Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị làm rõ vụ phóng viên Báo VTC News bị cản trở tác nghiệp tại Đà Nẵng

Thứ ba, ngày 16 tháng 10 năm 2018 | 16:9:47

Ngày 16/10/2018, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Công văn số 483 CV/ HNB-BKT đề nghi Ủy ban Nhân dân, Công an TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý thích đáng các đối tượng đã tham gia vào vụ việc hành hung, cản trở phóng viên Nguyễn Thanh Ba (Báo điện tử VTC News) cùng đồng nghiệp tác nghiệp tại khu vực bãi rác Khánh Sơn - phường Hòa Khánh Nam - quận Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng.

Công văn 483 CV/ HNB-BKT

Cụ thể trong Công văn 483 CV/ HNB-BKT do ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam ký đã nêu rõ sự việc như sau:

Theo báo cáo của Ban biên tập Báo điện tử VTC News, vào lúc 15h ngày 15/10/2018, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, phóng viên Nguyễn Thanh Ba (Báo điện tử VTC News) cùng đồng nghiệp đã bị bảo vệ của Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng bắt giữ trái phép, hành hung, dọa giết, chôn sống...

Báo cáo của Ban Biên tập Báo điện tử VTC News cũng cho biết: Phóng viên Nguyễn Thanh Ba tác nghiệp là đúng quy trình tác nghiệp của tòa soạn và Luật Báo chí.

Trong Công văn đã nhấn mạnh: Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên-nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam trân trọng đề nghị Ủy ban Nhân dân, Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý thích đáng các đối tượng đã tham gia vào vụ việc hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp nêu trên và thông báo kết quả điều tra, xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban Kiểm tra) bằng văn bản.

Phóng viên Thanh Ba và đồng nghiệp tại cơ quan chức năng (Ảnh: VTC.VN)

Được biết, theo thông tin đã nêu trước đó vào khoảng 15h ngày 15/10, anh Nguyễn Thanh Ba - phóng viên Báo điện tử VTC News cùng một đồng nghiệp đi thực tế thu thập tư liệu phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Khi đến khu vực bãi rác ở tổ 70 - khối phố Khánh Sơn, phóng viên Thanh Ba cùng đồng nghiệp vào bên trong bãi rác để ghi hình.

Lúc này, tại khu vực không có biển cấm ghi hình và không có rào cản. Sau khi phóng viên Thanh Ba cùng đồng nghiệp ghi nhận hình ảnh xong thì đi trở về. Tuy nhiên, trên đường trở về thì xuất hiện một người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ chặn lại, dùng lời lẽ tục tĩu, hăm dọa.

Phóng viên Thanh Ba đã giải thích, giới thiệu nhưng người này vẫn liên tục theo sát khống chế, túm cổ áo đe dọa đòi giết và chôn sống phóng viên VTC News.

“Sau khi trả lời với người đàn ông mặc đồ bảo vệ xong, tôi thấy một số người tự xưng bảo vệ đến khống chế, đòi tịch thu phương tiện tác nghiệp và túm cổ áo kéo áo tôi vào phòng làm việc của bãi rác Khánh Sơn”, PV Thanh Ba kể lại. 

Phóng viên Thanh Ba cho biết bị nhóm người lạ giam lỏng hơn 1 giờ đồng hồ, rồi sau đó mới được cho về.

Sau khi ra khỏi nơi làm việc của bãi rác Khánh Sơn, phóng viên Thanh Ba cùng đồng nghiệp đã đến trình bày sự việc với Công an phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu./.

Đức Huy/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN