Hội Nhà báo Việt Nam sẻ chia cùng người dân vùng lũ

Thứ tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020 | 9:16:40

Chia sẻ phần nào những thiệt hại nặng nề và nỗi đau, mất mát của đồng bào miền Trung do trận lũ lịch sử gây ra, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam giao cho Liên Chi hội Cơ quan Trung ương Hội, Cổng Thông tin Điện tử của Hội chủ trì, kết nối, vận động, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi và trực tiếp trao 354 triệu đồng tiền mặt cùng hàng trăm suất quà cho bà con đồng bào vùng lũ thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa - Thiên Huế.

Ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh trao quà và thăm hỏi động viên đồng bào vùng lũ Cẩm Duệ, hiện đang lưu trú tại trường Mầm non Lê Duẩn

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng Đoàn cứu trợ đến thăm hỏi và trao quà cho bà con tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại do lũ 

Có thể nói, chưa có đợt lũ lịch sử nào lại có nhiều người chết do đất đá vùi lấp đến như vậy. Cũng hiếm thấy có đợt lũ nào diễn ra trên phạm vi rộng, ngập nặng cả 4 tỉnh miền Trung và lũ chồng lũ như lần này. Do vậy, người dân miền Trung phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề. Hàng vạn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước; đồ dùng, lương thực, gia súc, gia cầm... tất cả mọi thứ đều bị chìm trong dòng nước lũ, nhiều thứ có giá trị đã bị nước lũ cuốn trôi.

Các thành viên Đoàn cứu trợ và Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến với bà con bị thiệt hại tại xã Cẩm Duệ

Liên Chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Chủ tịch Group “Đàn bà 30+” kêu gọi ủng hộ được: 159.000.000 đồng (trong đó Group “Đàn bà 30+” là 145.500.000 đồng, các nhà hảo tâm và hội viên trong Liên Chi hội quyên góp được 13.500.000 đồng).

Đại tá, Nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn đã trực tiếp trao tận tay các gia đình bị thiệt hại nặng tại các xã Dân Hoá, Tân Hoá (huyện Minh Hoá - tỉnh Quảng Bình), xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Thịnh (huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh) mỗi gia đình được nhận 1.000.000 đồng tiền mặt. Mỗi gia đình tại các xã Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh) nhận 500.000 đồng.

Đoàn đã tới chia buồn với các gia đình liệt sỹ là bộ đội ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh khi giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ và 3 gia đình có người chết trong lũ tại xã Thạch Thắng (huyện Thạch Hà), xã Kỳ Hoa (huyện Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh và xã Hoá Hợp (huyện Minh Hoá - tỉnh Quảng Bình), mỗi gia đình được nhận 1.000.000 đồng. Riêng gia đình cháu bé bị đuối nước ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận 2.000.000 đồng. 

Ông Phan Văn Tùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sơn VINANO trao quà cho đồng bào vùng lũ 

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ Sơn VINANO cùng một số doanh nghiệp đã vận động được 195.000.000 đồng tiền mặt và gần 30.000.000 đồng hàng hoá. Số tiền và hàng hoá này đã được chuyển trực tiếp đến các gia đình tại xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh), thị trấn Lệ Ninh (huyện Lệ Thuỷ), xã Ngư Hoá (huyện Tuyên Hoá), xã Minh Hoá (huyện Minh Hoá) của tỉnh Quảng Bình. Mỗi hộ nhận 1.000.000 đồng và nhu yếu phẩm. Đoàn cũng đến trao trực tiếp cho các gia đình tại xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh), mỗi hộ 500.000 đồng. Góp cùng các tổ chức thiện nguyện khác để nấu cơm và trao quà cho các gia đình tại xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền - tỉnh Thừa Thiên Huế); xã Hải Lệ (huyện Hải Lăng - thị xã Đông Hà), xã Ba Nang (huyện Đắkrông - tỉnh Quảng Trị); thị trấn Lệ Ninh (huyện Lệ Thuỷ - tỉnh Quảng Bình) với tổng số tiền là 66.000.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Group "Đàn bà 30+" cùng các thành viên trong đoàn trao tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề do lũ. 

Trong hoạt động cứu trợ, có những vùng đang bị cô lập, đoàn cứu trợ của Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cùng các doanh nghiệp đồng hành đã sáng kiến góp tiền chung với các tổ chức thiện nguyện khác để nấu cơm, mua nước chuyển trực tiếp tới các hộ gia đình đang bị kẹt trong lũ nhằm giảm việc sử dụng phương tiện và lực lượng hỗ trợ tại chỗ, đồng thời bảo đảm an toàn cho các thành viên tham gia đoàn cứu trợ.

Đoàn đã tới các địa điểm thuộc vùng sâu, vùng xa - nơi bị thiệt hại nặng nề, nhưng còn ít đoàn đến giúp như đoàn đã đến bản Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá để trao quà, động viên 34 gia đình của bản Cha Lo (bản sát biên giới Việt - Lào, bị sạt lỡ phải di dời cả bản về bản Bãi Dinh tạm trú).

Trong lần đi cứu trợ này, mặc dù phần quà trao đến tay bà con có giá trị không lớn, nhưng Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cùng Group “Đàn bà 30+”, Công ty Cổ phần Công nghệ Sơn VINANO và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã góp phần động viên, tiếp sức cho người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

Ảnh: Xuân Hoàng, Hữu Thạch, Chu Mùi, Văn Tùng