Hội Báo toàn quốc năm 2018: Tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam

Thứ sáu, ngày 16 tháng 3 năm 2018 | 20:25:46

Hội Báo toàn quốc năm 2018 vừa chính thức được khai mạc vào lúc 9h00 ngày 16/3 tại Bảo tàng Hà Nội. Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tới dự và phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo Toàn quốc 2018 đã có bài phát biểu khai mạc tại Hội báo. Báo Nhà báo và Công luận xin trích đăng bài phát biểu:

Từ năm 2016, thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Hội báo Xuân toàn quốc 5 năm một lần đã được thay thế bằng Hội báo Toàn quốc hàng năm. Năm nay là năm thứ ba, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội báo toàn quốc 2018.

Chủ đề của Hội báo toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới". Hội báo toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng Xuân Mậu Tuất 2018, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2018, như: Kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), 68 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2018) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kì 2015-2020).

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân,  Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo Toàn quốc 2018 phát biểu khai mạc.

Hội báo toàn quốc 2018 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, … vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 16 đến 18/3/2018), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng gần đây đề ra.

Đồng chí Thuận Hữu cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm gian trưng bày của Liên Chi hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Tiếp theo thành công của Hội báo toàn quốc 2016 và 2017, năm nay Hội báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của UBND Thành phố Hà Nội. Hội báo toàn quốc 2018 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 55 đơn vị đến từ các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở 8 Cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng. Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2018, báo Tết Mậu Tuất, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2018; các chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 400 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2017, hơn 70 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. 

Hội báo toàn quốc 2018 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Diễn đàn “Báo chí với việc tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam”; Hội thảo “Làm báo trong kỷ nguyên số”, “Triển lãm ảnh “Hà Nội – Trái tim hồng”; Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam...

Trong khuôn khổ của Hội báo còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ của văn nghệ sĩ và của chính sinh viên báo chí, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ban Tổ chức sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, Giải Bìa báo Tết, giải giao diện đẹp cho báo điện tử, Giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai 2017, giải Chương trình truyền hình đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán, Giải công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí.

Với ý nghĩa đó, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội báo toàn quốc 2018.

Thay mặt giới báo chí cả nước, tôi xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Hà Nội, các nhà báo cùng đông đảo công chúng báo chí đã đến tham dự Lễ khai mạc cùng các hoạt động của Hội báo.    

Theo: Báo Nhà báo & Công luận