Hội Nhà báo Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo báo chí

Thứ bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2015 | 16:6:2

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH &NV)- ĐH Quốc gia Hà Nội đã ký kết văn bản hợp tác đào tạo, nghiên cứu phát triển báo chí truyền thông. Đến dự có các đồng chí: Hà Minh Huệ – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV…

Sự kiện này được coi là bước ngoặt lớn trong quá trình hợp tác vốn có truyền thống lâu bền giữa một đơn vị đào tạo chất lượng, uy tín và tổ chức nghề nghiệp lớn nhất về lĩnh vực báo chí truyền thông tại Việt Nam.

 Theo đó, 6 chương trình hợp tác được ký kết tập trung vào những vấn đề lớn của hoạt động đào tạo, nghiên cứu và thực tiễn tác nghiệp chuyên môn trong xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam và quốc tế như: HNBVN sẽ tư vấn xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra cho một số ngành liên quan đến lĩnh vực Báo chí- truyền thông; Tham gia đánh giá việc thực hiện chương trình đào tạo đối với sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông của Trường ĐH KHXH&NV; Hai bên sẽ cử cán bộ, chuyên gia, giảng viên tham gia các hoạt động hợp tác giảng dạy các nội dung về thực hành tác nghiệp, đạo đức nghề báo, sử dụng trang thiết bị hiện đại tại Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông; Nghiên cứu và tư vấn chuyên môn thông qua các cuộc tọa đàm nghiệp vụ, hội thảo khoa học; biên soạn, biên dịch sách tham khảo, giáo trình, tài liệu học tập…; Hội Nhà báo Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ, giúp trường Đại học KHXH & NV công tác liên hệ gửi sinh viên đến kiến tập, thực tế, thực tập nghiệp vụ có thời hạn tại các cơ quan báo chí truyền thông tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước; Quảng bá hình ảnh và giới thiệu hoạt động của hai đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Minh Huệ đánh giá cao việc ký kết, vì mục đích nhằm tiếp tục phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác đã có giữa hai bên để phát triển các chương trình, dự án và phối hợp hoạt động cùng mang lại lợi ích chung vì sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà. Đồng chí khẳng định: “Đây là bằng chứng cho thấy hai bên cùng mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong việc phát triển đào tạo và trao đổi về học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, thông qua việc hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác nghiệp vụ. Hai cơ sở của chúng ta tuy tên gọi khác nhau, làm việc trong hai lĩnh vực khác nhau, nhưng cùng mục tiêu xây dựng và phát triển đội ngũ phóng viên báo chí cách mạng Việt Nam…
“Các nhà báo do Trường ĐH KHXH và NV đào tạo cũng chính là những hội viên HNBVN. Việc hợp tác sẽ giúp cơ sở đào tạo tranh thủ khai thác thế mạnh của HNBVN – nơi tập hợp người làm báo dày dạn kinh nghiệm trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực báo chí – truyền thông…Lãnh đạo HNBVN cam kết sẽ tạo điều kiện để các bộ phận chức năng phối hợp với nhà trường triển khai thực hiện tốt những nội dung hợp tác đã ký kết”- nhà báo Hà Minh Huệ nhấn mạnh.

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ – Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội coi đây là ký kết hợp tác giữa HNBVN với ĐHQGHN mà Trường ĐH KHXH và NV làm đại diện và đề nghị HNBVN tích cực ủng hộ ĐHQGHN hơn nữa trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí.

Còn Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV- PGS.TS Nguyễn Văn Kim khẳng định :“Bên cạnh yêu cầu về trang bị cơ sở vật chất, đào tạo báo chí là một hình thức đào tạo đặc thù, không đơn thuần là đào tạo một nghề hay một nguồn nhân lực…mà đòi hỏi trình độ, kỹ năng nhất định để vừa “đào tạo người, vừa đào tạo nghề”, đặc biệt là đào tạo về nhận thức về chính trị xã hội. Bên cạnh đó, ngoài việc trang bị các kiến thức về lý luận và nghiệp vụ báo chí, sinh viên báo chí còn rất cần được trang bị kiến thức về đạo đức báo chí và kiến thức pháp luật. Vì vậy, sự hợp tác đào tạo về báo chí truyền thông giữa Trường Đại học KHXH &NV và HNBVN không chỉ có ý nghĩa nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí truyền thông tại Trường Đại học KHXH &NV, mà còn tạo tiền đề để vun đắp cho các thế hệ hội viên tương lai của HNBVN về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng nghiệp vụ báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Cũng trong buổi lễ, Trường ĐH KHXH và NV tổ chức tiếp nhận Dự án đầu tư chiều sâu xây dựng Trung tâm thực nghiệm đào tạo báo chí – truyền thông từ ĐHQGHN. Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hoạt động hợp tác này là việc triển khai thành công dự án “Trung tâm thực nghiệm đào tạo báo chí truyền thông và Bảo tồn văn hoá” của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, do Đại học Quốc gia HN đầu tư. Từ năm 2010, với số vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng, Trung tâm nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông (CMP) đã triển khai hiệu quả dự án. Dự án đã xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ hiện đại, chuyên nghiệp và đồng bộ của tất cả các loại hình báo chí (báo in, phát thanh – truyền hình, báo mạng điện tử và truyền thông tương tác). Đây là một môi trường năng động và sáng tạo hỗ trợ hoạt động học tập, nghiên cứu và thực hành tác nghiệp của hàng nghìn sinh viên ngành báo chí truyền thông. Nhờ sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại của dự án nên trong 2 năm thử nghiệm đầu tiên, sinh viên ngành báo chí của trường ĐH KHXH & NV đã sản xuất được gần 50 chương trình phát thanh – truyền hình, trong số đó, đa số các chương trình đều được phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Điều này cho thấy một bước phát triển quan trọng trong quá trình đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng đào tạo, làm chủ công nghệ hiện đại và bám sát thực tiễn nghề nghiệp và nhu cầu xã hội đối với lĩnh vực báo chí truyền thông tại Trường Đại học KHXH &NV Hà Nội.
 

                                                                                                            Ngọc Lành và PV