Hội thảo quốc tế “Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số”

Thứ hai, ngày 29 tháng 7 năm 2019 | 10:11:19

Ngày 26/7, tại thị xã Cửa Lò - tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo nước CHDCND Lào tổ chức Hội thảo quốc tế “Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số”.

Hội thảo nằm trong chương trình hoạt động đối ngoại năm 2019 của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hội Nhà báo và báo chí hai nước, theo tinh thần các văn bản hợp tác đã được ký kết giữa hai bên; nâng cao hơn nữa chất lượng hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam với Hội Nhà báo Lào và giữa các cơ quan báo chí hai nước.

Tham dự Hội thảo về phía Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ngoài ra còn có các tổ chức, đơn vị thuộc Hội Nhà báo, đại diện cơ quan báo chí Việt Nam.

Về phía Hội Nhà báo Lào, có các đồng chí Savankhone Razmountry - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào; Vilaythong Sixanon - Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Lào cùng hơn 100 đại biểu và khách mời đến từ các cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan báo chí, các Hội nhà báo, các nhà khoa học trong nước và hơn 40 nhà báo đến từ nước CHDCND Lào.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, gắn bó, thủy chung, trong sáng. Báo chí hai nước có nhiệm vụ thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và nhân dân.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Savankhone Razmountry - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào đã đánh giá cao quan hệ hợp tác báo chí giữa hai nước Lào và Việt Nam. Hội thảo lần này sẽ góp phần to lớn nâng cao chất lượng hợp tác và chất lượng hoạt động nghiệp vụ của báo chí hai nước. Đồng thời, hội thảo đã tạo cơ hội để báo chí hai nước được gặp gỡ, trao đổi ý kiến, đúc rút kinh nghiệm nhằm thu hút công chúng báo chí và phương thức đẩy mạnh hợp tác báo chí hai nước trong kỷ nguyên truyền thông số, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai nước trong tình hình mới.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Vilaythong Sixanon - Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Lào đồng chủ trì phiên thảo luận.

Quang cảnh tại Hội thảo.

Đồng chí Vilaythong Sixanon - Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Lào phát biểu tại Hội thảo.

Nhà báo, PGS,TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trình bày tham luận “Báo chí, phát thanh, truyền hình trong kỷ nguyên số đa nền tảng,” trong đó nêu rõ những khó khăn, thách thức của báo chí truyền thống; tại sao truyền thông số là xu hướng tất yếu; xu hướng của phát thanh, truyền hình trong kỷ nguyên số...

Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, trình bày tham luận: “Trí tuệ nhân tạo và báo chí: Xu hướng thế giới và chiến lược của TTXVN". Tham luận nêu rõ đối với các nhà báo, vấn đề không phải là liệu có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không mà là khi nào AI sẽ trở thành một phần gắn liền với hoạt động của tòa soạn. Một số hãng tin trên thế giới đã áp dụng và phát hiện thấy rằng AI có thể mang lại rất nhiều lợi ích để nâng cao chất lượng báo chí, chứ không phải thay thế lực lượng nhà báo hiện nay.

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo nêu tham luận về "Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí trong kỷ nguyên 4.0". Ông trình bày về tình trạng tin giả, “dịch bệnh” đang lan truyền chóng mặt hiện nay. Từ đó ông nêu nên các giải pháp ứng xử của báo chí trước vấn nạn tin giả đó là: cần “cai nghiện” Facebook khi chưa muộn, chiếm lĩnh “không gian ảo”, không để mạng xã hội “dẫn dắt”, cần “bộ lọc” các comment và điều quan trọng là không được lệ thuộc vào Facebook. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, “người thư ký của thời đại” luôn phải tỉnh táo trước những thông tin lệch lạc, chủ động đấu tranh trước hiện tượng tin giả, không “nối giáo cho giặc”, xây dựng và tạo niềm tin cho xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, Nhà báo Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An chia sẻ: “Dưới góc độ của Hội Nhà báo địa phương và cũng là địa phương có chung đường biên giới với Lào, trong nhiều năm qua, báo chí Nghệ An đã có nhiều hoạt động trong tuyên truyền đối ngoại, nhất là về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry.

Đại diện Hội Nhà báo Lào trao tặng quà lưu niệm cho Hội Nhà báo Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo hai nước chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo.

Ảnh: Sơn Hải