Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí”

Thứ sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2017 | 14:48:0

Ngày 28/4, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí”. Hội thảo do Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và báo Nhân dân phối hợp tổ chức.

Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu-Uỷ viên Trung ương Đảng

- Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân, đồng chí Hà Ngọc Anh-  Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng nhiều cán bộ lãnh đạo, nhà báo, luật sư, nhà khoa học đến từ Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo báo chí…

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Thuận Hữu cho biết, thực hiện Quy định 65-QĐ/TW ngày 03-02-2017 của Ban Bí thư về chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Hướng dẫn số 27-HD/BTGTW ngày 20-02-2017 của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện Kế hoạch số 1370/KH-HNBVN-MTTQVN ngày 30/12/2016 của Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phối hợp tổ chức Giải báo chí toàn quốc Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí (Giải đã được phát động ngày 4/1/2017 tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với sự có mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng); hôm nay Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân phát biểu tại Hội thảo

Đây là Hội thảo có ý nghĩa quan trọng theo gợi ý của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQVN, trong việc triển khai một giải báo chí toàn quốc có ý nghĩa chính trị lớn Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhằm thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

Mục đích của Hội thảo là góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội thảo sẽ thảo luận, trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp; đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí với việc tuyên truyền về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, từng bước nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí hiện nay đối với lĩnh vực này.

Ông Thuận Hữu nhấn mạnh, Báo chí – truyền thông có vai trò to lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, không chỉ là vấn đề nhận thức, vấn đề lý luận, mà thực tiễn đã và đang ngày càng chứng minh điều đó. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ở đâu và lúc nào, vấn đề này cũng được nhận thức một cách đầy đủ như nó cần được nhận thức. Và không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn vẻ vang đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó và luật pháp quy định là “phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội”. Mặt khác, ngay chính bản thân các nhà báo không phải lúc nào cũng có đủ nhận thức, tri thức và kĩ năng tác nghiệp, để vừa tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí một cách có hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn nghề nghiệp cho bản thân và cho cơ quan báo chí…

Ông Nguyễn Thiện Nhân- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến tham dự và chỉ đạo tại Hội thảo

Đến tham dự và chỉ đạo tại Hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, thực tế đã chứng minh, báo chí, truyền thông có vai trò rất to lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia công tác này. Mặt trận Tổ quốc và báo chí có điểm giống nhau, đó là Mặt trận Tổ quốc có chức năng giám sát, phản biện nhưng không có chế tài. Tuy vậy, Mặt trận Tổ quốc vẫn có thể làm được nếu có thể biến kiến nghị của mình trở thành quyết tâm chính trị của Đảng, chính quyền các cấp. Báo chí cũng vậy, cần làm thế nào để những phát hiện, phản ánh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí của mình chuyển thành hành động của Đảng, chính quyền cơ sở, có như thế vai trò của báo chí trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí mới thật sự hiệu quả. Hiện nay, theo con số thống kê chưa đầy đủ của Mặt trận Tổ quốc, trong 1 tháng, cả nước có khoảng 450 bài báo phản ánh những yếu kém, tiêu cực. Đây là căn cứ để Mặt trận Tổ quốc phối hợp với cơ quan báo chí giải quyết đến tận cùng các vụ việc do báo chí nêu ra.Tuy nhiên, để làm được việc này, rất cần sự tham gia tích cực của cả hệ thống Mặt trận Tổ quốc cũng như các cấp chính quyền cơ sở.

“Hiện nay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Viettel xây dựng phần mềm đọc báo điện tử để thống kê, phân loại các bài báo phản ánh tiêu cực trên hệ thống báo chí. Từ số liệu này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phân loại, thông tin về từng địa phương, cơ sở đang có vụ việc mà báo chí phản ánh để phối hợp giải quyết hiệu quả”- Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Theo PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương nhận định: Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, báo chí có vai trò quan trọng như: Phát hiện tội phạm tham nhũng; phát hiện những sai sót trong tố tụng và định hướng dư luận đối với các vụ án tham nhũng. Nếu báo chí đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng, tâm tư của nhân dân thì đó là điều rất tốt. Dư luận báo chí, dư luận xã hội gây ra áp lực rất mạnh, cho các cơ quan pháp luật.  Báo chí hỗ trợ rất lớn cho cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm. Nhiều vụ án, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn được phát hiện, khởi tố từ nguồn tin của báo chí. Nhiều vụ án oan sai được báo chí đề cập; nhiều vụ án được báo chí phát hiện có bất cập trong xử lý… đã giúp cơ quan có thẩm quyền có biện pháp sữa chữa kịp thời.

Tuy vậy, ông Độ cho rằng vẫn có những vụ việc dư luận xã hội, báo chí không thật chính xác dẫn đến những kết quả không chính xác của tòa án. Thực tiễn cho thấy, báo chí cũng tạo áp lực không cần thiết cho hoạt động tố tụng, nhất là phán quyết của Toà án.

Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các nhà báo khi chống tham nhũng phải nắm chắc pháp luật, đặc biệt là Điều 25 Luật Báo chí quy định về những gì nhà báo được làm và Điều 9 quy định về những điều cấm. “Khi bào chữa cho một nhà báo của Tuổi Trẻ, điều khó khăn nhất là làm sao để xác định ranh giới giữa tác nghiệp báo chí và vi phạm pháp luật. Bởi nếu không nắm chắc pháp luật PV rất dễ bị biến thành người đưa hối lộ” - luật sư Hoài nói.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Dững - Trưởng khoa Báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thực tế ở nước ta trong mươi năm trở lại đây cho thấy tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp với quy mô ngày càng lớn, phạm vi ngày càng phổ biến, hình thức biểu hiện ngày càng hoành hành và trơ trẽn với sự cấu kết lợi ích nhóm ngày càng chặt chẽ và có hệ thống. Tham nhũng nổi bật chủ yếu trên ba lĩnh vực, đó là: Tham nhũng đất đai, tham nhũng trong quy hoạch dự án và tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ. Và để phát huy hiệu quả báo chí trong chống tham nhũng và bảo vệ nhà báo tác nghiệp trong đấu tranh chống tham nhũng, thì không thể không nói đến vai trò của giới luật sư rất quan trọng trong việc kết nối giữa MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Vũ Văn Tiến, Tạp chí Mặt trận cho rằng, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, sợ nhất “chùn tay”. Phanh phui một vụ việc tiêu cực, một vụ tham nhũng có thể dễ, nhưng bài học rút ra từ vụ việc đó thì lại không hề dễ. Bên cạnh việc lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản phải vào cuộc hưởng ứng, sát cánh với các phóng viên, thì sự phối hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam, giữa cơ quan báo chí với MTTQ Việt Nam, trên cơ sở chức năng giám sát, phản biện của Mặt trận đang mang lại những tín hiệu tích cực, gợi mở cơ chế để báo chí phát huy vai trò to lớn hơn trong công tác thông tin về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Tại hội thảo, Nhà báo Phùng Sưởng- Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong đưa ra 5 nguyên nhân khiến một bộ phận người làm báo vẫn còn tâm lý dè dặt, e  ngại khi tiến hành viết bài điều tra, phản ánh về tham nhũng tiêu cực:

Thứ nhất, Những người làm báo đi điều tra các vụ việc tham nhũng, tiêu cực do cơ quan, đơn vị giao không được coi là người thi hành công vụ nên cơ chế bảo vệ vừa yếu vừa thiếu. Nhiều vụ việc, nhà báo đi điều tra, tác nghiệp đã bị các đối tượng dọa nạt, cản trở, thậm chí hành hung với thương tích ở mức dưới 11%...Tuy nhiên, do không phải là người thi hành công vụ nên những vụ việc trên chỉ bị xử lý hành chính. Trong khi đó, các lực lượng chức năng như thanh tra, công an, người nhà nước…khi đi làm nhiệm vụ, chỉ cần người dân có lời nói lăng mạ, hành vi cản trở là sẽ bị khéo vào tội chống người thi hành công vụ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, mặc dù pháp luật đã có quy định bắt buộc các cơ quan Nhà nước có nghĩa vụ phải trả lời yêu cầu của các co quan báo chí theo hạn định. Tuy nhiên, do thiếu chế tài xử lý nên tình trạng vi phạm các quy định trên vẫn diễn ra hết sức phổ biến. Nhiều cơ quan, đơn vị, khi báo chí gửi văn bản  yêu cầu trả lời về các nội dung có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, hoặc đề xuất làm việc để cung caaos thông tin đã cố tình lảng tránh, “ỉm đi” hoặc không trả lời. Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh vụ việc thì lại ngay lập tức có đơn gửi các cấp thẩm quyền tố cáo báo chí đưa tin không khách quan, đa chiều quy chụp, làm ảnh hưởng đến “uy tín”, “danh dự” của lãnh đạo đơn vị…Trong một số trường hợp, các đơn vị có dấu hiệu sai phạm còn nại ra một số lý do “chính đáng” đề nghị cơ quan quan rlys nhà nước yêu cầu “báo chí không đưa tin”…

Thứ ba, Luật Báo chí quy định, phóng viên, nhà báo và cơ quan báo chí có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ tên người cung caaos thông tin nếu có hại cho người đó, trừ trường hợp có yêu cầu của Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân hoặc Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên. Tuy nhiên, việc cấp tỉnh có quyền yêu cầu nhà báo cung cấp nguồn tin như thế là quá mở, chưa tạo sự yên tâm cho những người cung cấp thông tin và người phản ánh thông tin. Điều này không chỉ làm nhụt tinh thần xung kích của báo chí mà còn làm cho một bộ phận cơ quan báo chí, nhà báo hoài nghi về quyết tâm phòng, chống tham nhũng.

