóng