Hội thảo"Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" (28/4/2017)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2017 | 13:56:10

 ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ BÁO CHỐNG TIÊU CỰC

Chống tham nhũng, lãng phí là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Báo chí là một lực lượng tiên phong trên mặt trận ấy. Có thể nói rằng, nước ta có lực lượng chống tham nhũng, lãng phí vào loại phong phú nhất thế giới. Bên cạnh các lực lượng thuộc Chính phủ như: Công an, Thanh tra, Kiểm toán, Thuế; còn có các lực lượng bên khối Đảng như: Nội chính và Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Bao trùm lên tất cả là Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Tuy nhiên, mặt trận chống tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp. Có nghĩa là các lực lượng phòng chống tham nhũng, lãng phí hoạt động chưa hiệu quả, trong đó có lực lượng báo chí.

Nhà báo và cơ quan báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí sẽ bị cuốn vào một “cuộc chơi” lớn với nhiều đe dọa, rủi ro. Để bảo đảm tính khách quan, nhiều trường hợp nhà báo phải thực hiện các cuộc điều tra độc lập với những chức vụ quyền hạn rất hạn chế. Không chỉ các nhóm lợi ích, tham nhũng cản trở, chống phá hoạt động tác nghiệp của nhà báo; thói cửa quyền, quan liêu, vô cảm của bộ máy công chức cũng gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động nghiệp vụ của nhà báo. Đơn cử, khi thực hiện loạt phóng sự điều tra “Than lậu ở Quảng Ninh”, loạt bài đoạt giải A Giải báo chí quốc gia năm 2013, để lấy thông tin xuất nhập khẩu của một doanh nghiệp ngành than, nhóm phóng viên Báo Thời Nay đã sáu lần làm việc với Cục Hải Quan Quảng Ninh và Chi cục Hải quan Cẩm Phả với đủ loại công văn, giấy giới thiệu. Kết quả là vẫn không được cung cấp, dù đã có ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan! Mà đây thuộc loại thông tin hoàn toàn có thể công khai.

Ngay khi phát hiện nhà báo tìm hiểu thông tin về vụ việc, vấn đề có tính đụng chạm nhóm lợi ích, sẽ có hàng loạt biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm vào nhà báo, những người thân quen, các lãnh đạo trong tòa soạn và các cá nhân trong cơ quan quản lý báo chí… Khi bài báo chống tham nhũng, lãng phí được đăng tải, các biện pháp ngăn chặn được năng lên mức khốc liệt! Có thể nói trong quá trình tác nghiệp, nhà báo hầu như độc hành trên con đường của mình. Sự ủng hộ của đồng nghiệp, những lãnh đạo trực tiếp là nguồn động viên tinh thần lớn cho nhà báo. Cần nói thêm rằng đã có nhiều tuyên ngôn to lớn về việc ủng hộ hoạt động của  các nhà báo chống tham nhũng, lãng phí, nhưng hầu như chưa có một hoạt động bênh vực với nhà báo cụ thể nào. Trong khi đó các nhóm lợi ích với động lực hàng trăng, hàng nghìn tỷ đồng ngày càng tinh vi, quyết liệt trong đối phó với các lực lượng đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, trong đó có báo chí.

Điều mà những nhà báo đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí luôn mong mỏi, đó là kết quả xã hội của bài báo: kẻ làm trái phải trả giá, giảm nhẹ nhất thất thoát tài sản xã hội… Chính vì vậy, hợp tác với cơ quan chức năng tiếp tục xử lý các vấn đề báo chí đã nêu là điều mọi nhà báo mong muốn.

Ngay trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi luôn thu thập hồ sơ, chứng cứ một cách rõ ràng nhất, thuyết phục nhất không chỉ phục vụ bài báo mà còn nhằm phục vụ công tác điều tra. Đã nhiều tài liệu điều tra của Báo Thời Nay được các cơ quan chức năng tiếp nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên ngay cả những kết quả điều tra tốt nhất của Báo Thời Nay cũng chưa một lần được các cơ quan chức năng hiện thực hóa. Đây cũng là thực tế phổ biến của hoạt động báo chí nói chung.

Thúc đẩy báo chí đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí thiết thực nhất là tạo cơ chế để những nhà báo, tòa soạn hoạt động theo đúng Luật Báo chí. Công khai, minh bạch thông tin phải là điều kiện tiên quyết đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng xử lý đến cùng những thông tin báo chí nêu lên sẽ tạo động lực quyết định trong cuộc chiến chống “nội xâm” tham nhũng, lãng phí!

Nhà báo Bùi Trung Chính

Trưởng ban Thời Nay, Báo Nhân Dân