Hội Báo toàn quốc 2018: Tọa đàm Nhà báo Trần Công Mân với Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ hai, ngày 19 tháng 3 năm 2018 | 14:32:15

Tại tọa đàm đã phát video phim chân dung về nhà báo Trần Công Mân:  "Nhà báo, Thiếu tướng Trần Công Mân (20/10/1925-25/3/1998) từng là Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam khóa IV, Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khóa V, là người có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng".

Tham dự tọa đàm có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân (QĐND), Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND, Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập báo QĐND. Ngoài ra còn có các nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Phan khắc Hải, nguyên Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên TBT báo QĐND; nhà báo Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự và đưa tin.

Chủ trì buổi tọa đàm gồm các đồng chí: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Đến dự buổi tọa đàm còn có bà Hồ Thị Xuân Mùi, phu nhân nhà báo Trần Công Mân và những nhà báo là cộng sự của ông lúc đương thời.

Tại tọa đàm nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, trong một phần tư thế kỷ công tác ở Báo Quân đội nhân dân với cương vị Phó tổng biên tập rồi Tổng biên tập, nhà báo Trần Công Mân đã để lại một dấu đậm nét trong việc tạo ra một bản sắc và phong cách riêng cho tờ báo được toàn quân và toàn dân yêu mến, tin cậy.

Phát biểu tại tọa đàm nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định:“Ngòi bút Trần Công Mân thể hiện càng rõ sức chiến đấu sắc sảo trên mặt trận chống tiêu cực. Ông tiếp cận vấn đề bằng nhiều cách, cách nào cũng nói lên tâm trạng bức xúc của người cầm bút trước các tệ nạn xã hội, cùng sự trăn trở muốn góp phần tìm giải pháp khắc phục”.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm Đại tá Đỗ Phú Thọ nhấn mạnh: “ Trong khoảng thời gian Thiếu tướng Trần Công Mân làm Tổng biên tập Báo QĐND, và báo QĐND là một trong những tờ báo tiên phong chống tiêu cực và bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng. Hàng loạt vụ tiêu cực ở Bắc – Trung – Nam được đưa lên báo. Một số vụ đụng chạm cả một hệ thống quyền lực ở cấp tỉnh, ở một bộ; có vụ đụng cả Trung ương Ủy viên, đại biểu Quốc hội đương nhiệm… Một sức ép lớn đối với Tổng biên tập báo: Ép từ trên xuống và cả từ bạn đọc. Trong sóng to gió lớn, thuyền trưởng Trần Công Mân đã tin ở mình, tin ở cấp dưới, dám chịu trách nhiệm và bảo vệ lẽ phải tới cùng”.

Một số hình ảnh tại tọa đàm:

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ ý kiến tại tọa đàm.

Nhà báo Phan khắc Hải, nguyên Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm.

Nhà báo Nguyễn Khắc Hiển, Trưởng văn phòng đại diện Bắc miền Trung, Báo Nhà báo và Công luận đã chia sẻ: “Chính bản lĩnh, trí tuệ đã làm nên cốt cách của tờ báo, mang đậm dấu ấn của một Tổng biên tập như Thiếu tướng Trần Công Mân những năm 70-80 của thế kỷ trước. Những năm ông làm Tổng biên tập, tờ Báo QĐND đã “đạt tới tầm vóc một tờ báo quan trọng của quốc gia có ảnh hưởng rộng rãi đối với dư luận quốc tế”.

Thay mặt gia đình nhà báo Trần Công Mân, chị Trần Thị Liên, con gái thứ hai của nhà báo Trần Công Mân bày tỏ: Chúng tôi được nghe, được đọc những dòng tâm huyết của những đồng nghiệp của ông, cảm nhận được tình cảm kính phục, yêu thương đối với nhà báo lão thành quá cố vừa đức độ, trí tuệ, tài năng và có bản lĩnh nghề nghiệp. Gia đình tôi rất cảm kích về công tác chuẩn bị công phu của Hội Nhà báo Việt Nam và Báo QĐND cho buổi tọa đàm này. Lại một lần, mẹ tôi ngồi đọc lại những cuốn hồi ký, những cuốn sách viết về cuộc đời của hai ông bà; bà mân mê, cầm lên, đặt xuống từng kỷ vật nhỏ của ông. Đó chính là động lực để mẹ tôi sống lạc quan đến ngày hôm nay.

Nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng sách viết về nhà báo Trần Công Mân.

Thay mặt Ban tổ chức buổi tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi trân trọng cảm ơn các đại biểu đã đóng góp ý kiến sâu sắc cho buổi tọa đàm. Hội Nhà báo Việt Nam và Báo QĐND sẽ tiếp tục học tập tấm gương đạo đức, nghề nghiệp trong sáng của Thiếu tướng Trần Công Mân, một người làm nghề đầy trí tuệ và bản lĩnh, xứng đáng là một nhà báo, chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Ban tổ chức, khách mời và gia đình chụp ảnh lưu niệm.

Tọa đàm là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018. Thông qua việc tổ chức tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo QĐND mong muốn tạo cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học.... gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam; coi đây là một hình thức hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Tọa đàm cũng là dịp để thế hệ làm báo ngày nay tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Trần Công Mân, một nhà báo tiêu biểu về thể loại chính luận và tiểu phẩm, một tổng biên tập trí tuệ và bản lĩnh, một trong những nhà lãnh đạo có những cống hiến xuất sắc của Hội Nhà báo Việt Nam./.

Ảnh: Sơn Hải – Tùng Lâm