Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan tăng cường hợp tác

Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017 | 14:57:58

Ngày 19/10 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam cùng Ban biên tập Báo Xây dựng và đại diện Tập đoàn Vingroup đã có buổi tiếp Đoàn Hội Nhà báo Thái Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Buổi làm việc có chủ đề “Tăng cường công tác thông tin báo chí trong việc đưa tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan”.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, về phía Việt Nam có sự tham gia của ông Phạm Văn Miên – Ủy viên Ban Thường vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Công an nhân dân; bà Trần Thị Lan – Phó Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng; ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và bà Dương Thị Hoàn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Về phía Thái Lan có ông Anucha Charoenpo – Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội Nhà báo Thái Lan; ông Chana Phasuksakul – Phó Tổng Thư ký, Giám đốc Ủy ban Tự do và cải cách báo chí Hội Nhà báo Thái Lan cùng thành viên các tiểu ban thuộc Hội Nhà báo Thái Lan. Về phía khách mời có ông Phạm Khánh Toàn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Xây dựng và ông Đỗ Duy Hiển – Phó Chánh văn phòng Bộ Xây dựng.

Thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan đã tích cực thực hiện các chương trình thiết thực để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hướng tới sự hợp tác sâu sắc hơn nữa, hai bên đã thống nhất một số chương trình cụ thể và đề xuất các kế hoạch khả thi.


Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan tăng cường hợp tác.

Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan đã ký kết Bản ghi nhớ về thoả thuận hợp tác tại Bangkok, Thái Lan. Sự kiện này đã mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác báo chí giữa hai Hiệp hội. Đồng thời, Hội Nhà báo hai nước cũng là những thành viên chủ chốt và tích cực đi đầu trong việc triển khai và tham gia các hoạt động của Liên Đoàn báo chí ASEAN.

Trong những năm qua, với mong muốn thúc đẩy thông tin một cách toàn diện và tích cực về sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam và Thái Lan, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai bên đã cử các đoàn nhà báo thăm viếng lẫn nhau, tham dự các hội thảo, tọa đàm, đạt nhiều hiệu quả tích cực.


Bà Trần Thị Lan, Phó Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Lan – Phó Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam hy vọng qua buổi làm việc này, Hội Nhà báo Thái Lan và Việt Nam sẽ có sự chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động và nắm bắt các thông tin báo chí. Bà cũng cảm ơn Báo Xây dựng vì đã có những đóng góp đáng kể và là thành viên tích cực góp phần vào sự phát triển, hợp tác đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo hai nước đã tích cực giúp nhau triển khai công tác đào tạo nghiệp vụ cho các nhà báo, phóng viên, nâng cao tính chuyên nghiệp của người làm báo. Hai bên đã mở thí điểm các chương trình đào tạo nghiệp vụ và dạy tiếng Việt - Thái cho phóng viên hai nước, đồng thời gửi phóng viên sang giao lưu, thực tập, tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ báo chí ở mỗi nước.

Trong tương lai, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phối hợp chặt chẽ và tuân thủ những cam kết trong Biên bản ghi nhớ; thể hiện vai trò của báo chí trong việc là cầu nối giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển Cộng đồng ASEAN.


Ông Anucha Charoenpo gửi lời cảm ơn về sự đón tiếp đoàn rất nồng hậu từ phía Việt Nam.

Ông Anucha Charoenpo – Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội Nhà báo Thái Lan thay mặt đoàn gửi lời cảm ơn về sự đón tiếp đoàn rất nồng hậu từ Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Xây dựng và Tập đoàn Vingroup. Ông chia sẻ trong những năm qua Hội Nhà báo hai nước đã có những hoạt động hợp tác thiết thực. Trong khuôn khổ hợp tác này, Hội Nhà báo Thái Lan đã tăng cường những hoạt động cụ thể như trao đổi đoàn giữa hai bên, mở các lớp dạy tiếng Việt và tiếng Thái cho phóng viên hai nước. Qua những hoạt động này, ông hy vọng sẽ thúc đẩy được sự hợp tác giữa nhà báo hai nước nói riêng và giữa nhân dân Việt Nam, Thái Lan nói chung.

Trong năm tới, Hội Nhà báo hai nước dự kiến sẽ cùng tổ chức những khóa học ngắn hạn về kỹ năng và ngôn ngữ cho các phóng viên, nhà báo hai nước. Bên cạnh đó, ông Anucha cũng bày tỏ mong muốn qua buổi làm việc này các nhà báo Thái Lan sẽ thu nhận được những thông tin bổ ích trong việc tuyên truyền về sự phát triển của Việt Nam đối với nhân dân Thái Lan. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, ông Anucha đánh giá cao những thay đổi trong phát triển cơ sở hạ tầng của thủ đô Hà Nội.


Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng biên tập Báo Xây dựng đánh giá cao sự tổ chức chặt chẽ của Hội Nhà báo Thái Lan.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo Xây dựng đánh giá cao sự tổ chức chặt chẽ của Hội Nhà báo Thái Lan, từ khâu cấp thẻ Nhà báo đến khâu tác nghiệp, lấy thông tin của phóng viên ngoài xã hội đều được thực hiện rất nghiêm túc và đúng pháp luật. Ông hy vọng rằng sau cuộc làm việc này Báo Xây dựng cùng với Hội Nhà báo Thái Lan sẽ có những buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm báo.


Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng hành với báo chí thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, những đòn bẩy góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trong dấu ấn đồng hành đó, Tập đoàn Vingroup là đơn vị có đóng góp lớn trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup cho biết, báo chí là một kênh hiệu quả để kết nối các doanh nghiệp với xã hội. Thông qua chuyến thăm và làm việc của Hội Nhà báo Thái Lan, ông mong muốn giới thiệu với phía Thái Lan những hoạt động của Tập đoàn Vingroup trong thời gian qua.

Theo Thu Giang/ Báo Xây dựng