Hội Nhà báo Việt Nam: Hành trình tiếp bước!

Thứ ba, ngày 21 tháng 1 năm 2020 | 21:30:30

Đó sẽ là một hành trình tiếp nối những quyết liệt, đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp với những nhiệm vụ quan trọng của năm 2020, tiếp tục mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Chiếc bánh xe đang lăn nhanh trên chặng đường tới đích với những công việc khẩn trương, trách nhiệm mà cần lắm sự chung sức, đồng lòng của hội viên, nhà báo từ Trung ương đến địa phương.

Chuyển biến mới trong nhiệm kỳ chuyển động

Nếu như năm 2018 là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ thì năm 2019 được đánh giá là năm của những chuyển biến mới về chất với hoạt động mang tính chiều sâu, hiệu quả. Vẫn nhớ, tại Hội nghị tổng kết công tác Hội tháng 4/2019, HNBVN đã đề ra mục tiêu của năm là “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, chất lượng hiệu quả của tổ chức Hội; tiến hành Đại hội các cấp hướng tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025”. Chặng đường của 365 ngày đang dần qua, khép lại những bộn bề công việc,  để có những tĩnh lặng nhìn lại thành quả đáng ghi nhận cho một năm nỗ lực, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của báo chí Việt Nam.

Cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ HNBVN với Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) là cơ hội để những người làm báo cả nước chia sẻ những tâm tư, trăn trở với người đứng đầu Chính phủ. Ảnh: Sơn Hải

Cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ HNBVN với Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) là cơ hội để những người làm báo cả nước chia sẻ những tâm tư, trăn trở với người đứng đầu Chính phủ. Ảnh: Sơn Hải

Trong hành trình tiếp bước này, những người làm công tác Hội năm qua đã tập trung toàn lực cho những nhiệm vụ trọng yếu. Mỗi một lĩnh vực như xây dựng Hội, nghiệp vụ, kiểm tra, đối ngoại, báo chí, văn phòng, bảo tàng, văn thể, thiện nguyện... đều thể hiện được trách nhiệm và vai trò của các phòng, ban trực thuộc cơ quan Trung ương Hội cho đến sự phối hợp hiệu quả, hưởng ứng nhịp nhàng từ phía các cấp Hội địa phương. Bởi thế, để tổng kết một năm tất bật, đến thời điểm này đã có thể tạm “thở phào”,  khối lượng công việc đồ sộ đang được “gói ghém” lại, tăng tốc và về đích. Có thể nhìn thấy rõ một năm “bùng nổ” những hoạt động, sự kiện theo chức năng, nhiệm vụ của Hội như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các giải báo chí và các khóa tập huấn bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ... Nhìn thấy một năm đầy dấu ấn với việc thực hiện được thành công nhiều sự kiện trọng đại, không chỉ của năm mà của cả nhiệm kỳ. Nổi bật nhất là cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp 21/6; Xây dựng Đề án tiếp tục nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành liên quan xem xét tăng kinh phí Giải hằng năm; Phối hợp với các ban, bộ ngành liên quan xây dựng Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Trung ương và địa phương giai đoạn 2021 – 2025; Triển khai kế hoạch công tác tiến tới Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam...

Các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành trao đổi bên lề Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành HNBVN khóa X, diễn ra cuối tháng 11/2019. Ảnh: Sơn Hải

Các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành trao đổi bên lề Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành HNBVN khóa X, diễn ra cuối tháng 11/2019. Ảnh: Sơn Hải

Thêm vào đó, việc các cấp Hội không ngừng đổi mới, từng bước khẳng định vị thế... cũng là một trong những điểm sáng mà năm 2019 Hội Nhà báo Việt Nam đã làm được.  Thậm chí 2019 còn được đánh giá là năm “ghi điểm” với rất nhiều kết quả đáng khích lệ từ Trung ương đến địa phương. Có được điều ấy là bởi những chỉ đạo sát sao, sự quan tâm đặc biệt hướng về cơ sở, “tháo gỡ” kịp thời các vấn đề phát sinh, sát sườn, gắn với lợi ích của hội viên. Một trong những thành quả năm qua chính là việc Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho tổ chức tổng kết Chỉ thị số 37-CT/TW, hướng đến ban hành Chỉ thị mới về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo trong thời kỳ mới. Điều ấy cũng đồng nghĩa với việc “Hội Nhà báo Việt Nam sẽ không sáp nhập” với bất cứ một tổ chức chính trị, xã hội nào trong cả nước.

Rõ ràng, sự quyết liệt, kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động Hội của lãnh đạo HNBVN đã đi vào thực tiễn và ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp: giữ vững được niềm tin yêu của các hội viên, nhà báo trong “mái nhà chung”. Có thể nói, năm 2019 Hội Nhà báo Việt Nam đã có những bước chuyển rõ nét, mang tính đột phá, bật lên, không gì khác ngoài mục tiêu hướng đến sự thiết thực và gắn với quyền lợi, lợi ích hội viên, nhà báo. Từ đó tạo nên một tiền đề, bước đệm cho chặng đường của năm 2020 tiếp tục hoạt động chất lượng và hiệu quả hơn nữa.

Các đại biểu tham gia nghi lễ Khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng trong Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Đây là sự kiện có dấu ấn và ý nghĩa đặc biệt, có sức lan tỏa trong giới báo chí cả nước.

Các đại biểu tham gia nghi lễ Khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng trong Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Đây là sự kiện có dấu ấn và ý nghĩa đặc biệt, có sức lan tỏa trong giới báo chí cả nước.

Đón 2020 với vị thế nâng tầm trong vận hội mới

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam - là một năm đầy trọng trách với nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt. Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong bối cảnh ít nhiều có những thuận lợi và thách thức. Trong đó, sẽ tập trung một số đầu việc lớn như: Tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác tiến tới Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam; Xây dựng Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025; Tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2020; Tổ chức Đại hội thi đua toàn quốc của Hội Nhà báo Việt Nam (kết hợp với Tổng kết công tác Hội, công tác Thi đua khen thưởng năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ của năm 2020); Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam; Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV; Giải bóng bàn cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV; Chỉ đạo các cấp Hội hoàn thành Đại hội trước tháng 6/2020. Tổ chức Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, dự kiến vào đầu tháng 10/2020; Tổ chức Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam lần thứ VII; Triển khai kế hoạch công tác đối ngoại năm 2020... cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Quả thực, các công việc của năm mới đã được bắt tay vào triển khai nhưng còn đó là những áp lực không nhỏ để giải bài toán hiệu quả đối với những người làm công tác Hội. Khi mà, bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đối với Hội trong thời gian qua còn một số hạn chế, khuyết điểm. Thêm vào đó, việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Hội chưa theo kịp sự phát triển của báo chí và đội ngũ những người làm báo. Sức cuốn hút và tập hợp của Hội còn có hạn chế. Một bộ phận người làm báo thiếu bản lĩnh chính trị, thiếu tu dưỡng rèn luyện, vẫn còn hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Cấp ủy, chính quyền một số bộ, ngành ở Trung ương và địa phương chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ và chưa tạo những điều kiện cần thiết về biên chế, kinh phí, cơ sở vật chất để Hội hoạt động và phát triển... Nhìn thẳng vào những hạn chế để thấy rằng, chặng đường phía trước còn không ít chông gai, thách thức đòi hỏi những người làm công tác Hội phải không ngừng nỗ lực. Không những thế, hiện nay, tình hình thế giới cũng như trong nước biến động phức tạp, khó lường, hoạt động báo chí và hoạt động Hội đang gặp nhiều khó khăn cũng sẽ là những “rào cản” trên hành trình tiếp bước.

Đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam giới thiệu toàn bộ khu trưng bày hiện vật tại khuôn viên Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam giới thiệu toàn bộ khu trưng bày hiện vật tại khuôn viên Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Nắm bắt những ưu, nhược điểm trong hoạt động, để bắt nhịp với xu hướng đổi mới như hiện nay, các giải pháp căn cốt đã được đưa ra, phần lớn đòi hỏi sự tích cực từ phía các cấp Hội và mỗi hội viên, nhà báo. Theo đó, các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tăng cường kỷ cương, nền nếp hoạt động. Đồng thời, củng cố, xây dựng hệ thống bộ máy tổ chức Hội chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương theo hướng tinh giảm đầu mối trực thuộc Trung ương Hội khi các cơ quan báo chí triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Bên cạnh đó, năm 2020 và những năm tiếp theo Hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, nhất là quản lý các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú; phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.  Ngoài ra, để nâng cao vị  thế, uy tín, lãnh đạo các cấp Hội sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tham gia có hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, tích cực tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển và quản lý báo chí, đội ngũ người làm báo. Tăng cường công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí, lãnh đạo các cấp Hội, có cơ chế đặc thù để thu hút cán bộ có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, quản lý vào làm công tác Hội. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, hoạt động Hội, khai thác tối đa nền tảng intenet...

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi đại diện HNBVN đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi đại diện HNBVN đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Song song với đó, những nhiệm vụ thường xuyên vẫn tiếp tục được đẩy mạnh như công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí cho hội viên thông qua các hoạt động nghiệp vụ báo chí, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Hội Nhà báo Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Hội Nhà báo Việt Nam và của đất nước trong khu vực và trên thế giới. Tổ chức tốt Hội Báo toàn quốc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, từ thiện, tạo sự lan tỏa trong đời sống xã hội...

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN và đồng chí Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch HNBVN trao giải nhất, nhì, ba tại Giải Bóng bàn toàn quốc Cúp HNBVN lần thứ XIII năm 2019.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN và đồng chí Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch HNBVN trao giải nhất, nhì, ba tại Giải Bóng bàn toàn quốc Cúp HNBVN lần thứ XIII năm 2019.

Có thể nói, năm 2020 đang đến với những “vận hội mới”, nhiều nhiệm vụ quan trọng mà HNBVN tiếp tục phải gánh vác và hoàn thành. Tin tưởng rằng với nội lực của một tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp có bề dày truyền thống 70 năm qua, một tổ chức thống nhất từ Trung ương đến địa phương tại 63 tỉnh thành trong cả nước, một tổ chức hội tụ gần 25 nghìn hội viên, nhà báo... chắc chắn sẽ có một hành trình tiếp bước và tiến bước “thuận buồm xuôi gió” nhiều cơ hội mở ra, nhiều kỳ vọng đang tới.

Theo: Sông Mây/ Báo Công luận

https://congluan.vn/hoi-nha-bao-viet-nam-hanh-trinh-tiep-buoc-post72502.html