Hội Báo toàn quốc 2018: Tọa đàm “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”

Thứ ba, ngày 20 tháng 3 năm 2018 | 15:4:54

Tọa đàm "Làm báo trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0" đã được Tạp chí Người Làm báo phối hợp cùng Ban Nghiệp vụ, Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình tọa đàm có các nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo và nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng tham gia chương trình tọa đàm còn có các nhà báo Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN; ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ Thông tin Truyền thông cùng đại diện các học viện, các trường đại học báo chí tại Việt Nam, đại diện một số doanh nghiệp, các nhà báo, phóng viên và sinh viên báo chí.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Cuộc tọa đàm là một trong những nội dung quan trọng nhất của Hội Báo toàn quốc năm 2018. Với tinh thần cởi mở, dân chủ và xây dựng, Ban Tổ chức mong muốn các đại biểu cùng tập trung thảo luận, góp ý kiến xung quanh vấn đề thuận lợi và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công tác sản xuất báo chí, sự thay đổi cách tiếp nhận thông tin của độc giả... Cùng với đó là áp lực đổi mới công tác chỉ đạo của nhà quản lý báo chí trước sức ép của Cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề đạo đức nhà báo trong bối cảnh phát triển kinh tế báo chí cũng như những bất cập trong đời sống báo chí hiện nay và giải pháp khắc phục.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà báo, phóng viên, sinh viên.

TS. Trần Quang Diệu - giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền  trình bày tham luận về Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN chia sẻ: Một nhà báo phải biết ít nhất ba kỹ năng để tác nghiệp và làm việc ở những nơi khó khăn: viết, chụp ảnh, quay video. Tuy nhiên, trong thời đại kỷ nguyên số, bên cạnh những kỹ năng tác nghiệp cơ bản, nhà báo cũng cần biết sử dụng đồ họa, biết làm thương hiệu bản thân, tương tác mạng xã hội, thậm chí biết cả lập trình…“Hiện nay, rất ít nhà báo biết lập trình, tự thiết kế trang đơn giản. Do đó nhà báo phải đi học qua một mức độ nhất định, cách thức để nuôi dưỡng vị thế của mình trên mạng xã hội” – Nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định.

PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng -  Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Báo chí, Học viện Báo chí Tuyên truyền phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tổng kết nhà báo Mai Đức Lộc – Phó chủ tịch HNBVN khẳng định: Buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, đã đóng góp rất lớn trong Hội báo toàn quốc 2018. Qua tọa đàm này có thể nói, trong những yêu cầu của người làm báo trong cuộc cách mạng 4.0 có một yêu cầu mà không thể đánh giá là 4.0 hay 5.0 đó là đạo đức của chúng ta, thái độ của chúng ta với sự thật, trách nhiệm con người nhân văn của chúng ta đối với tin tức...

Ảnh: Sơn Hải- Tùng Lâm