Hội Báo toàn quốc 2018: Giao lưu Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội

Thứ hai, ngày 19 tháng 3 năm 2018 | 12:26:7

Tham gia buổi Giao lưu có các đồng chí: Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình kiêm Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội; TS Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc, miền núi; TS Lương Ngọc Vĩnh, Trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cùng đến tham gia chương trình Giao lưu còn có các nhà báo lão thành như: Nhà báo Hồng Vinh, Lê Quốc Trung, Hà Minh Huệ, Phan Khắc Hải, Nguyễn Uyển…cùng đại diện một số bộ, ngành của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại diện một số doanh nghiệp và đông đảo các nhà báo, phóng viên, sinh viên các trường báo chí.

Các đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Chủ tịch Liên chi Hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và ông Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên chi hội  Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi giao lưu, nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Kể từ Hội báo toàn quốc năm 2017 đến nay, đất nước ta đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cùng với đó, cuộc đấu tranh để bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước, chống lại cái xấu, cái tiêu cực, lạc hậu diễn ra rất sôi động, quyết liệt.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Mục đích của cuộc giao lưu này mang tính “cởi mở, chân thành và xây dựng”, có như vậy chúng ta mới hiểu nhau hơn, cho nhau những thông tin cần thiết, từ đó giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời cũng là dịp để giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, khó khăn của các nhà quản lý và ngược lại các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của các nhà báo để từ đó có sự phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn giữa hai bên trong quá trình trao đổi và cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ báo chí của các nhà báo.

Quang cảnh buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ về nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Báo chí với vai trò thông tin, phản biện đã làm tốt nhiệm vụ đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Cá nhân tôi nhận thức sâu sắc rằng công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý về tài nguyên và môi trường nói riêng cần có sự gắn bó chặt chẽ với báo chí. Mong rằng trong thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng các ngành, các cấp, cung cấp thông tin và gợi mở nhiều đề xuất, phương hướng giải quyết, góp sức vào sự phát triển chung của đất nước...”.

Tại buổi giao lưu, nhiều đại biểu cho rằng thời gian qua, toàn cảnh tình hình của đất nước đã được báo chí, truyền thông phản ánh một cách chân thực, sinh động, trong đó có nhiều vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của xã hội.

Và tại đây thông qua đối thoại giữa các cơ quan chức năng với các nhà báo, các tác giả có bài viết phản biện sâu về một số vấn đề, sự kiện nổi cộm trong năm qua, chương trình giao lưu đã góp phần tạo cơ hội cho cơ quan chức năng cung cấp thêm thông tin cho báo chí về những nỗ lực của mình trước những vấn đề, sự kiện mà báo chí đã nêu, đồng thời nhận diện sâu sắc hơn về thực trạng và nguyên nhân của những vấn đề, sự kiện đó.

Ảnh: Sơn Hải- Tùng Lâm