Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Cuba tăng cường quan hệ hợp tác

Thứ hai, ngày 3 tháng 12 năm 2018 | 18:7:39

Ngày 3/12 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã đón tiếp Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba do ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

 Quang cảnh buổi tiếp Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba. Ảnh: Huy Hoàng

Tham dự buổi tiếp Đoàn có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN); Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Bé, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Trần Nguyên Huy, Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận…

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba. Ảnh: Huy Hoàng

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Hội Nhà báo Cuba tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết rằng hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), hai dân tộc đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay luôn sát cánh bên nhau, vững bước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa ở mỗi quốc gia. Đây thực sự là tình hữu nghị, đoàn kết anh em, trước sau như một, là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba luôn gìn giữ, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ sau.

 "Trong những năm qua, các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Cuba đã minh chứng cho mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai dân tộc. Những sự kiện lịch sử mà Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro tạo dựng là nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ song phương, dựa trên tình anh em đoàn kết sâu sắc" đồng chí Hồ Quang Lợi khẳng định.

Trên tinh thần đó, đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết thêm, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Cuba chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác song phương vào ngày 21/10/2014 đã mở ra một chặng đường mới trong công tác thông tin báo chí cũng như giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ giữa những người làm báo hai nước." 

Tại buổi tiếp đoàn Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã giới thiệu với đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba về cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động và sự phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà kỷ niệm cho ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba. Ảnh: Huy Hoàng

Thay mặt Đoàn công tác, ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, tình cảm nồng ấm của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi và các đồng chí tham dự buổi tiếp dành cho Đoàn.

Đồng thời, ông Jorge Leganoa Alonso cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm những sự hợp tác thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ báo chí Việt Nam -  Cuba thêm khăng khít và gắn bó.

Bên cạnh đó, ông Jorge Leganoa Alonso tin tưởng với những thành tựu đã đạt được, với sự nỗ lực của những người làm báo cả hai nước, mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Cuba sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới trong tương lai.

 

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba chụp hình lưu niêm. Ảnh: Huy Hoàng 

Tại buổi tiếp, hai bên đều đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Hội Nhà báo đã không ngừng được củng cố và tăng cường thời gian qua, hằng năm trao đổi các đoàn đại biểu, hai bên đã trao đổi về nhiệm vụ, khó khăn, thách thức và cách thức ứng phó của các cơ quan báo chí cách mạng trong thời kỳ mới. Đồng thời,  hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm làm báo và hoạt động Hội nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 đến hết ngày 08/12/2018.

Cũng trong ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Trưng bày ảnh "Che Guevara, Fidel Castro - Ngon hải đăng cách mạng Cuba".

Hội Nhà báo Cuba (UPEC) là một tổ chức xã hội và nghề nghiệp phi chính phủ được thành lập vào ngày 15/7/1963.

Ban Chủ tịch UPEC được bầu tại kỳ Đại hội 5 năm 1 lần. Ban chủ tịch hiện nay được bầu tại Đại hội X năm 2018 gồm 10 đồng chí bao gồm bốn chuyên trách và sáu kiêm nhiệm. Hội cũng có một Ban Chấp hành Trung ương.

Thành viên của Hội gồm: Các biên tập viên, phóng viên, soát lỗi, nhiếp ảnh, quay phim và vẽ tranh biếm họa; tổ chức các đoàn cơ sở được thành lập tại các cơ quan truyền thông. Mỗi tỉnh có cơ sở Hội Nhà báo, tập hợp các thành viên thuộc tất cả các cơ quan báo chí với các đoàn cơ sở.

Các cơ quan báo in được hợp thành một khối, tương tự như vậy tại Viện phát thanh và truyền hình Cuba cũng có các khối riêng dành cho Phát Thanh và Truyền hình. Các khối này do các đồng chí thuộc Ban Chấp hành Trung ương lãnh đạo.

Ngoài ra UPEC còn có các câu lạc bộm hiệp hội và nhóm tùy theo hoạt động báo chí và mối quan tâm nghề nghiệp. Hiện tại có khoảng 25 nhóm hội chuyên nghiệp.

UPEC có những mục tiêu chung và các nghĩa vụ như: bảo vệ nhà báo trong khi hành nghề theo đúng luật và đạo đức nghề nghiệp, quyền tiếp cận với các nguồn tin và việc thực hiện nhiệm vụ thông tin và hướng dẫn…

 Theo Huy Hoàng/ Báo Công Luận