Chân dung Nhà báo

Hội viên nhà báo Gia Lai: Những “thư ký” trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với hội viên nhà báo khắp cả nước, hơn 200 hội viên Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã không ngại gian khổ, vất vả, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ, tác nghiệp tại nhiều điểm nóng, phản ánh sinh động diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Xung kích tuyên truyền về phòng, chống đại dịch COVID-19

Lượng người dân trở về từ tâm dịch rất lớn trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở địa phương còn thấp cùng với lối sống quần cư của người dân bản địa dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch mới ở Gia Lai và một số tỉnh Tây Nguyên. Trong tình hình đó, hoạt động của các Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó, hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

hoi vien nha bao gia lai nhung thu ky trong phong chong dich covid 19 hinh 1

Nhà báo Huỳnh Kiên-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Gia Lai tặng giấy khen của Hội Nhà báo tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2021. Ảnh Lam Nguyên

Tại Chi hội Báo Gia Lai, ngay khi dịch bệnh bùng phát, Chi hội đã chủ động khuyến khích hội viên và chủ trương duy trì tỷ lệ người làm việc tại cơ quan, làm việc ở nhà. Phân chia bộ phận trực tiếp, gián tiếp, động viên khích lệ những bộ phận, những cá nhân làm việc tích cực, hiệu quả, thường xuyên tác nghiệp ở vùng dịch. Mua sắm trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo không lây nhiễm cho bản thân cũng như góp phần không để lây nhiễm ra cộng đồng. Những trường hợp khách quan, phóng viên bị F1, F2 đã chủ động khai báo cơ quan y tế, chủ động báo với lãnh đạo cơ quan để chấp hành việc cách ly theo quy định. Có thời điểm Báo Gia Lai có 4-5 phóng viên phải thực hiện cách ly gây áp lực thực hiện tin, bài nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban Biên tập, nhiều phóng viên còn lại phải hỗ trợ thêm nhiệm vụ. Kết quả vẫn đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao và đảm bảo thực hiện tốt phòng - chống dịch.

Nhà báo Lê Văn Nhung - Thư ký Chi hội Báo Gia Lai chia sẻ: Phóng viên được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Ban Biên tập, lãnh đạo phòng chuyên môn hướng dẫn đề tài, cách thức thực hiện sát tình hình, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền. Phóng viên chủ động cập nhật thông tin chỉ đạo, kết nối và giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với ngành, lĩnh vực, địa bàn, địa phương được phân công theo dõi, nhất là thông tin chính thống, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tác dụng định hướng dư luận. Bên cạnh đó cũng thẳng thắn phê phán những hành vi vi phạm và thông tin kịp thời việc xử lý những vi phạm tồn tại liên quan đến phòng, chống dịch.

Đối với Chi hội Đài PT&TH Gia Lai, công tác thông tin, tuyên truyền của Đài về phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai một cách liên tục, toàn diện, linh hoạt, có sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Nội dung tuyên truyền đa chiều, chính xác, tạo dấu ấn sâu sắc. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mỗi hội viên của Chi hội luôn phát huy truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam, nỗ lực, trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tuyên truyền về phòng, chống đại dịch COVID-19. Khi tác nghiệp ở những tâm dịch gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm nhưng những người làm truyền hình tỉnh vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời nhịp đập của cuộc sống, sự khẩn trương trong công tác chỉ đạo, điều hành về phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền địa phương.

hoi vien nha bao gia lai nhung thu ky trong phong chong dich covid 19 hinh 2

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tặng quà cho khu cách ly tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh Hà Đức Thành

Nhà báo Đỗ Phúc Đức - Phó Trưởng phòng Thời sự - Đài PTTH tỉnh Gia Lai cho biết: “Là những “thư ký” của công tác phòng, chống dịch COVID-19, đội ngũ phóng viên đài đã làm tròn trách nhiệm của báo chí đối với xã hội khi đã đồng hành. Chúng tôi luôn cảm thông, chia sẻ vất vả của các ngành chức năng, nhất là việc lao động quên mình của đội ngũ y bác sỹ, lực lượng quân đội, công an… Không chỉ ghi chép, định hướng truyền tải thông tin đến người dân, hoạt động tuyên truyền của chúng tôi góp phần lan tỏa những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc về truyền thống yêu nước, đoàn kết, kiên cường, bất khuất, nhân nghĩa của dân tộc ta”.

Lan tỏa những hình ảnh tích cực trong xã hội

Cùng với các cơ quan báo chí địa phương, lực lượng báo chí thường trú trong thời gian qua cũng là một lực lượng có những đóng góp trực tiếp, đồng hành cùng với chính quyền và người dân tỉnh Gia Lai trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đội ngũ người làm báo thuộc các cơ quan báo chí như: Báo Nhân dân, Thanh Niên, Tiền Phong, cơ quan thường trú TTXVN tỉnh Gia Lai… không ngại hiểm nguy vào giữa tâm dịch để viết tin, bài. Những hội viên, nhà báo thuộc Chi hội Nhà báo thường trú Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, đi đến miền núi cao, vùng biên giới để phản ánh trực tiếp công tác phòng, chống dịch từ các huyện thị, thành phố. Họ đã sản xuất hàng ngàn tin, bài, phản ánh khách quan trung thực công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Nhà báo Trần Hiếu - Báo Thanh Niên, Thư ký Chi hội Nhà báo thường trú Gia Lai khẳng định: Chúng tôi không chỉ phản ánh những hoạt động phòng, chống dịch mà còn đi sâu vào các chương trình có tính nhân văn cao, như tỉnh Gia Lai đón công dân từ vùng dịch về địa phương, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già. Chẳng hạn như việc lực lượng chức năng trong quá trình đón phụ nữ mang thai đã giúp một số trường hợp vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông. Hay Chi hội Nhà báo thường trú Gia Lai tổ chức trao quà tặng các hộ gia đình đồng bào dân tộc có hoàn khó khăn…

Trong thời điểm có hàng ngàn lượt người từ vùng dịch ở các tỉnh thành phía Nam về quê theo các tuyến quốc lộ vào địa phận Gia Lai cũng đã được lực lượng chức năng tỉnh nhà, lực lượng thiện nguyện, các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ tận tình. Những hình ảnh mà truyền thông của Báo Gia Lai, Đài PT&TH Gia Lai cùng với báo chí thường trú phản ánh đã gây xúc động mạnh không chỉ ở Gia Lai mà cả người dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt ở các nước trên thế giới.

hoi vien nha bao gia lai nhung thu ky trong phong chong dich covid 19 hinh 3

Phóng viên báo, đài tỉnh Gia Lai trong một chuyến tác nghiệp tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Ảnh Phương Duyên

Nói về hoạt động của hội viên nhà báo tác nghiệp trong vùng dịch, nhà báo Huỳnh Kiên - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Gia Lai nhận định: Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền, cổ vũ, biểu dương nỗ lực của các y bác sĩ, cơ sở y tế trong khám, xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân COVID-19; nỗ lực của các cấp, các ngành trong phát hiện, khoanh vùng, cách ly dập dịch. Sự dấn thân không ngại hiểm nguy của đội ngũ phóng viên, nhà báo nơi tuyến đầu chống dịch; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của người dân trong phòng chống dịch bệnh đã góp phần lan tỏa những hình ảnh tích cực trong xã hội, nhân rộng gương người tốt, việc tốt.

Có thể nói, trong hoàn cảnh khó khăn do tác động nặng nề bởi dịch bệnh, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị đình trệ, nhưng dòng thông tin mà mỗi hội viên nhà báo tỉnh Gia Lai mang đến cho người dân vẫn không ngừng chảy. Mỗi hội viên nhà báo tỉnh Gia Lai dù đang công tác ở vị trí nào, lĩnh vực có khó khăn ra sao nhưng bằng tinh thần đoàn kết, thái độ chia sẻ và trách nhiệm với xã hội, họ đã góp phần nhân lên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đầy gian nan, thử thách này.

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/hoi-vien-nha-bao-gia-lai-nhung-thu-ky-trong-phong-chong-dich-covid-19-post171189.html