Hội CCB với vũ khí báo chí trên mặt trận đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay

Thứ bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017 | 12:38:12

Tham luận của Đại tá Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Chủ tịch Hội CCB Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo VN tại Đại hội đại biểu CCB toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022)

Trước hết xin được thay mặt Hội Cựu chiến binh Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam chào mừng các đồng chí đại biểu,  chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí, tại Đại hội Hội CCB Cơ quan Trung ương Hội nhà báo Việt Nam, khi góp ý nói về vai trò của Hội CCB trong thực hiện Nghi quyết Trung ương 4, khóa XII, có những ý kiến mong muốn Đại hội lần thứ VI Hội CCB Việt Nam phải coi đây là một trọng tâm của công tác hội trong nhiệm kỳ tới.

Vừa qua, Hội Nhà báo Việt nam có tổ chức một cuộc toạ đàm: “Nhận diện suy thoái, tự chuyển hoá qua báo chí truyền thông, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga”. Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu nói rằng bây giờ yêu Đảng, yêu chế độ phải nói thẳng, nói thật, hiểu rõ, hiểu sâu những yếu kém, khuyết tật của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua mới góp phần diệt trừ được giặc nội xâm. Khi bàn về niềm tin, nhiều đại biểu cho rằng, sự khủng hoảng về niềm tin của nhân dân không phải là thiếu tin về con đường chúng ta đã chọn, về cương lĩnh, đường lối, mà khủng hoảng ở đây là nhận diện sự suy thoái, sự tha hoá của hệ thống chính trị đã ở mức độ quá nghiêm trọng, khả năng không vượt qua nếu Đảng, Nhà nước ta không có sự đổi mới mạnh mẽ, công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện vẫn như lâu nay. Kết quả chống tham nhũng gần đây là những thắng lợi rất quan trọng, tuy nhiên để ngăn chặn đẩy lùi được tham nhũng vẫn vô cùng khó khăn. Đa phần người dân hiện nay cho rằng tham nhũng tràn lan, lợi ích nhóm ngày càng bền chặt, vậy ai sẽ tham gia tích cực chống tham nhũng. Nói nhiều, hô hào nhiều, nhưng mới chỉ đạt kết quả ở những đại án mà Trung ương tập trung chỉ đạo, còn lại vẫn đang là tảng băng chìm chưa thể kiểm soát. Trong lúc phong trào chống tham những đang lên, đang vào thời kì quyết liệt thì vấn nạn “chạy” vẫn diễn ra mọi lúc mọi nơi. Có những thực tế rất đau lòng, người dân phản ánh: “ Chúng tôi là những người có công nhưng đến ngày lễ Tết phải tri ân những người có tội. Con của chúng tôi thi vào đại học không được cộng điểm ưu tiên, còn con người có tội lại được cộng. Có những hồ sơ thương binh thật đi làm mãi không được giải quyết chế độ, nhưng nếu bỏ tiền ra theo đường dây đi làm thương binh giả thì được ngay”. Đây là sự bất công, là món nợ lịch sử chúng ta khó mà trả được.

Hiện tại đảng ta đang tập trung toàn lực để chống suy thoái, tham nhũng, tự diễn biến tự chuyển hoá. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói 3 câu, ở 3 hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều là tư tưởng chỉ đạo của cuộc chiến chống suy thoái, tham nhũng, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đó là :

 “ Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”;

 “ Ai đã trót nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa”;

 “Cần phải ngăn chặn tư tưởng nhạt đảng, khô đoàn, xa rời chính trị”. Vậy, phải ngăn chặn cho được tình trạng tha hóa, hư hỏng, tư tưởng dao động, không vững vàng của cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Đây là những cốt lõi của cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đầy cam go mà toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta đang phải tìm mọi cách để chiến thắng. Chúng tôi hiểu câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  “ Lò đã nóng lên rồi…” có nghĩa đảng đã quyết tâm cao độ, toàn dân đồng tình, tư tưởng và hành động phòng chống tham nhũng suy thoái của cán bộ đảng viên và người dân được thường trực ở mọi lúc mọi nơi, mọi cấp, mọi ngành, và được tiến hành thường xuyên liên tục. Nhưng trên thực tế vẫn còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên phần lớn là nóng nhưng vẫn còn phần lạnh.

Kính thưa các đồng chí!

Về thực trạng suy thoái tham nhũng, tự diễn biến, tự chuyển hoá chúng ta đã nói nhiều rồi, nói sâu và nói kỹ trên báo chí truyền thông rồi. Ở đây tôi xin đề nghị Trung ương Hội CCB Việt Nam, cùng các cấp Hội cần đưa ra được các giải pháp cơ bản nhất, quan trọng nhất để phát huy vai trò của Hội CCB trong thực hiện Nghị quyết  Trung ương IV, khóa XII của Đảng.

