Hơn 2 năm triển khai, khu công nghệ cao nghìn tỉ vẫn chưa hoàn thành

Thứ tư, ngày 18 tháng 3 năm 2020 | 14:52:25

Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu được khởi công từ ngày 31/1/2018. Đây là dự án được kỳ vọng mở ra hướng phát triển cho con tôm ĐBSCL ở lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thành giai đoạn I.

Sau 2 năn khởi công, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành giai đoạn I.ảnh: Nhật Hồ

Dự án với nhiều kỳ vọng

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu được thành lập theo quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Khu công nghiệp được xây dựng trên diện tích 418,91ha, thuộc địa bàn xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, có tổng mức đầu tư 3.217 tỉ đồng.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu có các mục tiêu, định hướng lớn đó là: Làm hạt nhân tác động, dẫn dắt và nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh, vùng bán đảo Cà Mau, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đồng thời, là nòng cốt, động lực để “xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”.

Đây cũng là trung tâm liên kết với các Viện, trường, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tôm, tạo thành một chuỗi phức hợp từ khâu nghiên cứu sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống, đến các khâu nuôi tôm siêu thâm canh - sản xuất chế biến, bảo quản tôm - nghiên cứu sản xuất thức ăn cho tôm - nghiên cứu. Bên cạnh đó, trình diễn các ngành công nghiệp phụ trợ - đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật - thực hiện các dịch vụ kiểm định, quan trắc, xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh tôm và tổ chức các sự kiện, hội thảo liên quan đến ngành tôm.

Ngay sau khi khởi công, đã có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư và nhiều Viện, trường đăng ký liên kết, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khu. Đây là những doanh nghiệp lớn, nắm giữ nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu Việt Nam và thế giới trong nhiều lĩnh vực và phân khúc ngành tôm, với tổng vốn đầu tư đã đăng ký lên đến hơn 2.600 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năn triển khai dự án này vẫn chưa hoàn thành. Hiện chưa đủ điều kiện để các nhà đầu tư vào đây hoạt động.

Phải sớm hoàn thành

Ngày 17/3, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cùng với một số sở, ngành kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng của dự án.

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu Phạm Hoàng Minh cho biết: Theo thiết kế xây dựng hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn I), Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, được chia thành 5 gói thầu gồm: Hệ thống kênh thủy lợi có tuyến kênh dẫn chứa nước và kênh thải nước, với tổng chiều dài hơn 4 nghìn 500m; Hệ thống đường giao thông nội bộ với tổng chiều dài 7 nghìn 961m; Xây dựng hệ thống điện gồm đường đây điện trung thế 3 pha và các đường dây hạ thế, hệ thống điện chiếu sáng và 8 trạm biến áp, xây dựng 4 cống thoát nước ngang đường và xây dựng hàng rào bao quanh… 

Tất cả các hạng mục trên được xây dựng trên diện tích hơn 102ha, với tổng vốn đầu tư là 175 tỉ đồng. Đến nay, tiến độ các hạng mục trong giai đoạn I của dự án vẫn đang được triển khai nước rút, nhằm sớm hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện giao đất cho nhà đầu tư vào sản xuất tại khu này. Đồng thời, sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiếp tục thi công các hạng mục công trình, thuộc giai đoạn II của dự án.

Tại công trường, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cho rằng, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu là dự án có vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế theo hướng bền vững của tỉnh.

Đây dự án trọng điểm, nằm liền kề với dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã đang được đưa vào khai thác. Cũng vì vậy, khi dự án này hoàn thành, không chỉ tạo ra nguồn lực đặc biệt quan trọng, góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn kết hợp với dự án Nhà máy điện gió tạo ra điểm nhấn, mở ra hướng đi mới đặc trưng cho lĩnh vực du lịch của tỉnh Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy cần phải làm thật sớm dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đề nghị Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu và các đơn vị thi công tập trung nhân lực phương tiện đẩy nhanh tiến độ các hạng mục để sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Theo Nhật Hồ/ Lao động

https://laodong.vn/kinh-te/hon-2-nam-trien-khai-khu-cong-nghe-cao-nghin-ti-van-chua-hoan-thanh-791580.ldo