Thứ tư, để phóng viên, nhà báo an tâm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì đòi hỏi cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí phải sẵn sang đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng của phóng viên. Tuy nhiên, thực tế không phải cơ quan nào cũng có được điều đó. Có những đơn vị, khỉ xảy ra vụ việc, hoặc rủi ro nào đó thay vì bảo vệ, chia sẻ trách nhiệm với phóng viên thì lại tìm cách đổ lỗi cho phóng viên. Điều này khiến cho các phóng viên khác chán nản, e dè trong việc đưa tin, phản ánh các vụ việc tham nhũng, tiêu cực…

Nhà báo Phùng Sưởng đề nghị, để cổ vũ , tạo niềm tin cho đội ngũ báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định cho hợp lý.

Từ đó nhà báo Phùng Sưởng  5 đề xuất cụ thể bao gồm:

Thứ nhất: Tổng kết, nghiên cứu lại các vụ việc hành hung, trù dập nhà báo. Từ đó bổ sung các quy định bảo vệ tác nghiệp, bảo vệ  nhà báo khi đi làm nhiệm vụ cho phù hợp. Đặc biệt, với những nhà báo tham gia vào mặt trận nóng bỏng như phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thì cần coi hoạt động tác nghiệp này là một loại thi hành công vụ. Tạo hành lang pháp lý tốt để các nhà báo, cơ quan báo chí yên tâm dấn thân.

Thứ hai: Sớm bổ sung chế tài xử lý hành vi không trả lời báo chí theo luật định. Đặc biệt với những vụ việc có dấu hiệu sai phạm, khi cơ quan báo chí đề nghị cung cấp thông tin thì cần có chế tài trong việc cung cấp thông tin khách quan, kịp thời. Cần có cơ chế quy định rõ ràng chế độ thông tin mật để báo chí có cơ hội nắm bắt thông tin và thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội.

Thứ ba: Sửa đổi các quy định của pháp luật theo hướng chỉ có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao mới có quyền yêu cầu báo chí cung cấp thông tin, nguồn tin.

Thứ tư: Khi xảy ra các vụ hành hung báo chí, đề nghị các cơ quan tổ chức đơn vị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nma, Hội Nhà báo, cơ quan chủ quản báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo…cần chủ động vào cuộc để bảo vệ nhà báo và yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Thậm chí ở mỗi cấp hội Nhà báo, cơ quan báo chí  nghiên cứu có quỹ phòng ngừa rủi ro giúp bảo vệ, hỗ trợ các nhà báo gặp rủi ro trong tác nghiệp.

Thứ năm: Đối với cơ quan báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam cần tổ chức những lớp tập huấn cho các nhà báo chuyên về lĩnh vực phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí về các nội dung như: Quan điểm đường lối của Đảng, Nhà nước trong công tác này; Nâng cao hiểu biết pháp luật trong thực thi nhiệm vụ; đặc biệt nâng cao kỹ năng tác nghiệp đảm bảo tính đúng đắn tránh những rủi ro cho nhà báo tác nghiệp.

Theo Giám đốc Nguyễn Hòa Văn- Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, tham nhũng ở nước ta đã trở thành quốc nạn, thứ giặc nội xâm đang đe doạ trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ. Hiện nay, nhiều nơi do cán bộ suy thoái, tham nhũng nên tìm cách đục khoét tài sản công, vơ vét tài sản của người khác. Thậm chí có nơi cán bộ dùng các thủ đoạn: Lừa dân, mị dân, hành dân, có trường hợp còn hại dân để phục vụ lợi ích cá nhân. Nhiều nơi nhân dân mất niềm tin vào Đảng. 

