Hội Liên hiệp phụ nữ với công tác phát triển BHXH, BHYT

Thứ năm, ngày 21 tháng 11 năm 2019 | 15:47:10

Qua công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam đã phát huy được vai trò góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT…

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức được 32 lớp tuyên truyền tại cộng đồng với hơn 3.000 người tham dự; tiến hành tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách BHYT, BHXH và phát hơn 3.000 tờ rơi/thông tin về BHYT đến hộ gia đình, BHXH tự nguyện, BHYT cho học sinh sinh viên.

Đáng chú ý, đã có 14/244 cơ sở Hội là đại lý tư vấn BHXH, BHYT; 61/244 cơ sở Hội có mô hình tiết kiệm mua BHYT tại chi, tổ phụ nữ. Tính đến tháng 6/2019, có 15.630 phụ nữ mua BHXH, BHYT qua kênh Hội.

Bà Trương Thị Lộc - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện nay, có khoảng gần 500.000 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó hội viên của chúng tôi là gần 300.000 người, thường xuyên có những đóng góp nhất định trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Riêng về lĩnh vực An sinh xã hội, nhất là về BHXH và BHYT, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn luôn chú trọng tham gia tích cực từ nhiều năm nay. Điều này được thể hiện ở chỗ, trước khi Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam và BHXH Việt Nam có chủ trương phối hợp giữa 2 ngành thì tại Quảng Nam, chúng tôi đã chủ động triển khai phối hợp thực hiện nhiều hoạt động với BHXH tỉnh. Cụ thể từ tháng 4/2015, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng với BHXH tỉnh Quảng Nam xây dựng Chương trình phối hợp số 183a/CTPH-BHXH-HLHPN ngày 21/4/2015, chú trọng tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2018; trên cơ sở đó, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai hàng năm. Từ năm 2015-2018, đã phối hợp tổ chức được 32 lớp tuyên truyền tại cộng đồng với hơn 3.000 người tham dự. Tiến hành tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách BHYT, BHXH và phát hơn 3.000 tờ rơi/thông tin về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT cho đối tượng là học sinh, sinh viên. Năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức thành công hội thi “Tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT” tại thành phố Tam Kỳ đã thu hút hơn 300 hội viên, phụ nữ và người dân thuộc các huyện Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình, Điện Bàn tham gia. Với cấp huyện, trên cơ sở Chương trình phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, nhiều địa phương cũng đã chủ động phối hợp với BHXH huyện tổ chức các hoạt động truyền thông, thông tin đến hội viên phụ nữ trên địa bàn. Tiêu biểu có các đơn vị thực hiện tốt như Hội Liên hiệp Phụ nữ: huyện Núi Thành, thị xã Điện Bàn, Hiệp Đức, Đại Lộc. Đây là những địa phương đang có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp nên được chú trọng. Ngoài việc tuyên truyền, các cấp Hội đã chủ động tham gia làm nhân viên tư vấn BHXH, BHYT. Có 14/244 cơ sở Hội là đại lý tư vấn BHXH, BHYT; 61/244 cơ sở Hội có mô hình tiết kiệm mua BHYT tại chi, tổ. Số phụ nữ vận động mua BHXH, BHYT qua kênh Hội tính đến tháng 6/2019 là 15.630 người. Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò tham gia giám sát việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng phụ nữ thuộc: hộ nghèo, hộ khó khăn sống trên địa bàn các thôn, xã được nhà nước hỗ trợ BHYT; kịp thời đề xuất những trường hợp còn sót chưa được cấp. Tham gia đóng góp các ý kiến, đề xuất giải pháp thu hút người dân tham gia thực hiện chính sách BHXH tự nguyện…

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam chia sẻ, những năm qua, với vai trò, trách nhiệm là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội Phụ nữ các cấp đã rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động phụ nữ và người dân tham gia BHXH, BHYT, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020. Hội còn phát huy vai trò tham gia giám sát việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng hộ phụ nữ nghèo, hộ phụ nữ khó khăn sống trên địa bàn các thôn, xã được Nhà nước hỗ trợ; kịp thời đề xuất những trường hợp còn sót chưa được cấp. Tham gia đóng góp các ý kiến, đề xuất giải pháp thu hút người dân tham gia thực hiện chính sách BHXH tự nguyện.

Qua công tác tuyên truyền của Hội đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển đối tượng tham gia BHYT, đến năm 2018 là 92,5%. Số người tham gia BHXH tự nguyện đến ngày 31/7/2019 là 4.030 người, đạt tỷ lệ 42,4%. Các tầng lớp phụ nữ và người dân hiểu rõ hơn về nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân, gia đình khi tham gia BHXH, BHYT. Số lượng hội viên phụ nữ tham gia BHYT tăng qua các năm. Người dân tin tưởng vào sự đúng đắn của chính sách BHYT, thay đổi được nhận thức trong việc sử dụng BHYT.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam Trương Thị Lộc nhấn mạnh, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng đối với BHXH, BHYT và với tính chất đặc thù của chính sách này nên cần chúng ta phải thực hiện tuyên truyền dần dần, từng bước và bền bỉ. Đây là những yêu cầu mà Hội phụ nữ chúng tôi có lợi thế nhất định và thực tế đã phát huy đáng kể. Mỗi địa bàn có những cách thức khác nhau để phát huy những đặc điểm nói trên. Tại Quảng Nam, chúng tôi đã xây dựng những đội truyền thông lưu động, đóng vai trò là nòng cốt để phổ biến chính sách, vận động đến các hội viên cũng như người dân. Cách thức hoạt động của những đội truyền thông lưu động này rất đơn giản nhưng cũng hết sức sáng tạo. Ngoài việc nắm bắt những chủ trương chính sách, quy định pháp luật cụ thể, chúng tôi cố gắng lắng nghe những câu chuyện về BHXH, BHYT, nhất là các trường hợp thực tế có tính tiêu biểu được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT chi phí cao; từ đó linh hoạt biến tấu, xây dựng thành những tiểu phẩm sinh động, kết hợp ca - diễn, biểu diễn trước mỗi buổi hội nghị truyền thông, tạo điểm nhấn, thu hút người dân, những thông tin về chính sách, pháp luật tưởng như khô cứng dễ đi vào lòng người hơn. Việc xây dựng các tổ truyền thông lưu động như đã nói là hết sức linh hoạt, phát hiện và tìm tòi các hạt nhân phụ nữ có tài lẻ tự biên tự diễn, rồi đem các tiểu phẩm từ địa phương này sang địa phương khác, vừa biểu diễn vừa kết hợp truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật khá hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Liên Hiệp hội Phụ nữ tỉnh Quảng Nam cũng nhận thấy vẫn còn có những hạn chế như: Việc tuyên truyền, giải thích, vận động hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện tỷ lệ chưa cao; hiểu biết của người dân về chính sách BHXH tự nguyện chưa sâu….

Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với ngành BHXH tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình tiết kiệm mua BHYT tại chi hội phụ nữ…

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)