Chúng tôi hình dung, bước vào sự nghiệp đổi mới, từ những nhiệm kì trước, việc chúng ta xây ngôi nhà theo định hướng XHCN, quá trình xây dựng ngôi nhà này không được thiết kế kĩ lưỡng các chi tiết, không được giám sát thi công chặt chẽ nên không những chúng ta không hoàn thành tiến độ mà còn có rất nhiều lỗi trong quá trình xây dựng. Nói một cách hình ảnh, nhà chưa hoàn thành nhưng đã thấy cấu trúc không hợp lý và có nhiều lỗi kỹ thuật. Như lỗi về “ điện, nước, cáp mạng thông tin, chất lượng vật liệu, cảnh quan môi trường”. Vì thế chúng ta đang phải cải tạo, sửa chữa, dọn dẹp sự đổ nát, bổ sung thiết kế… rồi mới tiếp tục xây dựng.

Tôi nghĩ CCB là những người đã góp công sức, trí tuệ, phát huy vai trò nòng cốt chống giặc ngoại xâm thành công, và hiện nay CCB đã và đang làm được nhiều việc tốt nhưng chúng ta đang phải đối mặt với giặc nội xâm càn quấy, phá hoại. Vì thế, những việc làm tốt của Hội CCB trong điều kiện đất nước đang ngổn ngang bao điều ngang trái thì những việc làm tốt ấy đang bị khuất lấp và giảm đi nhiều giá trị. Chúng ta nói nhiều về chức năng, vai trò của Hội là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân nhưng nếu không thể thực hiện vị trí của mình trong chống giặc nội xâm thì vai trò đó không thể hoàn thành. Vậy vai trò của Hội CCB trong chống giặc nội xâm được thể hiện như thế nào? Đây là câu hỏi mà buộc các cấp hội, mọi hội viên phải trả lời và hành động đáp ứng được yêu cầu của Đảng.

Trước hết, Lãnh đạo hội cần thường xuyên tích cực kiến nghị với Đảng, Nhà nước kiên quyết sửa những sai lầm khuyết điểm trong lãnh đạo, xây dựng pháp luật, điều hành quản lý đất nước, nhất là sửa sai công tác cán bộ. Những nguy cơ trầm trọng đang hiện hữu đe doạ đến sự sống còn của chế độ là do cơ chế và con người trong hệ thống chính trị. Chúng ta bỏ được cơ chế “xin – cho”, dẹp bỏ sân sau của các quan chức có quyền lực, xoá bỏ quyền “vừa đá bóng vừa thổi còi”, sửa được sai lầm trong công tác cán bộ. Đồng thời tham gia xây dựng và triển khai thực hiện cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực. Bảo đảm thực chất dân chủ, thực sự dân chủ, xóa bỏ dân chủ hình thức thì Đảng, chế độ ta mới đứng vững, tồn tại và phát triển. Các cấp hội phải cùng với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận...thực hiện tích cực, quyết liệt cơ chế giám sát nêu trên. Làm cho những người có quyền không thể tham nhũng, không giám tham nhũng. Người tốt tiếp tục làm những việc tốt, người xấu không dám làm việc xấu mà phải làm việc tốt. Mặt khác các cấp hội và từng hội viên không được buông xuôi, đầu hàng hoặc suy thoái trước sự chống phá của  “giặc nội xâm”.

Hội viên Hội cựu chiến binh Việt Nam phải thường xuyên rèn luyện học tập, gương mẫu làm nòng cốt trong chống “giặc nội xâm”. Chúng tôi nghĩ có mấy yêu cầu cần phải được quán triệt trong thực hiện cuộc chiến chống giặc nội xâm:

Một là, chống giặc nội xâm cần phải kiên trì từ năm này qua năm khác, từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác. Trước hết là góp phần cùng đảng nhà nước xây dựng Chính Phủ liêm chính kiến tạo, sửa sai công tác cán bộ, phát huy tốt dân chủ và truyền thông. Đây là vấn đề gốc, nếu được giải quyết thoả đáng thì cuộc chiến chống tham nhũng, suy thoái mới đi tới thành công.

Hai là, cuộc chiến chống “ giặc nội xâm “ không có chiến tuyến rõ ràng, người không tham nhũng chống người tham nhũng, người tham nhũng ít chống người tham nhũng nhiều, người tham nhũng chống người tham nhũng. Đây là một thực tế cần phải được chấp nhận. Về nguyên tắc thì tất cả mọi hành vị tham nhũng đều phải được phát hiện và xử lý. Nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp không phải vậy. Tham nhũng đang là bệnh dịch lây lan đến mọi ngành, mọi cấp, mọi người. Việc phát hiện để xử lý triệt để hành vi tham nhũng là rất khó, và do vậy trong cuộc chiến này không thể đòi hỏi có sự công bằng. Có khi người tham nhũng nhiều lại ngồi vào ghế xử lý người tham nhũng ít. Vì thế việc xử lý các hành vi tham nhũng mục đích là răn đe ngăn chặn, nó chỉ là yếu tố góp phần, không phải là yếu tố quyết định thành bại cuộc chiến. Yếu tố quyết định phải là xây dựng Chính Phủ liêm chính, kiến tạo, sửa sai công tác cán bộ, phát huy dân chủ và truyền thông như nêu ở phần trên. Phải ngăn chặn được tham nhũng từ “đầu nguồn”.