Nha bao Nguyễn Hòa Văn- Giam doc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Thực tiễn cho thấy: Báo chí không vào cuộc, Mặt trận không vào cuộc thì cuộc chiến chống tham nhũng này không thể giành thắng lợi. Trong những năm gần đây, Đảng ta đã đề ra phương châm chung cho các giải pháp phòng chống tham nhũng, đó là làm thế nào để " Không cần tham nhũng, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng và không thể tham nhũng". Để phương châm trên biến thành hiện thực, hàng loạt các vấn đề về tư tưởng, tổ chức, chính sách, cơ chế, luật pháp phải đổi mới phù hợp. Riêng hoạt động báo chí cũng phải quán triệt phương châm, nguyên tắc này. Báo chí phát hiện vụ việc tiêu cực, tham nhũng là rất cần thiết, nhưng để "Không muốn, không thể và không dám tham nhũng" nếu chỉ nêu vụ việc tham nhũng không thì chưa đủ. Vì vậy, báo chí cần phải tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong toàn dân. Phải đặt chỉ tiêu cho tất cả các cơ quan báo chí về số lượng, chất lượng tác phẩm về chủ đề này. Các cơ quan báo chí cần phải thường xuyên có nhiều tác phẩm với nhiều thể loại nhằm giáo dục đạo đức, lối sống vì người nghèo, vì sự phát triển bền vững của dân tộc, vì sự tồn vong của chế độ, đồng thời thường xuyên có nhiều tác phẩm với nhiều thể loại báo chí nhằm cảnh báo và phát hiện sớm những vấn đề, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Có những vấn đề nhà báo nắm được thông tin thấy không bình thường phải cảnh báo ngay. Cần phải có những Nhà báo dũng cảm, can trường tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ sự thật, để phanh phui những vụ việc tham nhũng, và cũng rất cần những nhà báo thu nắm thông tin, kịp thời phát hiện, cảnh báo những vụ việc có mầm mống hoặc dễ phát sinh tham nhũng. Và cũng rất cần nhiều nhà báo, có nhiều tác phẩm tuyên truyền, lên án tham nhũng, coi tham nhũng là xấu xa, tội lỗi. Bất cứ ai tham nhũng (kể cả hành vi tham nhũng, tiếp tay, tạo điều kiện cho tham nhũng, như hành vi đưa hối lộ) đều phải bị trừng trị nghiêm. Báo chí phải tạo ra được làn sóng phê phán mạnh mẽ trong cộng đồng về hành vi tham nhũng, lãng phí và hành vi tạo điều kiện cho tham nhũng, lãng phí. Đồng thời tuyên truyền giáo dục nhằm xây dựng một xã hội đạo đức, thực sự dân chủ, phát động được việc tố giác hành vi tham nhũng, lãng phí…

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn còn nêu ra những tiêu cực trong hoạt động báo chí thời gian gần đây. Kiến nghị cần phải quản lý giám sát chặt chẽ hoạt động báo chí để phát huy vai trò, sức mạnh của báo chí trong quá trình phòng, chống tham nhũng.

Với 12 bài tham luận  từ nhiều góc độ, cách tiếp cận khác nhau, hội thảo tập  trung thảo luận, làm rõ hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Mối quan hệ giữa các nhân tố tác động đến vai trò này; Những vấn đề đặt ra hoạt động thực tiễn của báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí như tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác, xử lý thông tin về lĩnh vực này; Những khó khăn bất cập, những sai phạm trong tác nghiệp báo chí, cách thải hồi những thông tin sai; trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của phóng viên, biên tập viên, ban biên tập, Tổng biên tập trong khai thác, xử lý thông tin về lĩnh vực này; trao đổi, cung cấp kiến thức pháp luật về hoạt động đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí cho người làm báo; Những kinh nghiệm, bài học nghiệp vụ lãnh đạo, quản lý phóng viên như thế nào để hạn chế những vi phạm, sai sót, làm thế nào để bảo vệ nhà báo và bảo vệ nguồn tin; Trao đổi về cơ chế phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan báo chí; Giữa các cơ quan báo chí với nhau trong việc thông tin , tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Cơ chế phối hợp của các cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan, đơn vị pháp luật, các ban ngành liên quan để giải quyết, xử lý những vụ việc do báo chí phát hiện; Tổ chức, quản lý chuyên mục pháp luật và phóng viên pháp luật tại các cơ quan báo chí hiện nay như thế nào và các vấn đề liên quan khác.

Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò báo chí đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, từ đó, từng bước nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí hiện nay đối với lĩnh vực này. Đây cũng là dịp để cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp cho các nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí, tham gia giải báo chí toàn quốc về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong năm 2017 do Trung ương MTTQVN và Hội Nhà báo cùng phối hợp tổ chức. 

Bài: Hồng Hà- Ảnh: Sơn Hải/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam