Hơn 10 năm may chăn ấm cho người nghèo

Thứ ba, ngày 30 tháng 6 năm 2020 | 11:26:19

Dù chưa từng học nghề may, nhưng hơn 10 năm qua, những miếng vải vụn bỏ đi với đủ màu sắc, đủ kích cỡ, qua bàn tay khéo léo của mình, bà Trần Thị Ánh Tuyết (61 tuổi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã “hóa phép” thành những chiếc chăn ấm áp để tặng người nghèo.

Những chiếc chăn của bà Trần Thị Ánh Tuyết rất đặc biệt với đủ loại vải, màu sắc. Ảnh: N.Tri

Những chiếc chăn của bà Trần Thị Ánh Tuyết rất đặc biệt với đủ loại vải, màu sắc. Ảnh: N.Tri

Những tấm chăn trăm mảnh

Căn nhà trong con hẻm nhỏ của bà Tuyết chẳng bao giờ ngừng tiếng máy may. Hơn 10 năm nay, bằng chiếc máy may cũ kỹ, bà Tuyết đã giúp không biết bao nhiêu người chút ấm áp qua mùa mưa bão.

Trong một lần đi chùa, bà thấy sư cô may chăn từ những mảnh vải vụn để tặng các phật tử khó khăn. Từ đó, bà Tuyết theo sư cô học may. Được một thời gian, nghe tin chồng bệnh, bà xin sư cô mang vải về nhà tự may để có thời gian chăm sóc chồng. Chồng mất, rồi người con trai cũng bỏ bà đi vì bạo bệnh, bà Tuyết dành hết thời gian của mình để chuyên tâm làm từ thiện và may chăn tặng người nghèo.

Những chiếc chăn của bà Tuyết rất đặc biệt, với đủ loại vải, đủ màu sắc, đủ hoa văn được kết nối bằng những đường may khéo léo. Có chứng kiến tận mắt quy trình làm ra một chiếc chăn mới thấy nó công phu thế nào.

Thời gian đầu, bà đi xin vải vụn ở các tiệm may để về may chăn. Tiếng lành đồn xa, mọi người biết đến việc thiện nguyện của bà nên trực tiếp mang đến nhà tặng.

Các loại vải vụn được bà Tuyết sắp xếp cẩn thận. Đối với các loại vải vụn kích thước nhỏ, bà tỉ mỉ ráp chúng lại với nhau bằng những đường may khéo léo, tạo thành tấm lớn vuông vức để làm mặt trước chiếc chăn. Đối với những miếng to hơn, bà Tuyết cắt lại rồi ghép nối để làm thành mặt sau. Mỗi chiếc chăn có kích thước ngang 1,5 mét, dài 2 mét và được may thành 2 lớp. Cứ như vậy, trung bình một tháng, bà Tuyết có thể làm ra được 10 chiếc.

“Khi nào rảnh là tôi làm, có khi khuya cũng làm. Cứ trung bình 3 ngày, tôi cắt hết một bao vải, nhìn đơn giản vậy nhưng để có một chiếc chăn hoàn chỉnh phải trải qua quá trình rất công phu” - bà Tuyết nói.

Cũng theo bà Tuyết, nguyên liệu được bà lựa chọn để may phải những loại vải bền, không bị mục qua thời gian. Do đó, đa số bà sẽ sử dụng vải kaki. Chăn sau khi được may xong, bà Tuyết sẽ tặng cho Câu lạc bộ thiện nguyện Nối vòng tay lớn để tặng lại cho những hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiện, bà Tuyết đang may 50 cái chăn để tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Nguyên.

“Hoàn cảnh mình đã khổ rồi, nhưng có những gia đình họ còn khổ hơn mình, thương lắm! Nên mỗi ngày, tôi cứ miệt mài làm, cứ nghĩ là mình góp chút sức để giúp đỡ người khác, đến khi nào không làm nổi thì thôi” - bà Tuyết chia sẻ.

Miệt mài giúp người khó

Dù những người thân yêu đã bỏ bà ra đi, nhưng trong căn nhà nhỏ của bà Tuyết nằm trong một con hẻm trên đường Đề Thám luôn tràn ngập tiếng cười. Biết tin bà Lê Thị Kim Tuyến (64 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) có chồng mất vì bệnh, rồi con cái đi làm xa, nên bà Tuyết liền rủ về ở chung, hai chị em sớm tối có nhau.

Khoảng 3 năm về trước, bà Tuyết cùng bà Tuyến khởi xướng chương trình nấu cơm từ thiện. Mỗi tháng, hai bà sẽ nấu cơm từ thiện 4 ngày, mỗi ngày nấu khoảng 800-1.000 hộp cơm. Lúc mới bắt đầu, đến cái thau, cái nồi cũng không có, hai bà cứ chạy vạy mượn đỡ khắp nơi.

Được một thời gian, hai bà vận động xin tiền mua được 2 nồi cơm lớn. Mua được nồi, bà Tuyết lại phải thay luôn đường dây điện ở nhà để sử dụng được nồi.

“Hai chị em làm luôn tay, làm đến mức không có thời gian nghỉ. Chỉ có lúc nào ốm liệt giường mới không nấu” - bà Tuyết cho hay.

Sau khi nghỉ nấu cơm, bà lại đi phát quà gồm: Gạo, muối, đường, bột ngọt… cho những trường hợp người già neo đơn, những vợ chồng nuôi cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn. “Nhiều lần đi trao quà từ thiện, thấy những hoàn cảnh còn khổ hơn mình gấp trăm lần. Có nhà con trai ở với vợ không chịu nuôi mẹ, tranh luôn cả cái nhà mà mẹ đang ở; có người không con không cái, đau yếu liên miên... Cứ mỗi lần đi, mỗi lần gặp người khó, tôi lại tự nhủ mình cố gắng hơn, để giúp được càng nhiều người càng tốt” - bà Tuyết nói.

Theo Nguyễn Tri/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/hon-10-nam-may-chan-am-cho-nguoi-ngheo-816031.ldo