Giám sát báo chí

Hội Nhà báo VN kịp thời bảo vệ quyền hành nghề chính đáng của hội viên

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam luôn kịp thời bày tỏ ý kiến và kiến nghị quyết liệt các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc cản trở quyền hành nghề hợp pháp của hội viên - nhà báo.

Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Nhiệm kỳ X đã kết nạp 8.200 hội viên mới

Phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025  diễn ra sáng nay (30.12) tại Hà Nội. Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 8 người, Đoàn Thư ký gồm 3 người và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu.

Đại hội đã thông qua chương trình và quy chế làm việc Đại hội, quy chế bầu cử Ban Chấp hành; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp các dự thảo văn kiện Đại hội gồm Báo cáo Chính trị, báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ.

Đoàn chủ tịch điều hành phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Đoàn Chủ tịch điều hành phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Trình bày báo cáo công tác kiểm tra nhiệm kỳ 2015-2020, ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra cho biết, từ sau Đại hội X đến nay, số hội viên trong cả nước tăng nhanh. Tính đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam có hơn 27.000 hội viên. Trong nhiệm kỳ Hội Nhà báo đã kết nạp hơn 8.200 hội viên mới, bình quân mỗi năm kết nạp gần 1.300 hội viên.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã thành lập 1 Liên Chi hội; 42 Chi hội trực thuộc; sáp nhập 1 Liên Chi hội, 11 Chi hội trực thuộc Hội. Hội cũng quyết định giải thể 7 tổ chức Hội, khai trừ 9 trường hợp và xóa tên 1.425 hội viên.

Theo ông Phan Hữu Minh, đa phần cơ quan báo chí và nhà báo, hội viên thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động đúng pháp luật. Bên cạnh đó, báo chí cũng chịu ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường, phát sinh tiêu cực, vi phạm pháp luật, lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi, vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí…

Các đại biểu dự phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Các đại biểu dự phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Hội đã triển khai học tập Luật Báo chí 2016 tới các cấp Hội trong toàn quốc; ban hành quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam…

Kể từ khi Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1.1.2019 đến nay, đã có 12 trường hợp nhà báo, hội viên, phóng viên vi phạm Quy tắc đã phải chịu các hình thức kỷ luật.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 90 trường hợp nhà báo, hội viên, phóng viên vi phạm. Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo ở Trung ương và các địa phương, đơn vị đã xem xét, xử lý đối với 30 trường hợp vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo từ phê bình nhắc nhở đến khai trừ, thu hồi thẻ hội viên.

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, nhà báo

Cũng theo ông Phan Hữu Minh, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam luôn kịp thời bày tỏ ý kiến và kiến nghị quyết liệt các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc cản trở quyền hành nghề hợp pháp của hội viên - nhà báo. Ban đã trực tiếp gửi công văn can thiệp 50 vụ, tham mưu lãnh đạo Hội ký hơn 30 Công văn can thiệp với những vụ việc phức tạp... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và kịp thời, nhiều đối tượng cản trở, xúc phạm nhà báo - hội viên đã phải xin lỗi, bị xử lý kỷ luật thích đáng. Nhiều vụ cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam các đối tượng hành hung phóng viên...

Các đại biểu dự phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Các đại biểu dự phiên trù bị Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh T.Vương

Ông Minh cũng cho biết, Ban Kiểm tra đã tiếp nhận hàng trăm đơn thư liên quan đến nhà báo, hội viên. 100% đơn thư đều được nghiên cứu, phân loại, xử lý, không có vụ việc nào tồn đọng hoặc khiếu nại đối với Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh cho biết, tổng số đại biểu chính thức được triệu tập là 550. Trong đó 139 đại biểu là nữ (tỷ lệ 25,28%); 411 đại biểu là nam (74,72%); đại biểu có độ tuổi cao nhất là 80, thấp nhất là 32.

Về trình độ chuyên môn: 5 đại biểu là Giáo sư, Phó Giáo sư (tỷ lệ 0,9%); 23 đại biểu là Tiến sĩ (4,18%); 111 đại biểu là Thạc sĩ (20,18%); 411 đại biểu có trình độ Đại học (74,74%).

538 đại biểu là đảng viên (97,82%).

Hiện nay, có 460 đại biểu chính thức về dự và có mặt tại hội trường. Các đại biểu vắng mặt đều báo cáo trước và có lý do.

Ban Kiểm tra tư cách đại biểu chưa nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo về tư cách đại biểu. Các đại biểu tham dự Đại hội được đánh giá có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, 100% đại biểu đủ tư cách tham dự Đại hội.

Ngay sau đó, các tổ tiến hành thảo luận giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Hội khóa XI; đoàn Chủ tịch họp với các tổ trưởng, thống nhất kết quả giới thiệu.

Theo Vương Trần/ Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/hoi-nha-bao-vn-kip-thoi-bao-ve-quyen-hanh-nghe-chinh-dang-cua-hoi-vien-989903.ldo