Hội trường 15 tỉ sập sau 8 tháng và “một cơn gió”

Thứ tư, ngày 14 tháng 8 năm 2019 | 16:11:41

Không mưa, không bão, không động đất, không triều cường, sóng thần... nhưng may quá, còn có “một cơn gió” và cơn gió ấy đã khiến một cái hội trường đổ sập tan hoang sau chỉ 8 tháng đưa vào sử dụng.

Hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu huyện Châu Thành (Hậu Giang) vừa được khánh thành cách đây không lâu thì bất ngờ bị đổ sập

Toàn bộ phần mái của hội trường sức chứa 250 người của UBND thị trấn Ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang đã bị sập hoàn toàn trong điều kiện không hề bão lụt hay động đất gì.

Báo chí dẫn lời những người dân sống xung quanh cho biết họ nghe thấy những tiếng động rất lớn sau “một cơn gió nhẹ thổi qua”. Và sau đó, là tan hoang hết cả, như vừa trúng bom, như vừa có sóng thần.

Công trình khu hành chính UBND, do BQL Các dự án huyện Châu Thành làm chủ đầu tư bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, có tổng vốn đầu tư là gần 15 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trụ sở Thị trấn Ngã Sáu là 11,3 tỉ, còn lại là ngân sách địa phương.

Nhà thầu, là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân.

Và công trình này chỉ vừa khánh thành, đưa vào sử dụng từ tháng 11.2018.

Tức là chỉ vừa đưa vào sử dụng được 8 tháng.

Nhưng “cơn gió nhẹ”, hay cái hội trường đổ sập ấy có khi lại may mắn, không chỉ vì chuyện không có thiệt hại về tính mạng, mà vì nó trở thành một cơ hội để “lộ sáng” những gì sau cái hội trường ấy.

Đây là những “con số” mà báo chí bắt đầu phát hiện chỉ 24h sau “cơn gió” khiến cái hội trường ấy đổ sập.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân có vốn điều lệ chỉ 8 tỉ đồng và lực lượng nhân sự là 5 nhân viên.

Tuy nhiên, chỉ tính đến cuối 2017, Công ty này đang thi công 10 gói thầu với tổng giá trúng thầu 185 tỉ đồng. 8 trong số các gói thầu đó Huỳnh Trân trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập, tổng giá trúng thầu 73 tỉ đồng; 2 gói thầu trúng thầu với tư cách thành viên liên danh với tổng giá trúng thầu 112 tỉ đồng.

Những thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng cho thấy, trong số 17 gói thầu mà Nhà thầu Huỳnh Trân được công khai trúng thầu, có tới 8 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Châu Thành, Hậu Giang mời thầu; 5 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX.Long Mỹ mời thầu.

Đại tá Lâm Phước Nguyên, PGĐ Công an Hậu Giang vừa xác nhận với báo chí rằng Công an đã vào cuộc điều tra vụ sập mái.

Nhưng có lẽ, chỉ vụ sập mái không thôi thì chưa đủ. Bởi nếu nguyên nhân không phải từ thiên tai địch họa, thì cũng cần làm rõ chất lượng các dự án khác, và cả việc trúng thầu hàng loạt, trúng thầu liên tiếp của Huỳnh Trân, để ít nhất khẳng định vụ sập đổ này chỉ là “cá biệt”. Để minh oan cho Huỳnh Trân trước những dư luận về chuyện “sân sau”, “lợi ích nhóm”.

Theo Lao Động