Ba là, việc xử lý tham nhũng phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ. Trong đó biện pháp tuyên truyền giáo dục vẫn là biện pháp rất quan trọng. Hội CCB nên tập trung tham gia công tác này. Thí dụ, Hội CCB phải lên tiếng, rằng: Dân bầu cán bộ lên, Đảng cử cán bộ ra để phục vụ nhân dân, chứ không phải để hành hạ dân, lừa đảo dân, áp bức dân, làm hại dân. Những cán bộ công chức được nhận lương từ tiền thuế của dân phải suy nghĩ và hành động như thế nào cho đúng lý cho phải đạo. Rằng, cán bộ công chức không tham lam tranh giành quyền lực và tiền bạc, tranh giành những thứ không thuộc về mình. Sự cống hiến hưởng thụ phải tương xứng với phẩm chất, công sức và trí tuệ của mình. Cán bộ công chức phải biết xấu hổ từ chối những thứ mà ngược với sự đóng góp cống hiến của mình. Từ chối những chức vụ mình không đủ năng lực để đảm nhiệm. Sẵn sàng thôi đảm nhiệm chức vụ khi để xảy ra sai lầm khuyết điểm nghiêm trọng. Nói không với việc chạy chức chạy quyền, chạy chỗ, chạy chế độ, chạy dự án, chạy danh hiệu…

Hội CCB phải tích cực tham gia giám sát, kiểm soát quyền lực để cán bộ có chức quyền không tham nhũng, không bảo vệ tham nhũng, làm theo Tổng Bí thư nói “ ai đã trót nhúng chàm rồi thì tự giác gột rửa”. Nếu làm được theo lời Tổng Bí thư thì cuộc chiến sẽ giành được thắng lợi gấp trăm ngàn lần kết quả xử lý vụ việc cụ thể. Khi cán bộ to đã gương mẫu sửa đổi nó sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ và hành động của cán bộ nhỏ.

Bốn là, trong cuộc chiến này vai trò của CCB rất lớn. Nếu ở đâu CCB có những thái độ đúng đắn, đứng ra cùng với mặt trận, các đoàn thể khác, cùng nhau giám sát, kiểm soát được quyền lực, ở đó sẽ có nhiều thuận lợi trong chống suy thoái, tham nhũng, tự diễn biến, tự chuyển hoá. Còn ở đâu CCB không giám nói tiếng nói độc lập, mưu cầu lợi ích cục bộ, cá nhân, thì ở đó Hội CCB khong nhung khong  thể hiện được vai trò của mình mà còn góp phần cho suy thoái, tham nhũng phát triển.

Năm là, Hội CCB Việt Nam cùng các cấp Hội CCB cơ sở phải sử dụng thế mạnh của báo chí và truyền thông trong công tác giám sát xã hội. Khi mọi vấn đề của đời sống được minh bạch thì việc chống tham nhũng sẽ có rất nhiều thuận lợi. Và có những việc cần sử dụng tốt công nghệ thông minh để phòng chống suy thoái tham nhũng. Vừa qua Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, trong đó tập trung vào đạo đực nghề nghiệp của người làm báo và tham gia giám sát hoạt động báo chí tuân theo pháp luật. Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã chỉ đạo tiến hành nhiều biện pháp, trong đó đã chỉ đạo cho Cổng TTĐT của Hội Nhà báo Việt Nam nghiên cứu sản xuất phần mềm ứng dụng theo dõi gỡ bài sửa bài trên các báo điện tử. Phần việc này cũng do hội viên Hội CCB làm nòng cốt. Sau khi phần mềm ứng dụng này đưa vào sử dụng đã ngăn chặn có hiệu quả hiện tượng: “ Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của hoạt động báo điện tử. Phần mềm ứng dựng theo dõi hơn 200 báo điện tử và trang thông tin điện tử do Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép. Khi chưa công bố thiết bị này, mới chạy vận hành thử, chúng tôi thống kê trong tháng 8/2017 có 188 bài bị gỡ. Sau một tháng chạy vận hành thiết bị kiểm soát này đã cho kết quả rõ rệt: tháng 9 còn 77 bài, tháng 10 giảm còn 36 bài, tháng 11 chỉ có 20 bài. Với kết quả này đã góp phần quan trọng chống vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo trong hoạt động báo chí điện tử.

Kính thưa các đồng chí!

Trên đây là một số ý kiến về vai trò Hội CCB  trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII  mà Hội CCB Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam muốn gửi gắm cho Đại hội.

Trân trọng cảm ơn!