Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2019

Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2019 | 12:12:17

Ngày 19/4, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019 tại TP Cần Thơ. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Mạnh Hùng -  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông.  Về phía khách mời có các đồng chí: Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Cần Thơ; Võ Thành Thống - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé; các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại biểu, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của T.Ư; các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Cần Thơ cùng hơn 500 cán bộ, hội viên đại diện cho gần 24 ngàn hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Thuận Hữu Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ - Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam. Và để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức chính trị- xã hội nghề nghiệp, đồng chí Thuận Hữu đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề trọng tâm: Đánh giá một các thực chất, khách quan những kết quả đã đạt được trong năm 2018, đề ra nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian tới; Những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động hội hiện nay, nhất là các cơ quan báo chí và hội nhà báo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (Khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; việc thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến 2025…

Thay mặt BCH Đảng bộ TP. Cần Thơ, đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu chào mừng: "Trong những năm qua, nhất là năm 2018, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có TP. Cần Thơ đạt nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Có được kết quả đó là sự nỗ lực, sáng tạo và đoàn kết của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp nhưng cũng có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc biểu dương, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến, nhân tố mới qua đó lan tỏa nhanh những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn".

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển và mong muốn đội ngũ người làm báo không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình.

“Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay hết sức nặng nề. Tôi tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp và những bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn, đội ngũ những người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước. Giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân. Báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, chủ động trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc… Đối với Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ…” – đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Trong khuôn khổ của Hội nghị ngày 19/4 tại Tp Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam đã biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018. Theo đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã xem xét và quyết định tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 07 tập thể, tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đại diện trao Huân chương Lao động của Chủ tịch Nước cho đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 7 tập thể.

Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt “Thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội” năm 2018.

Hội Nhà báo Việt Nam trao bằng khen cho 11 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chỉ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội cho báo Lao động vì đã có thành tích xuất sắc trong điều tra phản ánh vụ việc tiêu cực ở Chùa Ba Vàng.

Tùng Lâm/ (Tổng hợp) Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam